Cách làm chân giò muối hun khói và cách bảo quản sao cho đúng

Chân giò muối hun khói tạo cảm giác lạ miệng với hương vị rất đặc trưng: độ giòn của bì, độ đậm đà của thịt, khi thưởng thức với tương ớt, mù tạt vàng hoặc sốt mayonnaise, phải gọi là tuyệt cú mèo. Hãy cùng mayviendong.vn tìm hiểu cách làm chân giò muối hun khói cùng cách bảo quản nhé!

chân giò muối hun khói

Cách làm chân giò muối hun khói

Để cho ra được món chân giò muối hun khói thành công thì bạn sẽ cần thực hiện hai công đoạn chính: Ngâm thịt chân giò và hun khói. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu ngâm thịt chân giò

  • 500g thịt chân giò, chọn phần bắp 
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa cà phê muối hạt
  • 1 lọ thủy tinh rửa sạch để ráo

thịt chân giò

Nguyên liệu hun khói

  • Chè xanh 1 lạng
  • 1 chén gạo
  • Đường  trộn đều

Cách làm chân giò muối hun khói

Ngâm thịt chân giò muối 

Bước 1: Chân giò rửa sạch rồi dùng chỉ buộc chặt miếng thịt sao cho thịt ôm vào nhau tạo thành dạng trụ tròn. 

Bước 2: Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi rồi để nguội để làm nước ngâm chân giò. 

Bước 3: Bạn cho thịt vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đổ ngập nước muối và xì dầu đã đun ở bước 2 vào rồi ngâm trong vòng 24 – 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. 

ngâm chân giò muối hun khói

Xông khói

Bước 1: Dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.

Bước 2: Để thịt phía trên và bắt đầu hấp hơi các nguyên liệu trên tầm 40-50 phút, khi thấy màu thịt vàng, vỏ giòn là được.

Bước 3: Khi hun nhớ để lửa nhỏ, và trở thịt liên tục tránh thịt chín không đều và bị cháy.

chân giò muối hun khói

Bước 4: Thịt chín lấy ra để nguội, món này có thể cho vào bịch kín để trong tủ lạnh và thái lát mỏng dùng dần. 

Ở bước này, để có những miếng thịt đều nhau tăm tắp, hay thái với lượng nhiều thì bạn nên sử dụng máy thái thịt chín ở Viễn Đông cung cấp với năng suất lên tới 20 – 60 kg/h tùy từng công suất dòng máy.

Ngoài ra, máy thái thịt chín Viễn Đông có tính tiện nghi cực cao, bạn có thể thái thịt chỉ với 1 cái gạt tay, bên cạnh đó là điều chỉnh độ dày mỏng của miếng thịt theo kích cỡ tùy ý, các bộ phận máy có thể tháo lắp dễ dàng và vệ sinh nhanh chóng. 

máy thái thịt chín Viễn Đông

Một số lưu ý khi làm chân giò muối hun khói

  • Khi cuốn thịt nên cuốn chặt tay và có hình trụ tròn, như thế khi ăn cắt miếng thịt sẽ đẹp, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn.
  • Để món thịt lợn hun (xông) khói an toàn và ngon thì nên chọn thịt chân giò lợn ở nơi bán uy tín hay từ lợn sạch ở quê. Có thể thay thế thịt chân giò bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai.

thịt chân giò buộc chỉ

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng tuyệt vời này nữa nhỉ. Ngoài ra, hãy học cách bảo quản đúng để để được lâu hơn nhất là khi nấu với số lượng lớn nhé!

Bảo quản chân giò muối hun khói sao cho đúng cách ?

1. Bảo quản chân giò muối hun khói bằng tủ lạnh

Bảo quản chân giò muối hun khói bằng tủ lạnh là cách bảo quản đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhất. Bên cạnh đó, bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được cho món chân giò muối hun khói của bạn để được nhiều ngày thậm chí đến cả tháng mà không sợ hỏng hay biến chất. 

chân giò muối hun khói ngon

Vậy bảo quản chân giò muối hun khói trong tủ lạnh như thế nào cho đúng ?

  • Với số lượng chân giò muối hun khói nhỏ chỉ làm để dùng trong khoảng 2 ngày thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hương vị món ăn được thơm ngon nhất. 
  • Còn nếu bạn làm với số lượng nhiều thì hãy bọc thành nhiều lớp túi, tránh không khí lọt vào rồi bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được đâu, trước khi lấy ra sử dụng thì bạn rã đông. Với cách này, thịt chân giò muối hun khói có thể được bảo quản trong 1 tháng. 

bảo quản chân giò muối hun khói

Dù là bảo quản thịt chân giò ở ngăn mát hay ngăn đá thì bạn cũng cần đều phải bọc thật kỹ và tránh gần các loại thực phẩm tươi sống như thịt tươi, cá tươi, mực tươi… để giúp thịt giữ được độ tươi ngon không bị lây nhiễm vi khuẩn. 

Nhớ là thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ, sử dụng xà phòng diệt khuẩn để sát trùng tay sạch sẽ trước và sau khi lấy thực phẩm nữa nhé. 

2. Bảo quản chân giò muối hun khói ở ngoài như thế nào ? 

Có nhiều người nghĩ rằng việc chế biến chân giò muối hun khói cũng là một cách bảo quản thực phẩm rồi nên đã lựa chọn cách bảo quản để ngoài mà không cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt đâu nhé.

chân giò muối hun khói

Việc bạn để chân giò muối hun khói bên ngoài sẽ khiến thịt phải tiếp xúc thường xuyên với không khí, từ đó tăng khả năng ẩm mốc, gây biến chất. 

Vì vậy, hãy bảo quản trong tủ lạnh để thịt chân giò được ngon nhé các bạn!

Chúc bạn đọc thành công với cách làm chân giò muối hun khói từ bài viết tin tức trên nhé!

>> Cách làm thịt hun khói bằng lò nướng – Thịt hun khói ăn với gì ngon ?

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho