Cơ hội đổi đời dành cho doanh nghiệp và hộ gia đình trồng cà phê

Cà phê là một trong những ngành hàng cực kỳ quan trọng đối với nước ta. Không những nó đem lại một nguồn thu khổng lồ cho nhà nước mà còn giúp rất nhiều người làm nông giàu lên từ việc trồng cà phê. Nhưng năm 2019 lại là một năm buồn cho ngành cà phê của nước ta.

Vậy tại sao năm 2019 lại là một năm buồn cho ngành cà phê của nước ta? Sự kiện nào tạo nên cơ hội đổi đời cho doanh nghiệp và hộ gia đình trồng cà phê trong tương lai? Cùng Viễn Đông tìm hiểu nhé!

Lý do 2019 là năm buồn cho ngành cà phê

Trước tiên, là những người trồng và kinh doanh cà phê, các bạn cần phải lưu ý một điều. Giá cà phê trong và ngoài nước sẽ phụ thuộc vào lượng cung và lượng cầu cà phê trên toàn thế giới.

Quy luật bất biến là cung nhiều hơn cầu thì giá thị trường sẽ giảm, cầu nhiều hơn cung thì giá thị trường sẽ tăng. Đây chính là một trong những lời giải thích cho nguyên do tại sao năm 2019 vừa rồi, cà phê sau thu hoạch nước ta lại có mức giá thấp như vậy.

Cụ thể hơn, năm 2019 là năm thế giới được mùa cà phê. Sản lượng cà phê toàn cầu năm 2019 được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đánh giá đạt gần 10,5 triệu tấn. Do đó, năm qua lượng cung cà phê trên toàn thế giới dường như đã vượt quá lượng cầu tiêu dùng.

Chính vì vậy, năm vừa rồi đã có rất nhiều người nông dân và doanh nghiệp khốn đốn, phải chịu cảnh giá cà phê sụt giảm mạnh. Lời lãi trả được là bao, thậm chí có những người còn thua lỗ, doanh thu nhận được còn không thể bù đắp cho chi phí nuôi trồng cà phê.

Quả thật 2019 là một năm đáng buồn cho ngành cà phê phải không nào? Nhưng đừng lo lắng nhé, những sự kiện sắp diễn ra được viết dưới đây đây sẽ tạo cơ hội thay đổi cuộc đời của bạn.

Cơ hội đổi đời cho người làm ngành cà phê

1. Những ảnh hưởng của dịch Covid – 19

Không phủ nhận rằng, chính căn bệnh Covid – 19 có mức độ nguy hiểm toàn cầu đã kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế thế giới. Khiến cho toàn bộ các quốc gia phải nỗ lực để tránh rơi vào tình trạng suy thoái.

Nhưng cái gì cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp của covid – 19 hiện nay, nhiều quốc gia đã ngưng hoạt động xuất nhập khẩu các ngành hàng không thực sự cần thiết để giảm nguy cơ lây nhiễm xuyên quốc gia.

Và cà phê không nằm ngoài trong sự kiện đó. Việc ngừng nhập khẩu cà phê ở các quốc gia trên thế giới trong khi vẫn có lượng nhất định về cầu tiêu thụ, điều này dần dần làm cho trữ lượng cà phê ở các quốc gia phải nhập khẩu sẽ dần cạn kiệt trong thời gian tới.

Tất nhiên rồi, bạn đoán tiếp được điều gì xảy ra chứ? Khi vượt qua cơn đại dịch covid – 19, lượng cầu về cà phê trên thế giới sẽ tăng mạnh trở lại. Không chỉ vì lý do thâm hụt trữ lượng cà phê ở các nước nhập khẩu mà thậm chí là những người ưa chuộng và nghiện cà phê trên toàn thế giới sẽ tiêu thụ lượng lớn hơn bình thường để bù đắp cơn thèm khát của mình.

Rất thuyết phục phải không nào? Chưa hết đâu nhé, chúng ta sẽ đến với lý do tiếp theo!

2. Tham vọng về ngành cà phê của Việt Nam trong tương lai

Trong suốt giai đoạn từ năm 2011 – 2018, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn chỉ đạt mức doanh thu bình quân loanh quanh con số 3,13 tỷ USD/năm. Tuy là nước có sản lượng xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên cả nước nhưng về doanh thu thì lại vẫn không phát triển được.

Theo ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam nhận định, nguyên nhân của tình trạng trên chính là kỹ thuật trồng cà phê tại nước ta còn quá thô sơ và phụ thuộc nhiều vào con người. Sản phẩm xuất khẩu lại là cà phê thô nên rất không được giá.

Nắm bắt được điều này, Bộ Công Thương đã có những hành động để cải thiện giá trị cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Theo đó, Bộ Công Thương đề ra mục tiêu đến năm 2030 đưa doanh thu xuất khẩu cà phê lên đến 6 tỷ USD.

Để làm được điều này, tất nhiên chính phủ nước ta sẽ có những chính sách và chủ trương để khuyến khích và ủng hộ doanh nghiệp và người nông dân trồng cà phê hướng tới việc trồng và sản xuất cà phê với công nghệ cao, tiên tiến hơn.

Chính vì thế, trong giai đoạn từ nay đến 2030, ngành cà phê sẽ được chính phủ chú trọng và để tâm đến nhiều hơn. Do đó, doanh nghiệp và những người nông dân sẽ được tiếp cận với những công nghệ hiện đại hơn, dễ dàng vay vốn hơn để tập trung cải thiện chất lượng cà phê của mình.

Quả thật đây là một sự kiện rất thuận lợi đối với những người sản xuất và kinh doanh cà phê. Nếu muốn nỗ lực để vươn tới quy mô sản xuất lớn hơn với công nghệ cao hơn thì đây đúng là một thời điểm tuyệt vời cho điều đó.

Nắm bắt cơ hội – đổi đời được ngay

Với tất cả những sự kiện trên và là một người sản xuất và kinh doanh cà phê, chắc chắn bạn đã nhìn thấy cơ hội để mình đổi đời rồi chứ. Hai sự kiện nêu trên chắc chắn sẽ tác động đến giá của cà phê trong tương lai gần.

Tuy nhiên, đạt được những hạt cà phê được sấy khô hoàn toàn để dễ dàng bảo quản và nâng cao chất lượng hạt theo tiêu chuẩn sản xuất thật không phải dễ dàng. Bạn nên chú ý tới vấn đề đó nhé.

Còn chần chờ gì nữa mà bạn không lên những kế hoạch trồng và sản xuất cà phê cho mình để nắm lấy cơ hội đổi đời này. Hãy cố gắng lên nhé. Viễn Đông chúc bạn thành công.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho