Chả lụa chay được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các bữa cúng mùng 1, ngày rằm, lễ Tết. Các món ăn chay ngày càng phổ biến hơn, vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị thơm ngon không khác gì chả lụa thông thường.
Cách làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày Lễ Tết
Những nguyên liệu để làm chả lụa chay cũng rất đơn giản và dễ tìm như trên, có thể mua tại các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị với giá thành rẻ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính là váng đậu
Váng đậu, hay còn gọi là phù trúc, bạn đem cắt thành miếng vuông nhỏ rồi rửa sạch. Nếu sử dụng váng đậu khô thì cần ngâm nước nóng cho mềm ra rồi cắt.
Cách làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày Lễ Tết
Ở đây, váng đậu là nguyên liệu thay thế cho giò sống nên cần chọn loại váng đậu ngon, màu trắng và có độ trong thì mới có độ dai giòn cần thiết cho chả lụa chay.
Cho nước vào nồi, thêm vào 1 muỗng cà phê baking soda, mở bếp để đun sôi. Sau đó cho tất cả váng đậu vào, đảo cho đến khi váng đậu mềm dẻo. Lấy váng đậu ra, rửa sạch lại 1 lần nữa, bóp cho ra hết nước rồi để sang 1 bên.
Lưu ý: không nên đun quá lâu, để lửa ở mức vừa tránh làm váng đậu chín quá bị nhũn, chả lụa sẽ bị bã và không dai, ngọt. Khi váng đậu trở màu đục, chúng ta phải vớt ra ngay.
>> Tham khảo thêm: Làm chả lụa các loại- Bí quyết nhà bếp dành cho các bà, các mẹ
Bước 2: Lấy phần trắng của cây tỏi tây thái nhỏ, để sang 1 bên. Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, sau đó thêm tỏi tây đã thái nhỏ, xào thơm trong vài phút rồi tắt bếp, cho tỏi ra bát.
Bước 3: Làm chả lụa chay
Thái váng đậu thành những miếng nhỏ, bỏ vào bát lớn. Thêm đường, muối, tỏi tây, tiêu trắng rồi trộn đều. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Cuối cùng dùng chày, giã nát hỗn hợp này cho nhuyễn đều như cách làm mọc thịt lợn.
Bước 4: Cách gói giò lụa bằng lá chuối
Lá chuối rửa, nên nhúng qua nước sôi cho mềm rồi lau sạch. Xếp chồng khoảng 4 miếng lá chuối chồng lên nhau, trong đó có 2 lá xếp ngang, 2 lá xếp dọc.
Cho hỗn hợp váng đậu lên chính giữa lá chuối rồi gói lại và buộc gói giò bằng 1 sợi dây.
Bước 5: Luộc chả lụa chay
Đun sôi nồi nước, cho chả lụa chay lên hấp khoảng 70- 80 phút tùy độ to và dài của cây giò mà bạn gói. Cách hấp giò chứ không luộc sẽ giúp giò giữ được độ ngọt và mềm, không bị ướt nên bảo quản được lâu hơn.
Xem thêm: Gợi ý 1 số dây chuyền làm chả cá theo quy mô đem lại lời lớn!
Cách làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày Lễ Tết
Sau đó, lấy chả giò chay ra, để nguội ít nhất trong vòng 1 tiếng rồi thưởng thức!
Trên đây, Viễn Đông đã hướng dẫn bạn cách làm chả lụa chay đơn giản nhất, có thể tự thực hiên tại nhà vào những ngày rằm, lễ Tết để đa dạng món ăn cho gia đình mình hơn. Chúc bạn thành công!
Bình luận