Cách khử độc rượu cực bằng phương pháp hiện đại

Lượng andehit và methanol có trong rượu là những độc tố có thể khiến con người bị nhiễm độc. Vậy cách khử độc rượu như thế nào mà vẫn giữ được nguyên hương vị ban đầu của rượu? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của mayviendong.vn để biết thêm về cách khử độc rượu nhé. 

cách khử độc rượu

Cách khử độc rượu

Cách khử độc rượu như thế nào? 

Các chất độc có trong rượu

Andehit: Đây chính là chất gây hại mạnh cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa làm tăng huyết áp. Chất độc này là nguyên nhân chính dẫn đến đau đầu, choáng váng, nôn mửa sau khi uống. Chất độc này được hình thành do quá trình oxy hóa rượu.

Etanol: còn có tên gọi là ethanol, ancol etylic hay còn gọi là rượu cồn. Nếu nồng độ cồn từ 0,2% – 0,3% thì người uống bị ngộ độc nhẹ, độ cồn từ 0,4% – 0,45% sẽ gây hiện tượng say nặng, hôn mê, và khi nồng độ lên tới 0,5% sẽ dẫn đến tử vong.

Methanol: là một chất hóa học nhẹ, dễ bay hơi, không màu, có vị ngọt nhẹ và mùi đặc trưng. Metanol là chất độc hại có trong etanol (sử dụng trong phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp hóa chất, chưng cất gỗ khô…). Bởi chỉ với một hàm lượng rất nhỏ, metanol có thể gây mù lòa (khi tiếp xúc). Và gây ra các tác hại tổn thương đến não bộ, thần kinh, thị giác, hoại tử não, viêm loét nội tạng…

cách khử độc tố trong rượu nấu

Cách khử độc tố trong rượu nấu

Các cách khử độc rượu 

Chôn rượu xuống dưới đất

Cách khử độc rượu được sử dụng phổ biến và mang hiệu quả tốt chính là hạ thổ rượu xuống dưới đất. Với cách khử độc rượu này, các bạn sẽ chọn chum ngâm rượu là các loại chum sành bởi chất liệu này được làm hoàn toàn từ đất và đem nung ở nhiệt độ rất cao. Nhờ vậy, khi hạ thổ rượu xuống đất, chất lượng rượu vẫn luôn được đảm bảo đối với sức khỏe người sử dụng. Cách làm này sẽ giúp hương vị rượu trở nên ngon hơn, uống êm hơn nhưng lại khá tốn thời gian. 

Đun nóng rượu trước khi uống 

Hâm nóng rượu cũng là một trong những cách khử andehit hiệu quả được nhiều người sử dụng tại nhà hiện nay. Phương pháp này hoàn toàn dựa trên các phản ứng hóa học, khi đun nóng sôi ở nhiệt độ nhất định các chất độc có trong rượu sẽ bay hơi và giúp cho rượu bớt độc hại hơn. 

Nhược điểm của phương pháp này là mất nhiều thời gian và công sức lại không thể biết được nồng độ chính xác các độc tố có trong rượu.

cách khử andehit trong rượu

Cách khử andehit trong rượu bằng phương pháp hâm nóng 

Bỏ rượu đầu

Đối với những loại rượu tự chưng cất và nấu tại nhà thường sẽ có nồng độ các chất độc cao hơn do nguyên liệu nấu rượu chứa nhiều loại tạp chất và quá trình nấu rượu không thực hiện đúng quy trình.

Sau khi chưng cất rượu tại nhà 1 – 2 chai rượu đầu tiên của mẻ rượu sẽ chứa lượng độc tố vô cùng lớn nên nếu nấu rượu tại nhà bạn phải bỏ đi rượu ở những chai đầu để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Sử dụng máy lọc khử độc rượu 

So với các phương pháp truyền thống cách khử độc trong rượu vừa mất rất nhiều thời gian và công sức lại không thể biết được nồng độ các chất độc chuẩn có trong rượu. Hiện nay Viễn Đông có cung cấp máy lọc rượu khử độc chỉ với giá 6tr5 (theo báo giá tháng 5/2023) là thiết bị dùng loại bỏ các tạp chất có trong rượu giúp rượu sạch và trong hơn. Đồng thời máy có khả năng đưa nồng độ các chất độc tố trong rượu về mức an toàn cho phép. 

cách loại bỏ andehit trong rượu

Cách loại bỏ andehit trong rượu bằng máy lọc rượu

Máy lọc rượu có thể lọc được các tạp chất, cặn bẩn đục trong rượu gạo, rượu ngâm, rượu ủ lâu năm,… Rượu sau khi được nấu thủ công sau đó đưa tới bình chứa và bơm vào hệ thống lọc đa tầng. Hệ thống lọc sẽ giúp loại bỏ các chất độc trong rượu như: andehit, metanol, este,… mà vẫn giữ nguyên được hương vị và nồng độ rượu như ban đầu.

Tác hại của việc không khử độc trong rượu 

Ngộ độc rượu thường xuất hiện các triệu chứng như giảm và mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người… Khi cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu sẽ ức chế trung tâm hô hấp và gây ngừng thở. Người ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

cách khử aldehyde trong rượu

Với ngộ độc rượu pha chế có Methanol, lúc đầu biểu hiện giống ngộ độc Ethanol, sau đó là giai đoạn ngộ độc thực sự (thường khoảng 8 giờ sau uống nếu là Methanol đơn thuần, nhưng thường trong rượu uống có cả Ethanol nên biểu hiện có thể chậm 18 – 24 giờ sau hoặc lâu hơn): thở nhanh, sâu, rối loạn về nhìn (nhìn mờ, nhìn đôi, nhìn thấy các đốm, thu hẹp thị trường, mù), nếu nặng đồng tử giãn, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, đái ít hoặc vô niệu và có thể tử vong.

Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại độc tố có trong rượu và các cách khử độc rượu. 

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng liên hệ với Viễn Đông để được hỗ trợ nhanh nhất về các thiết bị, máy móc và quy trình sản xuất rượu sạch đạt tiêu chuẩn VSATTP.

Bài viết liên quan

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho