Bật mí cách làm xúc xích không bị bở tại nhà đơn giản

Bạn muốn tự làm xúc xích tại nhà nhưng làm qua vài lần mà xúc xích vẫn bị bở, khô, thậm chí có thể bị bục vỏ trong khi hấp. Hãy để Viễn Đông bật mí cho bạn cách làm xúc xích không bị bở tại nhà đơn giản.

Nguyên nhân khiến xúc xích bị bở, bị khô

Xúc xích bị bở, khô là thất bại của người làm xúc xích. Và trường hợp này thường gặp ở các bà nội trợ tự làm xúc xích tại nhà. Bạn hãy khoan kết luận rằng xúc xích công nghiệp không bị bở là do các hương liệu, phụ gia đi kèm.

Tự làm xúc xích tại nhà hoàn toàn có thể cho ra sản phẩm ngon lành nếu bạn biết được nguyên nhân khiến xúc xích bị bở, bị khô và khắc phục được điều đó.

Máy xay thịt làm xúc xích

Máy xay thịt làm xúc xích

Xúc xích bị bở

Nguyên nhân chính khiến xúc xích bị bở là nhiệt độ thịt làm xúc xích không đảm bảo, hay nói cách khác là thịt bị chết do tăng nhiệt độ trong quá trình chế biến.

Việc chết thịt có thể đến từ chính việc giò sống xay bị chết do quá trình xay sinh nhiệt độ cao. Hoặc có thể do khi bạn chế biến mất nhiều thời gian, để thịt nguội, không còn giữ được độ tươi và nhiệt độ thấp như yêu cầu.

Giò sống

Xúc xích bị khô

Nhiều người nhầm tưởng rằng việc xúc xích làm từ thịt động vật nên càng nhiều thịt càng ngon hơn. Thực tế để xúc xích thơm ngon hơn, tránh bị khô do toàn thịt nạc, cần bỏ thêm một lượng thịt mỡ nhất định.Việc xúc xích bị khô cũng có thể do bạn đã hấp quá lâu.

Xem thêm: Xúc xích làm từ gì? Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà

Hấp xúc xích

Cách làm xúc xích không bị bở

Biết được nguyên nhân khiến xúc xích bị bở, khô và đây chính là cách làm xúc xích không bị bở cho bạn:

Giò sống đạt chuẩn

Bạn có thể chọn mua giò sống tại các cửa hàng bán giò chả nhưng hãy chọn tại cửa hàng quen thuộc để tránh mua phải hàng không đảm bảo. Giò sống đạt chuẩn cò màu hồng nhạt, nhuyễn mịn và có độ kết dính.

Cách tiện dụng hơn, bạn có thể sử dụng máy xay giò chả gia đình với mức năng suất nhỏ, chắc chắn xay được mẻ giò sống như ý. Có chiếc máy xay thịt làm giò chả gia đình này, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn khác khi lúc nào cũng sẵn làm giò sống.

Máy xay giò chả gia đình VD3

Máy xay giò chả mini VD3 năng suất tối đa 3kg/mẻ

Xem thêm: Giò sống như thế nào là đạt chuẩn? – Cách làm giò sống

Thêm mỡ vào hỗn hợp

Tuy rằng giò sống đã có lẫn mỡ, bạn vẫn nên thêm một chút mỡ vào hỗn hợp khi trộn giò sống với gia vị. Nếu sử dụng máy xay thịt làm xúc xích thì hoàn toàn có thể thêm gia vị và tự cân nhắc tỷ lệ thịt/mỡ như ý.

Máy xay thịt làm giò mini

Sử dụng máy xay thịt làm giò mini để phối trộn gia vị và điều chỉnh tỷ lệ thịt/mỡ như ý

Nhồi xúc xích vào vỏ nhanh chóng

Đây có thể coi là công đoạn tốn nhiều thời gian, đòi hỏi sự khéo léo của người làm thủ công. Chính vì thế, nếu bạn làm không nhanh, có thể khiến hỗn hợp xúc xích sống bị chết.

Đừng lo lắng bởi đã có máy làm xúc xích gia đình giúp bạn nhanh chóng nhồi xúc xích vào vỏ. Máy nhồi xúc xích nhanh chóng, không bị căng quá dễ gây bục khi bạn nhồi bằng tay.

Máy làm xúc xích mini

Máy làm xúc xích mini

Lưu ý: bạn có thể mua vỏ xúc xích collagen tại các cửa hàng thực phẩm tránh việc làm lòng non mất thời gian

Xem thêm: Máy làm xúc xích gia đình giá chỉ hơn 3 triệu – Một sản phẩm nên đầu tư

Hấp xúc xích đủ thời gian

Sau khi nhồi xúc xích vào vỏ và buộc dây dù định hình độ dài, bạn tiến hành hấp chín xúc xích. Ở các cơ sở sản xuất xúc xích, họ có thể làm xúc xích xông khói nhờ tủ xông khói xúc xích còn tại nhà thì hấp là cách nhanh nhất.

Hấp xúc xích

Bạn đầu, bạn bật lửa to cho nước nhanh sôi. Khi nước đã sôi thì hạ bớt để không sôi bùng lên mạnh mẽ nữa. Bạn mở nắp nồi, dùng tăm tre chọc vào xúc xích để thoát hết hơi nước và cũng để kiểm tra xúc xích chín chưa.

Khi tăm chọc vào ra ít nước hơn và không có dăm thịt dính trên tăm thì xúc xích đã chín. Tùy từng khối lượng xúc xích mà thời gian hấp khác nhau. Sau vài mẻ thì bạn sẽ có được thời gian chuẩn cho mình thôi!

Tủ hấp xúc xích tại các cơ sở chế biến chuyên nghiệp

Xúc xích hấp chín có thể dùng ngay hoặc đem chiên vàng cho thơm. Nếu để ngăn mát, có thể giữ được 2 – 3 ngày, để ngăn đông thì không nên bảo quản quá 20 ngày.

Muốn giữ được lâu nhất, bạn có thể sử dụng máy hút chân không thực phẩm để bảo quản xúc xích.

Chúc bạn thành công với cách làm xúc xích không bị bở này nhé!

>> Bí ẩn xúc xích khổng lồ – Món ăn đang gây sốt trong giới trẻ

Tham kho: máy xay chmáy làm chmáy quết chmáy xay cá làm chmáy đánh chmáy tách xương cámáy lc xương cá, máy làm lạp xưởng

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho