Bắt đầu kinh doanh đậu phụ thì bạn không thể bỏ qua những lưu ý này!

Kinh doanh bất cứ thứ gì muốn được thuận lợi và phát triển về lâu dài, bạn phải có những định hướng và kế hoạch cụ thể. Nói đơn giản hơn, để bắt đầu kinh doanh đậu phụ thì bạn không thể bỏ qua những lưu ý sau đây!

Bắt đầu kinh doanh đậu phụ thì bạn không thể bỏ qua những lưu ý này!

Hiểu rõ hơn về thị trường

1. Khách hàng

Trước hết, hãy nhắm xem mình định phục vụ nhóm khách hàng nào, có đặc điểm ra sao. Nếu “chiếc bánh” đã có quá nhiều người chia thì cách an toàn hơn là chọn chiếc bánh khác.

1.1 Nhóm khách hàng địa phương, kinh doanh nhỏ lẻ

Việc lựa chọn đối tượng khách hàng còn tùy thuộc vào định hướng kinh doanh của bạn. Kinh doanh đậu phụ quy mô hộ gia đình, ngày chỉ làm mấy cân đậu thì nhóm khách hàng phục vụ chỉ trong phạm vi nhỏ, phố xóm quen biết nhau, mua hàng phần vì tiện lợi, phần vì tin tưởng.

Kinh doanh đậu phụ quy mô hộ gia đình sản xuất nhỏ chủ yếu phục vụ khách địa phương, mua vì tiện lợi và tin tưởng

Bán lẻ đậu phụ

1.2 Nhóm khách hàng thu nhập trung bình và cao, kinh doanh quy mô lớn

Táo bạo hơn, nếu bạn muốn kinh doanh lớn, bán ở các cửa hàng thực phẩm lớn, các siêu thị với mức giá cao hơn nhưng đảm bảo hơn về mặt thương mại thì phải xác định rằng nhóm khách hàng này rất khó tính, yêu cầu cao từ thẩm mĩ đến chất lượng.

Bù lại, hệ thống phân phối rộng tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sẽ giúp sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến hơn; đậu phụ có tên chứ không phải chỉ là thanh đậu phụ nhan nhản ngoài kia.

Bán đậu ở siêu thị

Muốn bán được ở những hệ thống lớn thì bạn cũng cần đầu tư lớn, nhân công, máy móc đều phải chuyên nghiệp và đạt chuẩn an toàn. Vì lợi nhuận cao đi kèm rủi ro lớn nên nhóm khách hàng này không phải ai cũng dám chọn.

Bán ở siêu thị hay chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch sẽ được giá hơn nhưng cũng đòi hỏi đầu tư nhiều hơn

Bán đậu phụ

1.3 Nhóm khách hàng là các nhà hàng, quán ăn, buôn sỉ

Không nhỏ lẻ như kinh doanh đậu phụ tại hộ gia đình, cũng không táo bạo như doanh nghiệp lớn, bạn có thể chọn hướng đi an toàn và cho khả năng lợi nhuận cao hơn – đó là nhập sỉ cho các nhà hàng.

Bạn vẫn có thể bán lẻ tại gia một ít nhưng hãy chào mời các nhà hàng, quán ăn trong khu vực với giá sỉ tốt để họ lấy đậu của bạn chế biến. Các quán ăn luôn cần nguyên liệu và bạn hãy là nhà cung cấp nguyên liệu – đậu phụ – cho họ. 

Nhà hàng và các quán ăn, đầu mối sỉ là nguồn khách hàng ổn định và lâu dài

Đậu phụ là nguyên liệu chế biến cần thiết của các nhà hàng

2. Đối thủ cạnh tranh

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng! – Bạn có thể không hiểu rõ đối thủ cạnh tranh của mình đến từng chân tơ kẽ tóc nhưng ít nhất cũng sẽ biết được đậu phụ họ bán có ngon không, khách mua hàng tại nhà có đông không chứ.

Khi xác định được đối tượng khách hàng của mình, bạn đồng thời cũng phải biết được đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình là ai. Đó có thể là nhà làm đậu phụ kế bến, là người cũng bán đậu ở chợ hay đó là những doanh nghiệp nổi tiếng về đậu phụ trên thị trường.

Đối thủ cạnh tranh

Biết đối thủ, biết họ mạnh chỗ nào mà tránh, chọn đường ngách họ chưa đi, làm tốt những thứ họ chưa tốt, cái họ tốt còn làm tốt hơn nữa thì bạn sẽ sớm trở thành đối thủ mà họ cần dè chừng.

Cạnh tranh là điều tất yếu khi bước vào kinh doanh. Đối thủ vừa là thước đo sự tiến bộ, sự thành công của bạn vừa là một yếu tố cần có để thị trường luôn phát triển.

Chọn nhóm khách hàng nào thì phải xác định rõ đối thủ cạnh tranh của mình là ai

Bán đậu phụ tại nhà

3. Nhà cung cấp

Nhà cung cấp ở đây là những người cung cấp nguyên liệu, máy móc để bạn làm ra được những thanh đậu phụ tươi mát, thơm ngon. Có thể nói là nhóm quyết định đầu vào như thế nào.

3.1 Nhà cung cấp nguyên liệu

Trước hết, về nguyên liệu làm đậu phụ – đậu nành. Khách hàng rất dị ứng với những thông tin về thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc vì vậy, bạn cần chọn nguồn cung cấp đậu nành uy tín, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không ham lợi nhuận mà nhập hàng không rõ nguồn gốc, không đạt chất lượng.

Chọn nguyên liệu ngon và sạch là yếu tố hàng đầu để kinh doanh lâu dài

Đậu nành

3.2 Nhà cung cấp máy móc

Về phần máy móc làm đậu phụ, tùy theo số vốn của mình, bạn có thể lựa chọn mua máy móc nhỏ lẻ hoặc dây chuyền làm đậu phụ chuyên nghiệp. Hãy chọn nhà cung cấp máy thực phẩm uy tín, bảo hành đầy đủ để được hỗ trợ tốt nhất.

Đừng ham của rẻ, của tự chế mà nhận lấy cái đắng về sau. Bạn nên nhớ rằng, bắt đầu kinh doanh đậu phụ thì số vốn bỏ ra quá nửa là đầu tư cho máy móc, không thể mua đồ “rởm” được.

Nhà cung cấp uy tín cung cấp sản phẩm chất lượng và hỗ trợ kịp thời khi bạn cần

Dây chuyền làm đậu phụ 3 thiết bị

Dây chuyền sản xuất đậu phụ gồm máy xay đậu nành 2 HP + Nồi nấu sữa đậu nành 40L + Máy ép đậu phụ có giá khoảng 22 triệu đồng

Xác định hướng kinh doanh cụ thể

1. Vốn

Muốn bán gì thì cũng cần có tiền. Ưu điểm của kinh doanh đậu phụ nằm ở chỗ bạn không cần đầu tư quá nhiều cho một không gian trưng bày. Nếu bán tại nhà, để sạch sẽ bạn có thể đặt hàng một tủ inox có kính và bánh xe để trưng bày như các cửa hàng bán bánh mì, bán xôi chè.

Dây chuyền làm đậu phụ 2 thiết bị

Về vốn nguyên liệu thì làm mỗi ngày mấy cân đậu nành thì không thành vấn đề, bởi giá đậu nành không đắt và mua sỉ thì giá còn thấp hơn.

Với sự trợ giúp của máy móc thì bạn gần như không cần nhiều nhân công cho một quán đậu phụ quy mô hộ gia đình, chỉ cần 2 người trong nhà làm là được → tiết kiệm chi phí nhân công.

Nếu gặp khó khăn trong tiền vốn, ban đầu bạn chỉ cần mua một chiếc máy xay đậu nành làm đậu phụ, qua thời gian, để tăng năng suất và đỡ vất vả hơn thì sắm thêm các máy khác.

Dây chuyền sản xuất đậu phụ

Dựa vào định hướng kinh doanh để quyết định số vốn đầu tư; vốn ít đầu tư ít rồi mở rộng dần

2. Sản phẩm và định giá

Bán đậu phụ thì dĩ nhiên đậu phụ sẽ là sản phẩm chủ đạo của bạn nhưng đừng bỏ qua cơ hội kiếm thêm tiền nhờ những sản phẩm từ đậu nành khác như sữa đậu nành, tào phớ, bã đậu.

Nguồn lợi từ những sản phẩm này không đùa được đâu. Một cốc sữa đậu nành rẻ một chút thì có giá 5000 – 6000 đồng, ở các quán đồ ăn thậm chí là 10.000 – 15.000 đồng. Tào phớ cũng vậy, các gánh hàng rong cũng bán 5000 một bát tào phớ nước đường rồi.

Đậu phụ thường và đậu phụ chiên

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chiên đậu lên để bán đậu chiên sẵn. Bởi số lượng người mua đậu về chiên để làm món khác rất nhiều nên chiên sẵn rất dễ bán, lại bán được với giá cao hơn.

Đa dạng hóa sản phẩm giúp bạn kiếm được nhiều hơn từ số vốn cố định ban đầu

Sữa đậu nành và tào phớ

3. Địa điểm bán

Nếu lựa chọn bán lẻ là chủ đạo mà nhà bạn lại ở đường chính, đông người qua lại thì rất tuyệt. Gần chợ cũng là lựa chọn không tồi vì đây là nơi buôn bán tấp nập.

Một phương án khác cho những người kinh doanh đậu phụ ở các vùng quê đang phát triển là có thể bán cạnh các khu công nghiệp dệt may, dày da. Vì công nhân đa phần là nữ lại làm hết ngày nên khi tan làm tiện đường mua đồ sẽ nhiều hơn.

Kinh doanh đậu phụ

Đối với các mối buôn, thuận tiện là bạn không cần đến địa điểm khang trang nhưng cần chú ý đến khâu bảo quản và vận chuyển. Bởi đơn hàng thường có sẵn từ trước, khi làm xong đơn nào, nên sắp xếp giao hàng hoặc gọi người giao hàng đến nơi luôn.

Đậu phụ không để lâu dưới nhiệt độ thường được vì dễ bị chua, khi chưa sử dụng ngay hoặc ngâm vào nước lạnh hoặc phủ tấm vài màn lên, che chắn ruồi bọ.

Bán lẻ cần chú trọng đến địa điểm; bán buôn cần quan tâm đến việc giao hàng

Bán tàu hũ rong

4. Các chương trình khuyến mại

Miếng đậu bán 2000 lời là bao mà còn khuyến mại? Không đùa đâu, bạn đang nghe đúng đấy. Hãy xem nhé, đến gói mì tôm 3.500 đồng mua cả thùng còn có lúc được tặng cái đèn Trung Thu thì sao bạn không lấy khuyến mại làm lợi thế cho mình chứ.

Việc khuyến mại không diễn ra thường xuyên nhưng nếu có, ắt hẳn sẽ là một điểm thu hút đặc biệt bởi trước nay có mấy người bán đậu phụ mà khuyến mại đâu. Một vài phương án bạn có thể tham khảo:

  • Mua 5 thanh đậu tặng 1 túi nước đậu
  • Dịp đặc biệt nào đó ví dụ như ngày nóng nhất trong mùa hè, mua 3 thanh đậu tặng 1 thanh đậu hoặc túi nước đậu chẳng hạn…

Tặng kèm nước đậu

Và đừng quên, dù bán lẻ hay bán buôn thì hãy luôn xởi lởi với khách hàng của mình nhé, thuận mua vừa bán, đẹp lòng đôi bên, ai cũng vui vẻ!

Dù ít hay nhiều thì khuyến mãi vẫn là thứ mà khách hàng ưa thích

Làm giàu từ kinh doanh đậu phụ – Không vội được đâu!

Nghe vẽ vời về cơ hội kinh doanh, lãi lời dễ dàng hẳn khiến bạn bừng bừng khí thế và sẵn sàng bắt tay ngay vào kinh doanh đậu phụ luôn đúng không? Chậm đã, không vội được đâu!

Kỹ thuật làm đậu không khó, vốn đầu tư ban đầu không cao nên bạn dễ dàng bắt đầu kinh doanh đậu phụ nhưng ý tưởng chỉ là ý tưởng, hiện thực hóa nó và thành công thì đâu phải dễ.

Kinh doanh đậu phụ

Tính ra lời trên một thanh đậu không đáng là bao, thời gian đầu còn phải lấy công làm lãi để có động lực mà tiếp tục vì thế, nếu có ế ẩm buổi ban đầu cũng đừng nản lòng thoái chí nhé, ăn nhau về sau!

Ít ai thành công mà chưa từng trải qua thất bại nên có lỗ thì cũng là chuyên thường thôi. Bạn hãy kiên trì thực hiện theo những dự định ban đầu và điều chỉnh cho thích hợp với tình hình cụ thể, ngày đẹp trời sẽ nhanh đến.

Đậu phụ

Nhưng, quan trọng nhất là đừng để lợi nhuận che mờ con mắt và nhân cách của bạn. Chỉ có một sản phẩm tốt, buôn bán có tâm thì mới tồn tại lâu dài.

Không được nản chí nếu gặp khó khăn và quan trọng là KINH DOANH CÓ ĐẠO ĐỨC

Chúc bạn thành công!

>>> Máy móc làm đậu phụ đầy đủ nhất

Tham kho: máy làm đu hũmáy làm sa đu nành công nghipni hơi nu đuni nu đu ph bng đinmáy xay nu đu nànhmáy xay và nu sa đu nành, bán máy xay đậu nành

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho