Thịt ôi thiu + phụ gia Trung Quốc = Thịt viên Pháp Việt + nem lụi

Vì lợi nhuận trước mắt, không ít các cơ sở sản xuất bò viên, giò chả đã và đang sử dụng các loại hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc cộng với cách chế biến và sử dụng các loại máy móc không đảm bảo chất lượng gây nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho xã hội

Thịt ôi thiu + phụ gia Trung Quốc = Thịt viên Pháp Việt + nem lụi

Đột kích tại cơ sở chế biến giò chả, bò viên Pháp Việt đoàn kiểm tra thấy các loại thịt gà, lợn, bò ôi thiu được vứt chồng đống trên nền hôi thối được xay nhuyễn với chế phẩm Trung Quốc và đóng gói thành gói bò viên bắt mắt.
giò làm từ thịt chết

Nhiều người bị ngộ độc vì thịt bò viên 

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa đột kích vào cơ sở chế biến thịt bò viên, thị gà viên đặc sản làm từ các loại thịt ôi thiu của ông Nguyễn Văn Bảo, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh phát hiện một sự thật đáng sợ.

Thời điểm kiểm tra tại xưởng chế biến của Pháp – Việt, môi trường bẩn thỉu, ô nhiễm, xung quanh tường đã bám rêu, bụi ken dày, tường vôi tróc lở. Dưới nền nhà thì nước chảy lên láng, bốc mùi hôi thối.

Những tảng thịt bò, thịt heo, thịt gà được vứt chồng đống cùng với những công nhân đang được chủ cơ sở chỉ đạo chế biến. Tất cả công nhân đều không có bảo hộ lao động, họ phân thịt ra từng thớ nhỏ rồi vứt luôn xuống nền nhà đang bốc mùi hôi thối ấy.

Phía cuối xưởng có 3 máy chế biến gồm hai máy xay giò chả và một máy đóng gói. Hai chiếc may xay cũng bốc mùi thối, cáu bẩn và rỉ sét bám quanh máy như đã rất lâu rồi không được vệ sinh. Những miếng thịt li ti đã ôi thiu còn bám đầy quanh thành máy, nơi cho thịt các loại vào để xay.

Các kệ đựng thịt cũng như những cục bò viên sau khi được luộc chín còn vứt lăn lóc trên nền xưởng, những công nhân dùng tay không bốc bỏ vào bịch rồi  xả hương liệu, và đóng gói.

Khai nhận với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Bảo – chủ cơ sở Pháp – Việt khai nhận: cơ sở của ông không chỉ sản xuất  thịt bò mà còn có heo, gà. Các loại thịt viên này có thể dùng liền cũng được vì đã luộc sẵn.

Hàng ngày ông Bảo cho người gom thịt lợn ở các chợ đầu mối như Bình Điền, Thủ Đức, còn các loại thịt bò, thịt gà thì ông Bảo đi gom thu trôi nổi ở khắp nơi mang về. Tất các các loại thịt này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ông Bảo cũng tự thừa nhận mỗi ngày  xuất xưởng khoảng trên 300 kg thịt viên đặc sản. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, ngay trên nền xưởng của ông Bảo có đến 1.250 kg bò viên thành phẩm đã được sơ chế và đóng gói xong chuẩn bị giao hàng.

Ngay tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành thu giữ được 100 kg bột ngọt Trung Quốc, hơn 70 kg đường Thái Lan nhiều bịch hương liệu phụ gia sodium benzoate không nguồn gốc.

Giá thành rẻ, có thể cung cấp với số lượng lớn một cách nhanh chóng là chìa khóa để những cơ sở này vẫn còn tồn tại lẫn lộn trong nhiều năm qua gây nên tình trạng mất an toàn, thiếu niềm tin từ người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất của cơ sở này là sau khi gom tất cả các loại thịt ôi thiu, thịt bốc mùi về thì phân loại sau đó ném vào máy xay rồi cho bột ngọt Trung Quốc, đường Thái Lan vào nhào nhuyễn.

Sau khi nhào nhuyễn thì cho tiếp chất phụ gia và hương liệu tạo mùi thơm sodium benzoate vào rồi mang ra viên thành những viên nhỏ, bỏ vào nồi nước có sẵn một ít chất tạo mùi, luộc lên, để nguội, đóng bịch và gắn mác thịt viên đặc sản.

Bà Lê Cẩm Lệ ở huyện Hóc Môn cho biết khi nghe quảng cáo rầm rộ các loại thịt viên, bò viên của cơ sở này ăn rất ngon và có mùi thơm phức nên đã đến mua số lượng lớn về bán lại cho nhiều người trong khu dân cư nhưng rất nhiều người nôn ói và tiêu chảy nhiều ngày liền.

Theo một chuyên gia về thực phẩm thì chất sodium benzoate được xếp vào nhóm không gây ung thư, mà thuộc nhóm một số người cần tránh, vì nó có thể gây dị ứng cho đối tượng có cơ địa nhạy cảm với hóa chất. Còn bột ngọt Trung Quốc thì rất khó lường được tác hại khi được cở sở Pháp – Việt mua trôi nổi về.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng các loại máy móc thiết bị không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với đó là quy trình sản xuất không đảm bảo và các loại phụ gia chưa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thường mang lại nhiều nguy cơ và tiềm ẩn rủi ro lớn cho người sử dụng.

giò làm từ thịt chết

Nem lụi – đặc sản miền Trung cũng có xuất xứ bẩn

Thịt tươi hay thịt ôi không quan trọng, sau khi sơ chế thì cho hết vào xay lẫn rồi tẩm ướp gia vị.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon mắt thì khi nướng quết bên ngoài một lớp màu, thông thường người ta dùng hạt điều làm màu nhưng hiện nay có loại chế biến sẵn đóng chai của Trung Quốc dùng rất tiện.

Đây là chia sẻ của chủ một cửa hàng làm nem lụi tại phố Đội Cấn, Ba Đình, HN.

Theo chị H: Nem lụi không cần thịt ngon, phải cả nạc cả mỡ, mình có mối quen cứ sau khi hết phiên chợ sáng là những người bán thịt lợn còn thừa bao nhiêu mang về đây mình mua hết để phục vụ làm hàng cho buổi chiều. Mua hàng ế vậy mới rẻ”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa), nem lụi là món ăn được nướng trên than hồng, do vậy dù là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng nên thận trọng.

Bởi nếu thường xuyên ăn món nướng sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là chưa kể đến nguyên liệu có đảm bảo an toàn hay không.

TP HCM muốn đặt chuẩn rau, thịt an toàn

Ngày 9/6, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, cho biết TP rất mong muốn xây dựng được các quy chuẩn về cung cấp rau, thịt an toàn như một nước nhập khẩu nhưng phải làm thận trọng trên cơ sở tham khảo ý kiến các địa phương khác và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện TP đã có một quy định riêng như cấm kinh doanh gia cầm sống tại chợ; sản phẩm gia cầm bán ra thị trường phải có bao bì, nhãn mác.

Ông Trung nêu nhiều vướng mắc hiện nay trong việc truy xuất nguồn rau, thịt tại nơi tiêu thụ chủ yếu chỉ căn cứ trên lời khai của chủ hàng. Ví dụ, heo được thương lái gom từ các địa phương khác sau đó xin giấy chứng nhận kiểm dịch nên thông tin không xác định được hộ chăn nuôi cụ thể mà chỉ có tên xã, huyện nơi xuất phát lô hàng.

Chúng tôi mong rằng sẽ không còn những thông tin đau lòng như vậy xuất hiện trên các trang thông tin đại chúng, người tiêu dùng sẽ được sử dụng các sản phẩm sạch việc đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh tay hơn, kiểm soát các nguồn nguyên liệu tốt hơn, các cơ sở sản xuất giò chả, bò viên không vì giá rẻ mà chạy theo lợi nhuận.

Viễn Đông hiện nay đang là cơ sở sản xuất và tư vấn dây truyền công nghệ sản xuất giò chả, bò viên sạch hàng đầu tại Việt Nam với dây truyền máy móc hiện đại sử dụng inox SUS 304 đồng bộ, các loại phụ gia sử dụng đều được bộ y tế cấp phép lưu hành và được nhiều tổ chức uy tín chứng nhận:

Tham khảo thêm: máy ép mía siêu sạchxe mía siêu sạchmáy ép nước mía mini

Máy xay giò chả, máy làm bò viên, tủ hấp giò chả, máy luộc bò viên, bếp chiên chả, máy xay thịt….

Theo Phương Nguyên (Tổng hợp)

Dân Việt

>>> Mách bạn 3 cách pha mắm chấm ốc ngon như tại nhà hàng

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho