Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Vào những dịp Lễ Tết thì số lượng giò chả bạn chuẩn bị sẵn cho gia đình là rất lớn, bởi mỗi ngày làm cơm cúng đều phải có giò mới và dự trữ sẵn thức ăn. Chính vì vậy, bạn cần có cách bảo quản chả lụa hợp lý, có thể không cần dùng tới tủ lạnh mà vẫn giữ được nhiều ngày là rất tốt.

Các món làm từ máy xay giò

Những lý do vì sao bạn cần bảo quản chả lụa

Chả lụa vào những dịp này thì thường có nhiều loại: Giò lụa, giò tai, giò thủ, giò bò, chả lụa chay… và các loại này đều có điểm chung là thời gian bảo quản ngắn ngày. Chúng được làm từ những loại nguyên liệu tươi, không chứa chất bảo quản nên thường rất nhanh bị ôi thiu, nấm mốc nếu chỉ để ở nhiệt độ thường.

Cách bảo quản giò chả

Nếu không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đang bị hỏng chưa kịp sửa, hoặc tủ quá tải không đủ chứa lượng thực phẩm lớn khiến bạn phải tìm cách bảo quản chả lụa khác. Tất nhiên sẽ không đảm bảo bằng tủ lạnh nhưng vẫn có thể giữ cho giò chả ngon trong vài ngày.

Tổng hợp các cách bảo quản chả lụa

Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả tương đối giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Đối với món giò tai, giò xào thì cần bảo quản trong tủ lạnh.

Cách bảo quản giò chả

Khi bảo quản đúng cách, giò chả sẽ giữ được 4 – 6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Khi lấy giò lụa ra sử dụng, bạn nên để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.

Cách bảo quản chả lụa ăn thừa

Sau khi cắt giò chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, chúng ta nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng giò chả sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết ngày Tết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì giò chả cũng không bị hỏng.

Cách bảo quản giò chả

Lưu ý khi chọn màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong khi đó, đối với món giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh

Cách 1: Cho chả lụa vào xoong nhôm hoặc xoong inox sạch để nguội. Đậy kín vung rồi đặt vào trong một chậu nước lạnh to sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5 – 10 cm tránh nước tràn vào miệng xoong. Như vậy bạn đã có một “tủ lạnh tự chế ”để bảo quản chả lụa khi không có tủ lạnh thật rồi.

Cách 2: Đây là cách bảo quản thường được ông bà thời xưa áp dụng. Sau khi luộc xong, rửa tráng giò bằng nước lã, để ráo và xếp thành lớp. Dùng vật nặng đè lên cây giò ép cho nước ra bớt, để trong vòng vài giờ rồi treo lên nơi khô ráo trong nhà hoặc có thể ngâm xuống giếng nước, nhiệt độ ổn định ở dưới giếng nước bảo quản được giò chả trong vài tháng liền.

Cách bảo quản này cũng thường được áp dụng để bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết khi không có dụng cụ bảo quản tốt như tủ lạnh hiện đại.

>>> Giá tủ lạnh công nghiệp

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho