Học cách luộc thịt bò ngon, không bị dai – Cách thái thịt bò luộc đúng thớ

Luộc thịt tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với loại thịt bò thì lại không hề dễ dàng gì, cần có cách luộc thịt đúng thì miếng thịt mới đậm vị và mềm dễ ăn, không bị dai. Hãy học ngay cách luộc thịt bò ngon ngay trong bài viết tin tức này nhé, bên cạnh đó bạn đọc cũng sẽ học được cách thái thịt bò luộc đúng thớ dễ ăn nữa đấy!

thịt bò

Cách luộc thịt bò ngon, không bị dai

Để cho ra lò được những miếng thịt bò luộc ngon thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây trước nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bắp bò (tùy lượng ăn của gia đình bạn)
  • Sả, gừng, tỏi, ớt
  • Quế, hồi
  • Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, xì dầu, đường, nước mắm
  • Cuộn lạt hoặc chỉ thực phẩm

nguyên liệu luộc thịt bò cho bạn

Lưu ý: Thịt bò khi mua bạn phải chọn loại tươi, thịt bò mới mổ xong là tốt nhất. Không mua loại thịt bò có màu đỏ sẫm, sờ vào thấy nhớt, nhờn dính hay có mùi khác lạ.

Chuẩn bị đủ rồi, cùng bắt tay vào chế biến thôi nào!!!!

Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch dưới vòi nước và để ráo. Nếu bạn muốn thịt chín nhanh hơn thì có thể cắt đôi miếng thịt ra và sẽ hơi mất công hơn chút vì phải lạt chỉ 2 miếng.

Với lượng sả cần từ 5 – 7 cây thì bạn dùng 1 nửa để cắt thành các khúc và đập dập, nửa còn lại thì bạn đem băm nhỏ. Tương tự với 1 nhánh gừng, bạn dùng 1 nửa đập dập, 1 nửa băm nhuyễn.

Quế, hồi bạn đem rửa sạch, tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn, ớt bạn có thể cho hoặc không tùy vào độ ăn cay của cả nhà.

sơ chế nguyên liệu

Cách chế biến thịt bò luộc

Thực hiện các bước làm dưới đây theo đúng thứ tự, bạn sẽ có được món thịt bò luộc ngon, không bị dai. Đồng thời đây cũng chính là cách luộc thịt bò không bị đen giúp miếng thịt trở nên đẹp mắt hơn.

Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, sả, gừng và tỏi đã băm nhuyễn. Bạn sử dụng hỗn hợp này để ướp lên khắp bề mặt miếng thịt chuẩn bị luộc, vừa ướp lên thịt vừa vỗ đều để thịt được ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Dùng lạt hoặc chỉ thực phẩm để buộc miếng thịt lại theo hình trụ tròn, để từ 30 – 60 phút.

luộc thịt bò

Bước 3: Cho nồi nước lên nấu, khi này bạn cho gừng, sả đã đập dập ở trên cùng với quế, hồi xuống đáy nồi. Sau đó mới xếp thịt bò lên trên và đun vừa lửa đến khi nước sôi thì bạn cho thêm gia vị đường muối, xì dầu vừa ăn.

Ở bước này, sau khi cho gia vị bạn nên để lửa nhỏ đun thêm 10 phút là đủ. Trong quá trình luộc thịt thì dùng thìa vớt phần váng ra để món ăn ngon hơn và đẹp mắt hơn. Sau 10 phút, để biết thịt đã chín hay chưa thì bạn dùng đũa chọc vào phần thịt, chọc dễ dàng, thịt không bị đỏ nghĩa là đã chín.

Bước 4: Vớt thịt đã chín ra ngoài và để nguội rồi thái đều. Ngoài ra, mẹo nhỏ là bạn có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 10 – 15 phút rồi mới cắt lạt và thái thì sẽ có được những miếng mỏng đẹp.

thịt bò ngon

Chúc bạn đọc thành công với cách luộc thịt bò mà mayviendong.vn đã chia sẻ để có được những miếng thịt bò luộc ngon mềm, ngoài ra để miếng thịt bò luộc dễ ăn hơn thì việc thái đúng thớ là rất cần thiết mà không phải ai cũng đang thực hiện đúng. 

Cách thái thịt bò luộc đúng thớ dễ ăn

Trên thực tế thì những miếng thịt động vật như lợn, gà, vịt, bò đều có cấu trúc song song với nhau như những dây đàn để giúp chúng dễ dàng di chuyển hơn. Cũng chính dựa vào cấu trúc đó mà chúng ta nên có cách thái thịt đúng để dễ ăn hơn.

thớ thịt bò

Khi thái thịt chúng ta nên cắt theo chiều ngang thớ thịt, không cắt thịt theo chiều dọc đường cơ vì sẽ làm tăng thêm độ dai của miếng thịt.

Để nhận biết được thớ thịt bò đang ở chiều nào thì bạn chỉ cần nhìn vào mặt cắt của miếng thịt, nếu những sợi cơ đang chạy dài thì là dọc thớ, còn nếu thấy nhiều đầu sợi kết hợp thì là chiều ngang và nên thái theo chiều này.

thịt bò luộc tái

Ngoài ra, bạn nên sử dụng máy thái thịt để miếng thịt được đều nhau, tránh bị vụn hay để bỏ đi tình trạng hao công tốn lực để thái miếng bắp bò sao cho đẹp mắt. 

Chỉ cần sử dụng máy thái thịt chín, miếng thịt sẽ được cắt ra chỉ trong vài giây với cái gạt tay nhẹ nhàng của bạn mà thôi. Tham khảo ngay dòng máy thái thịt chín ES 250 do Viễn Đông cung cấp dùng cho gia đình hay các cơ sở chế biến nhỏ nhé.

máy thái thịt chín ES 250 

Chúc bạn ngon miệng với món thịt bò luộc ngon mềm nhé!

>> Điểm tên các món ngon từ thịt bò bắp chế biến siêu dễ

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho