Món tàu hũ nước đường này không chỉ được yêu thích ở Việt Nam mà còn được đưa vào thực đơn chính của nhiều quán ăn truyền thống của các nước như Trung, Nhật…và cũng trở thành món ăn đặc trưng cho nền văn hóa phương Đông.
Hướng dẫn cách làm tàu hũ nước đường ngay tại nhà
Tưởng chừng món ăn đơn giản bổ dưỡng này sẽ chẳng có chút nguy hại nào khi sử dụng, nhưng ở những quán vỉa hè đường phố, người ta thấy xuất hiện những ly đậu hũ nước đường béo ngậy, nóng hổi lại có thể mang những chất hóa học bị cấm, phẩm màu công nghiệp. Điển hình đó là thạch cao, gây nguy hại rất nhiều đến sức khỏe mọi người khi sử dụng thường xuyên.
Với cách làm tàu hũ nước đường ngay tại nhà này sẽ giúp bạn có thể làm ra những ly tàu hũ thơm ngon, béo ngậy ngay chính căn nhà của mình để tránh những mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua ngoài tiệm.
Đậu hũ non- linh hồn của món tàu hũ nước đường
Với mọi cách làm tàu hũ nước đường thì đậu hũ hay đậu phụ non chính là phần quan trọng nhất với mỗi ly tàu hũ nước đường. Với hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao và dễ chế biến cũng như sử dụng, đậu hũ non đã và đang là món ăn được mọi người rất ưa chuộng. Vậy bạn đã biết công thức để làm đậu hũ non cực kì đơn giản tại ngay tại nhà này chưa?
Nguyên liệu làm đậu hũ non
Bắt đầu trong cách làm tàu hũ nước đường của chúng ta ngày hôm nay đó là khâu chuẩn bị nguyên liệu cho những lát đậu hũ trắng muốt của chúng ta, bạn cần chuẩn bị:
- 500g đậu tương (đậu nành) khô loại to.
- 3 đến 3,5 lít nước lọc.
- 1 thìa giấm ăn (khoảng 30 đến 40ml).
- 1 thìa cà phê muối tinh.
- Dụng cụ để ép: bạn có thể sử dụng 1 cái rổ, hay 1 hộp nhựa đã có đục lỗ, hoặc tuyệt vời hơn đó là một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng.
- Một tấm vải the hoặc vải mỏng để gói đậu và 1 vật nặng để có thể nén và ép nước ra.
Cách làm đậu hũ non bằng đậu nành
Để có một miếng đậu hũ non ngon thì khâu lựa chọn đậu nành rất quan trọng bạn nên chọn những hạt đậu đều nhau, mẩy và căng mọng. Sau đó đem đi vo sạch và nhặt bỏ đi các hạt lép mỏng không đạt yêu cầu. Ngâm phần đậu nành đạt chuẩn ngập trong nước từ 4 đến 12 tiếng cho đến khi có thể dễ dàng tách vỏ hạt đậu bằng tay là đã có thể bắt đầu làm đậu hũ. Lưu ý cần phải đãi sạch vỏ đậu nành.
Tiếp theo đó, bạn cho đậu nành đã được rửa sạch và khoảng 800- 1000 ml nước vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xay ở tốc độ thấp khoảng 1 phút rồi điều chỉnh sang tốc độ cao, xay thêm 1 – 2 phút nữa.
Dùng 1 chiếc nồi sâu lòng hoặc 1 chiếc xô có đáy sâu ở trên mặt là một cái tấm vải mùng để lọc. Bạn đổ từ từ phần đậu nành đã xay vào lọc lấy nước cốt và bỏ bã. Tiếp lục lọc nước đậu thêm 2 đến 3 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn bã lắng cặn phía dưới.
Sau đó bạn vớt hết phần bọt nổi ở trên đi, việc này hết sức quan trọng trong mọi cách làm tàu hũ nướng đường phổ biến hiện nay, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tàu hũ bạn bạn làm ra. Lúc này bạn đã thu được phần sữa đậu nành, phần này có thể uống ngay, hay vào những mùa nóng, bạn có thể để vào tủ lạnh để thưởng thức dần. Tiếp tục, cho 1 lượng giấm vừa đủ vào, khuấy đều và để cho phần nước đậu tự tạo kết tủa. Sau tầm 25 -30 phút được ủ phần đậu sẽ đông kết lại, hình thành phần óc đậu và nước trong màu vàng nhạt.
Tiếp theo đó, bạn đổ phần nước đậu kết tủa qua 1 cái rây lớn hoặc 1 tấm vải mùng để lọc. Nước đổ ra lúc này đã là nước chua, bạn cũng có thể tận dụng để dành cho lần làm đậu hũ tiếp theo với những cách làm tàu hũ nước đường khác thay thế cho giấm.
Sau khi để ráo hết phần nước trong, óc đậu lúc này sẽ rất đặc vào. Bạn bắt đầu tiến hành công đoạn gói đậu. Trải 1 cái khăn sạch vào khuôn, đổ hết phần óc đậu vào, gấp gọn gàng các mép của khăn. Dùng một vật nặng đặt lên, khoảng 15 -20 phút là miếng đậu của chúng ta đã hoàn thành.
Làm nước đường gừng ăn cùng tàu hũ non
Tiếp theo trong cách làm tàu hũ nước đường được giới thiệu tới bạn đó chính là làm nước đường gừng. Bạn nên chuẩn bị từ 2 đến 3 nhánh gừng, gọt vỏ, rửa sạch. Cho 500ml nước vào nồi, cho thêm gừng đã thái nhỏ và đường đã chuẩn bị vào, đun sôi với lửa vừa và khuấy đều tay để đường và gừng không bị cháy. Đun hỗn hợp nước đường cho đến khi đặc sánh lại thì tắt bếp và để nguội.
Đặc sắc hơn trong cách làm tàu hũ nước đường ngày hôm nay đó là sử dụng thêm dừa bảo sợi để tăng sự thơm ngon cho ly tàu hũ của chúng ta. Bạn cho 200 gam dừa đã bào nhỏ vào 1 cái bát tô, sau đó cho thêm vào 200 ml nước ấm. Ngâm trong khoảng từ 10 đến 15 phút rồi dùng rây lọc, lọc lấy phần nước cốt dừa. Phần bã dừa còn lại cho vào một cái khăn sạch và vắt kiệt nước dừa còn lại.
Hòa tan 5 gam bột năng vào phần nước cốt dừa vừa vắt được ở trên, tiếp đến cho vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ. Trong khi đun bạn cho thêm 1 thìa cafe đường, muối vào, rồi khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đường và muối hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Cho phần tàu hũ non đã đông ở trên vào chén, phía trên chan thêm 1 muỗng hỗn hợp nước đường gừng và nước cốt dừa vào. Thế là bạn đã hoàn thành món tàu hủ nước đường hợp vệ sinh và cực kỳ thơm ngon. Như vậy là cách làm tàu hũ nước đường ngày hôm nay đã hoàn thành
Hy vọng qua bài viết, bạn có thể biết được cách làm tàu hũ nước đường cực hay này, một ly tàu hũ thơm ngon, béo ngậy pha thêm chút đá xay thì còn gì tuyệt vời hơn.
Bình luận