Cách làm nước mắm bột lọc

Bột lọc từ lâu nay đã là loại bánh đặc trưng của cố đô Huế. Món ăn này nằm trong danh sách 30 món bánh ngon nhất thế giới. Nhưng sự khác biệt về nước chấm khi món ăn này ở từng vùng miền khác nhau. Vô tình làm cho nó mất đi mùi vị riêng biệt của mình. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm nước mắm bột lọc mang lại đúng như hương vị ban đầu thơm ngon của món ăn này.

Cách làm nước mắm bột lọc

Cách làm nước mắm bột lọc ngon như ăn ở Huế

Bột lọc mà thiếu đi nước mắm ngon thì quả là thiếu sót. Nhưng không phải ai cũng có thể pha được bát nước chấm ngon chứ chưa nghĩ đến việc bát nước chấm của ta phải chuẩn như hương vị ở Huế. 

Cách làm nước mắm bánh bột lọc với ớt cắt

Nguyên liệu cơ bản cần có như sau: 
  • 4 trái ớt tươi
  • 2quả chanh tươi
  • 10 muỗng nước mắm cốt
  • 8 muỗng đường trắng
  • 12 muỗng nước lọc
Các bước chế biến tiếp theo:

Bước 1: Ớt lấy dao cắt đầu đi rồi thái lát thật mỏng cho riêng ra nhé. Chanh thì chọn quả ưng ửng là ngon nhất rồi cắt bỏ hạt giữ lại nước cốt.

Cách làm nước mắm bột lọc

Ớt cắt thành nhiều lát mỏng để sẵn ở trong chén. 

Bước 2: Cho từ từ đúng thứ tự các loại gia vị sau vào nhé: Đầu tiên là ta cho nước mắm ngon vào trước khuấy lên cùng với 4 thìa đường và 6 thìa nước lọc. Đun sôi nước mắm lên trên bếp với lửa vừa. Khi này nên nhớ các bạn hãy khuấy đều tay lên để cho hỗn hợp này được hòa lại với nhau nhé. Đường sẽ tan hết và không bị đóng lại đâu. Rồi ta tắt bếp đi và để nguội nước mắm là được.

Cách làm nước mắm bột lọc

Bạn cho 10 muỗng nước mắm vào nồi nấu cùng với đường, nước lọc

Bước 3: .

Khi nước mắm của chúng ta đã nguội hẳn rồi thì chúng ta cho vào nồi khoảng 6 muỗng nước cốt chanh tươi nhé. Bỏ tiếp ớt đã thái nhỏ vào rồi khuấy cho nó đều lên. Như thế là đã xong món nước chấm bánh bột lọc ngon rồi đấy. Bánh bột lọc thì thường ta sẽ pha nhạt nhạt để ăn dễ và ngon hơn.

Cách làm nước mắm bột lọc

Nước mắm bánh bột lọc chuẩn vị xứ Huế

Trên đây là công thức chi tiết cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon mà đơn giản. Các bạn hãy lưu ý là khi sử dụng nước mắm thì nên sử dụng nước mắm nhĩ để chế biến nhé. Nước mắm nhĩ có vị mặn không quá gắt thế nên dễ sử dụng để chế biến món nước mắm này hơn. Ngoài ra các bạn khi thêm nếm theo khẩu vị của mình thì hãy làm cho từ từ các loại gia vị nhé. Hãy vào ngay bếp để có thể thực hiện ngay món ăn này nhé. Chúc bạn thành công!

 

 

 

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho