Đi tìm công thức làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương

Vùng Ninh Giang – Hải Dương vốn nổi tiếng với nghề làm bánh gai từ lâu đời. Khi ngành công nghiệp vận tải mới xuất hiện, bánh gai là món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích và đặt “ship”. Cùng chúng tôi đi tìm công thức làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương này nhé!

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai – đặc sản vùng Ninh Giang, Hải Dương

Nguyên liệu cho việc làm bánh gai

Để làm bánh gai, không thể thiếu những nguyên liệu sau:

  • Lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo, đường kính trắng
  • Gói bánh bằng lá chuối khô

Bánh gai

Công thức làm bánh gai ngon nức tiếng Hải Dương

Trước hết, chọn lựa những lá gai tươi ngon, không quá già, không quá non, được trồng nhiều ở vùng châu thổ sông hồng. Người dân Ninh Giang chuyên làm bánh gai có những vườn trồng lá gai tươi tốt.

Lá gai được chọn đem rửa sạch, luộc chín rồi bỏ ra đem phơi khô. Lá gai chín phơi khô cho vào máy xay thành thứ bột mềm mịn, tơi xốp. Đem bảo quản bột bằng túi giấy bóng nếu chưa dùng đến.

Công thức làm bánh gai - Lá gai và bột lá gai

Làm bánh gai không thể thiếu được bột gạo nếp. Chọn những mẻ gạo ngon, trắng, mẩy, đem vo sạch, phơi khô rồi nghiền thành bột mịn.

Dùng máy trộn bột để trộn lẫn bột bánh gai và bột gạo nếp theo tỷ lệ 1:4. Đường kính trắng đem nấu thành mật, trộn chung vào với bột lúc này.

Công thức làm bánh gai - Bột gạo nếp

Nhân bánh được làm từ đậu xanh, đem hấp lên, trộn cùng với đường, dừa và một ít vừng trắng. Một số công thức còn có thêm mỡ, mứt bí… Sau cùng, đem vo tròn nhân nhân theo định lượng của từng chiếc bánh để tiện cho công đoạn gói bánh.

Công thức làm bánh gai - Nhân bánh

Lá gói bánh là là chuối được rửa sạch, phơi khô. Việc phơi khô lá để lá được dai hơn và quá trình gói bánh dễ dàng hơn. Phần lót trong cùng với bánh nên chọn lá chuối tây có mùi thơm đặc trưng để bánh được ngon hơn.

Công thức làm bánh gai - Làm bánh gai

Tiến hành gói bánh theo công thức nhân và vỏ 1:1 hoặc có điều chỉnh tùy từng nhà làm. Việc gói bánh đến hiện tại vẫn làm thủ công. Điều đó thể hiện được sự khéo léo của người làm bánh khi cho ra những chiếc bánh gai ngon lành, đẹp mắt.

Công thức làm bánh gai - Gói bánh

Sau đó, một công đoạn không kém phần quan trọng chính là hấp bánh. Quá trình hấp mà không đúng hoặc không đảm bảo thì sẽ cho ra mẻ bánh không đạt chuẩn.

Giờ đây, người ta không dùng nồi để hấp nữa mà chuyển sang sử dụng tủ hấp bánh gai bằng điện hoặc gas. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật hấp bánh gai bằng tủ hấp bánh gai công nghiệp để rõ hơn quy trình này.

Công thức làm bánh gai - Hấp bánh gai

Sử dụng tủ hấp bánh gai để hấp bánh ngon hơn, nhanh hơn và tiện lợi hơn

Sau cùng là khâu đóng gói, dán nhãn cho sản phẩm. Bánh gai thường được bó thành 5 cái 1 bọc, có hạn sử dụng từ 4 – 5 ngày. Bạn có thể sử dụng máy in date để in hạn lên nhãn dán.

Bánh dùng ngon nhất là sau khi hấp xong. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản từ 7 – 8 ngày nhưng trước khi dùng thì nên luộc lại để bánh mềm như lúc đầu.

Công thức làm bánh gai - Bánh gai Ninh Giang, Hải Dương

Công thức làm bánh gai – Bánh gai Ninh Giang, Hải Dương

Giờ đây chỉ cần lên mạng gõ “mua bánh gai” là có dịch vụ ship đến tận nhà cho bạn, thỏa lòng thưởng thức món bánh gia không chỉ ở riêng Ninh Giang. Nếu có dịp thì bạn hãy thử cách làm bánh gai này nhé!

>>> Cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính đơn giản với 3 bước


Xem thêm bếp công nghiệp: bếp Á công nghiệp, bếp hầm, bếp xào công nghiệp, bếp chiên phẳng nhám, bếp chiên nhámbếp chiên nhúngbếp chiên phẳngbếp chiên công nghiệpxe đẩy thức ăn

Tham khảotủ nấu cơm niêutủ nấu cơm gàtủ hấp xúc xíchtủ xông khói xúc xíchtủ hấp bánh gaimáy ép míamáy ép mía minimáy ép nước mía siêu sạchxe nước mía

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho