Sở hữu ngay cách làm bò ngâm mắm ngon chuẩn không cần chỉnh

Cách làm đơn giản, món ăn lại thơm ngon, cớ gì các chị em không bắt tay vào làm…”bò ngâm mắm”? Hãy cùng mayviendong.vn sở hữu ngay cách làm bò ngâm mắm ngon chuẩn không cần chỉnh này nhé!

thịt bò ngâm mắm

Cách làm bò ngâm mắm ngon chuẩn không cần chỉnh

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Thịt bắp bò: 1 kg 
  • Nước mắm: 1 bát
  • Đường trắng: 1 bát 
  • Giấm: 1/2 bát 
  • Nước lọc: 1 bát
  • 2 cái hoa hồi, 1 nhánh quế nhỏ, 1 củ gừng, vài tép tỏi, vài trái ớt
  • Một lọ ngâm bằng thủy tinh khổ vừa miếng bắp bò

nguyên liệu làm bò ngâm mắm

Cách làm bò ngâm mắm

Làm nước mắm ngâm 

Tỷ lệ để pha nước mắm ngâm phù hợp nhất sẽ là 2 thìa nước mắm: 2 thìa đường: 1 thìa dấm gạo: 1/2 thìa nước lọc.

Tiếp theo bạn cho một nửa lượng tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên cho vào khi ngâm. 

Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội sau đó mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò. Lưu ý là khi sôi mắm rất dễ trào ra ngoài nên bạn nhớ căn để tắt bếp nhé. 

nấu nước mắm

Làm bắp bò

Bắp bò bạn rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi cùng lượng nước đủ ngập thịt và một ít muối tinh. Thả tiếp vào nồi một miếng gừng, 2 -3 miếng xả đập dập, cùng với đó là ít hoa hồi và quế. 

Đun bắp bò khoảng 30 phút là bạn có thể kiểm tra xem thịt miếng bò đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa đâm vào miếng thịt, nếu nó đâm dễ dàng và thịt không chảy ra nước hồng nghĩa là đã chín. 

Vớt bắp bò ra và đưa ngay vào bát đá lạnh để bò không bị nguội mà thịt cũng không bị thâm bề ngoài. 

luộc bắp bò làm bò ngâm mắm

Tiến hành ngâm bắp bò vào mắm

Đối với lọ thì bạn phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ.

Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.

Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng.

bò ngâm mắm ngon dễ làm

Chúc bạn thành công với cách làm bò ngâm mắm từ bài viết tin tức của mayviendong.vn, ngoài ra có một số lưu ý mà bạn cần lưu lại để món ăn được chuẩn vị hơn như dưới đây nhé!

Những lưu ý để có món bò ngâm mắm ngon hảo hạn

Lưu ý về nguyên liệu

  • Bắp bò bạn nên chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân, khi ăn thịt sẽ mềm và dai giòn phần gân rất thú vị.
  • Tỏi chọn củ già, bóc sạch vỏ, để khô ráo.
  • Nước mắm nhiều loại khác nhau sẽ có độ mặn nhạt khác nhau, do đó mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ pha mắm trên sao cho hợp lí vừa vị. 

món bắp bò ngâm mắm

Lưu ý khi chế biến món bò ngâm mắm

  • Hãy đảm bảo rằng bắp bò và mắm phải thật nguội thì bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm.
  • Trong công thức làm bò ngâm mắm trên sử dụng dấm gạo 5%, nếu dùng dấm táo 8% thì phải giảm lượng giấm. 

Lưu ý bảo quản món bò ngâm mắm 

  • Thịt ngâm có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc để ngoài với nhiệt độ phòng (tầm 20 độ).
  • Bạn muốn bảo quản thịt được lâu thì sau 7 ngày hãy chắt hết nước mắm ngâm thịt ra nồi đun sôi lăn tăn khoảng 4 phút, để cho nguội hẳn rồi đổ lại vào lọ ngâm tiếp. 
  • Song, không để bò ngâm mắm sau 10 ngày vì sẽ khiến thịt bị cứng mất ngon đấy nhé!

bắp bò ngâm với mắm

Đợi 5 – 7 ngày sau và thưởng thức những miếng bò ngâm mắm thơm ngon nha!

>> Cách luộc bắp bò KHÔNG ĐEN, KHÔNG DAI không phải ai cũng biết!

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho