Cách làm bánh Trung Thu ngon

Bạn đang không biết bắt đầu làm bánh Trung Thu từ đâu? Cùng tham khảo cách làm bánh Trung Thu từ người thợ làm bánh có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với mayviendong.vn nhé.

Cách làm bánh Trung Thu ngon nhất

Làm nước đường làm bánh Trung Thu

Nước đường làm bánh nướng thường có các nguyên liệu chính: đường nâu, đường cát trắng, nước và chanh; còn với nước đường làm bánh dẻo thì sẽ chỉ có đường cát trắng, nước và chanh. 

Theo chia sẻ từ bà P – chủ một cơ sở làm bánh Trung Thu ở Hà Nội, đun nước đường cần chú ý về nhiệt độ vừa đủ và phải đảo đều để nước không bị cháy, có độ kết dính cũng như màu đẹp. Quá trình làm nước đường yêu cầu người làm phải có tay nghề tốt để đảm bảo chất lượng cho nướng đường thành phẩm. 

Cũng theo chia sẽ của bà P, hiện cơ sở sản xuất bánh Trung Thu của đã chuyển qua dùng nồi nấu nước đường có cánh khuấy để đảm bảo chất lượng thành phẩm cũng như tiết kiệm công sức.

Làm vỏ bánh nướng 

Bà P cho biết, để làm vỏ bánh nướng, cần chuẩn bị những nguyên liệu như: bột mì, baking soda, bột sư tử, nước đường, bơ lạt và dầu ăn. Sau đó, người làm bánh cần trộn những nguyên liệu này lại với nhau thành một khối bột có sự kết dính tốt. Bà sử dụng máy trộn bột để đảm bảo chất lượng cũng như thời gian trộn bột. 

bánh Trung Thu

Làm nhân bánh 

Thị trường hiện nay đa dạng các loại nhân bánh Trung Thu, tuy nhiên hai loại nhân phổ biến nhất vẫn là nhân thập cẩm và nhân đậu xanh. Bà P sử dụng máy sên nhân để làm 2 loại nhân này cho những chiếc bánh.

Nhân thập cẩm thường bao gồm mè trắng, hạt dưa, hạt điều, lạp xưởng, mứt gừng, mứt sen, mứt bí xoay nhuyễn, lá chanh và trần bì thái nhỏ. Cách làm nhân thập cẩm vô cùng đơn giản, chỉ cần trộn đều các loại nguyên liệu trên lại với nhau. 

Với nhân đậu xanh, bà P sử dụng đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát trắng và bột dầu, vani,…để sên nhân nhuyễn. 

Dập khuôn bánh

Bà P sử dụng máy định hình bánh giúp dập khuôn bánh, cho ra hình những chiếc bánh với hình dạng đẹp mắt. Sử dụng máy dập khuôn giúp tiết kiệm công sức hơn rất nhiều so với việc dập khuôn thủ công.

Nướng bánh trung thu 

Với bánh nướng thì sẽ có thêm công đoạn nướng bánh. Để nướng bánh đạt chất lượng tốt nhất, bà P sử dụng lò nướng để nướng bánh với 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nướng bánh ở nhiệt độ dàn trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút, sau đó đưa bánh ra ngoài để quét hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt lên vỏ bánh.
  • Giai đoạn 2: Nướng bánh dàn nhiệt trên 170 độ C, dàn dưới 150 độ C trong 10 phút. Sau đó lại quét hoặc phun hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, dầu mè, trứng vịt lên vỏ bánh.
  • Giai đoạn 3: Nướng bánh dàn nhiệt trên 150 độ C, dàn dưới 130 độ C trong 5-10 phút. 

bánh Trung Thu

Dây chuyền làm bánh Trung Thu gồm những thiết bị nào?

Máy trộn bột mì 

Bà P sử dụng máy trộn bột mì để trộn bột làm bánh. Máy trộn bột mì có khả năng đánh khỏe, năng suất cao, giúp bà không còn phải lo lắng khi trộn bột mì số lượng lớn đến mỏi rã rời chân tay nữa.

bánh Trung Thu

Máy chia bột mì 

Cơ sở làm bánh của bà P mỗi dịp Trung Thu cần sản xuất một số lượng bánh tương đối lớn. Vì vậy, bà đã đầu tư một chiếc máy chia bột mì để hỗ trợ trong quá trình làm bánh. Máy chia bột mì giúp chia bột nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều. 

Máy chia bột bánh mì Việt Nam

Nồi nấu có cánh khuấy

Nước đường là một nguyên liệu quan trọng của vỏ bánh nướng, quyết định phần lớn độ ngọt, mềm, màu sắc bắt mắt của vỏ bánh cũng như thời gian bảo quản được của bánh trung thu. Vì vậy, bà P sử dụng nồi nấu có cánh khuấy để đảm bảo chất lượng. Nồi nấu cánh khuấy được nấu theo cách thủy cùng với cánh khuấy khuấy đảo liên tục giúp nước đường không bị cháy khét làm hao hụt dung dịch.

bánh Trung Thu

Máy sên nhân

Máy sên nhân hỗ trợ công việc sên nhân bánh Trung Thu, giúp nhân bánh được đảo đều với bộ cánh khuấy, cánh vét hoạt động liên tục, nhân bánh không hề có hiện tượng cháy khét làm hao hụt nguyên liệu.

Máy định hình bánh Trung Thu 

Máy định hình bánh giúp bà P tạo hình bánh đồng đều, đẹp mà không bị nứt hay vỡ bánh. Nhờ có thiết bị này, bánh Trung Thu của bà nhìn đẹp mắt, rất thích hợp để làm quà tặng và mang đi biếu. 

bánh trung thu

Lò nướng bánh Southstar

Nướng bánh là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình làm bánh trung thu hiện nay. Thiết bị bà P sử dụng để nướng bánh là lò nướng bánh Southstar. Bà chia sẻ, lò nướng Southstar giúp bà kiểm soát thời gian và nhiệt độ nướng cũng như có thể nướng khoảng 20 chiếc bánh mỗi mẻ. 

bánh trung thu

Hi vọng những chia sẻ từ bà P sẽ giúp bạn có thể tự xây dựng một cơ sở làm bánh Trung Thu cho riêng mình. 

Bài viết liên quan

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho