Những khó khăn trong các phương pháp sấy khô cà phê

Vấn đề sấy cà phê hay còn được gọi với một cái tên chung là nông sản đang là một tiêu chí rất quan trọng trong việc bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch xong. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như là độ sạch, độ tươi theo thời gian của nông sản.

Bài viết dưới đây của Viễn Đông sẽ giúp các bạn nắm rõ về những khó khăn trong phương pháp phơi khô cà phê của các hộ gia đình kinh doanh và doanh nghiệp để phục vụ trong việc đóng gói và bảo quản.

Phương pháp phơi khô tự nhiên

1. Tốn nhiều diện tích khi phơi lượng lớn

Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải nhất của các hộ gia đình trồng và kinh doanh cà phê tại các vùng chuyên canh như Tây Nguyên, Lâm Đồng, Đắc Lắc. 

Đặc điểm của phương pháp này là phải rải mỏng các hạt cà phê sau khi được thu hoạch lên một khoảng đất khô. Các bạn thường xuyên thấy phương pháp này ở các vùng quê trồng lúa gạo phải không nào? Nhưng hạt thóc lại bé hơn và dễ khô hơn cả.

Với hạt cà phê thì khác, hạt cà phê có kích thước lớn hơn hạt gạo rất nhiều lần. Thông thường, một hộ gia đình trồng cà phê có sản lượng lên tới hàng tấn mỗi năm. Chính vì vậy, để có thể phơi được hàng tấn cà phê cùng lúc là điều tưởng chừng không thể và không có nơi nào đủ diện tích để làm điều đó.

2. Phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết

Dựa vào tự nhiên thì đúng là một lựa chọn đầy mạo hiểm đấy nhé. Do kiểu thời tiết của nước ta thuộc vào dạng nhiệt đới gió mùa nên sẽ mưa quanh năm và có những thời điểm mưa rất liên tục nhiều ngày.

Chính vì thế, tuy đây là phương pháp tiết kiệm nhất nhưng cũng rất hạn chế về mặt thời gian. Nếu mưa dài ngày mà các hộ gia đình không thể sấy khô cà phê để bảo quản thì nguy cơ các hạt cà phê bị hỏng hoặc lên men không đúng theo quy trình chế biến là rất lớn.

Hơn nữa, Viễn Đông chắc chắn rằng việc thu gom hàng tạ cà phê được phơi tự nhiên trên mặt đất mỗi khi có cơn dông bất chợt lại càng là điều không thể hơn đối với người nông dân.

Phương pháp sấy khô bằng công nghệ hiện đại

Để giải quyết các vấn đề mà phương pháp phơi khô tự nhiên, ngày nay các phương pháp sấy khô do máy móc được con người chế tạo đang dần được đưa vào sử dụng. Ta có thể kể đến các dòng máy tủ sấy nông sản công nghiệp, Nhà sấy kín công nghiệp,.. 

Bởi là dòng máy được con người chế tạo nên kích cỡ và năng suất cũng rất đa dạng cùng với các kỹ thuật sấy khác nhau như sấy lạnh, sấy khí nhiệt đối lưu để phục vụ cho từng nhu cầu khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, chúng cũng có một số nhược điểm:

1. Tốn kém chi phí và năng suất chưa phù hợp

Nhưng nhược điểm lớn của các dòng máy sấy công nghệ cao này chính là chi phí quá đắt để thi công và vận hành. Bạn có thể tốn đến hàng tỷ để đầu tư chuỗi nhà sấy kín công nghiệp hiện đại. Đồng hành cùng chi phí thi công là chi phí sử dụng điện cực khủng để vận hành được nhà sấy kín.

Còn tủ sấy nông sản công nghiệp thì lại chỉ đáp được mức năng suất quả nhỏ. Dòng có năng suất lớn nhất cũng chỉ dao động từ 200 – 350kg/4h. Chính vì vậy mà các hộ gia đình kinh doanh có sản lượng cà phê lớn cũng rất cân nhắc khi chọn dòng máy này.

2. Sấy không “tự nhiên”

Hẳn là các bạn đều biết, bất cứ phương pháp sấy khô nào bằng công nghệ cũng sẽ không hoàn toàn giữ được hương vị tự nhiên của cà phê.

Thật vậy, với các thiết kế máy sấy hoặc nhà sấy hiện đại như ngày nay. Nhiệt năng của máy móc tạo ra hoàn toàn bắt nguồn từ việc biến điện năng thành nhiệt năng, chính sự biến đổi năng lượng này nên những hạt cà phê sẽ không hoàn toàn giữ được mùi vị, độ tươi so với phương pháp tự nhiên.

3. Phụ thuộc quá nhiều vào điện năng

Đúng thế, bạn hãy thử đặt ra một vài trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sấy cà phê của bạn, từ đó có thể nhìn nhận một cách khách quan hơn về dòng máy sấy công nghệ cao nhé.

Mất điện! Bạn sẽ làm thế nào để ngay lập tức duy trì sự hoạt động tiếp tục đối với dòng máy hoạt động công suất cao lên tới hàng chục Kw trong một giờ sử dụng. Liệu bạn có đủ khả năng để tiếp tục duy trì những nhà sấy để kịp tiến độ hoàn thành sản phẩm không.

Nguy cơ chập cháy về hệ thống điện! Chắc chắn bạn sẽ phải xem xét và nâng cấp hệ thống điện nơi bạn thực hiện việc sấy khô cà phê. Hãy chắc chắn là bạn cung cấp dòng điện đủ khỏe cho máy. Nếu không, sự cố chập điện hoặc quá tải sẽ xảy ra với bạn trong tương lai gần.

Đâu là phương pháp sấy cà phê tốt nhất hiện nay?

Nhưng không có điều gì là không thể cải thiện được, xã hội ngày càng phát triển và đang dần có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn để hỗ trợ ngành cà phê nói riêng và nông sản nói chung đạt được chất lượng tốt nhất.

Viễn Đông xin giới thiệu một giải pháp hoàn toàn mới trong việc sấy khô cà phê và nông sản. Đó là nhà sấy nông sản năng lượng mặt trời, nhờ hoạt động bằng cơ chế hấp thụ nhiệt tự nhiên và có năng suất sấy rất ấn tượng so với các phương pháp sấy được đề cập phía trên.

Hiện nhà sấy nông sản đang được giới công nghệ về máy nông nghiệp đánh giá là dòng sản phẩm tiên tiến nhất hiện nay bởi không những tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao mà lại còn có mức năng suất rất biết cách làm vừa lòng người trồng cà phê.

Quả thật, với mỗi dòng máy thì người sử dụng lại gặp phải một số vấn đề khác nhau phải không nào. Nhưng bạn đừng lo lắng nhé, với sự phát triển về khoa học kỹ thuật ngày nay chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình dòng máy sấy cà phê phù hợp với bạn nhất.

Viễn Đông chúc bạn thành công.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho