Cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Ngày nay, máy sấy thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, trở thành giải pháp giúp sản xuất thực phẩm khô sấy nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bạn đã biết cách sử dụng máy sấy thực phẩm chưa? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây hãy cũng mayviendong.vn tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng máy sấy thực phẩm bạn nhé!

Banner: Bạn đã biết cách sử dụng máy sấy thực phẩm hiệu quả nhất chưa?

Cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Các tác nhân ảnh hưởng tới thời gian sấy khô thực phẩm 

Bình thường, nếu bạn sử dụng cách sấy thực phẩm thông thường thì có rất nhiều yếu tố môi trường bên ngoài tác động đến quá trình sấy khô thực phẩm như: nhiệt độ, độ ẩm, không khí, nắng, mưa, gió, vi khuẩn,…Tuy nhiên, khi bạn sấy thực phẩm bằng tủ sấy công nghiệp thực phẩm thì các tác nhân ảnh hưởng tới thời gian sấy khô thực phẩm đã thay đổi:

Các tác nhân ảnh hưởng tới thời gian sấy khô thực phẩm

Độ ẩm sẵn có của thực phẩm

Độ ẩm sẵn có của thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sấy khô thực phẩm. Thông thường, những thực phẩm có nhiều nước thường sấy lâu khô hơn những thực phẩm khác, nhất là các loại quả mọng như: Cam, quýt, hồng,…Người sử dụng có thể sử dụng kết hợp các cách sấy khô thực phẩm với nhau để sấy hiệu quả nhất.

Ví dụ như khi sấy hồng, bạn có thể sấy tách ẩm bằng nhà sấy năng lượng mặt trời trước rồi mới đưa hồng vào sấy bằng tủ sấy xe khay xoay. Đây cũng là cách rút ngắn thời gian sấy cho những thực phẩm có độ ẩm cao nói chung, bạn có thể áp dụng để sấy những thực phẩm mà mình mong muốn.

quạt gió máy sây thực phẩm

Sử dụng quạt gió để điều chỉnh độ ẩm của thực phẩm khi sấy

Độ dày mỏng của thực phẩm

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quá trình sấy khô thực phẩm bằng máy sấy công nghiệp đó chính là độ dày mỏng của thực phẩm:

  • Những thực phẩm như hoa quả, trái cây thường để nguyên hình dạng (hồng, nho, me,…) hoặc đem thái lát mỏng khi sấy ( cam, chuối, kiwi, khoai tây, khoai lang,…) để đảm bảo thẩm mỹ cho thực phẩm
  • Những thực phẩm thái lát dày từng mảng lớn như thịt bò, thịt trâu,…thì thời gian sấy khô các thực phẩm này thường cao hơn rất nhiều so với thái mỏng hay sợi mảnh.

Mật độ phân bố thực phẩm trên khay sấy dày hay mỏng cũng ảnh hưởng đến quá trình sấy khô thực phẩm. Bạn nên để thực phẩm có độ dày vừa phải, không nên để thực phẩm quá dày sẽ làm thực phẩm sấy khô không đều, nếu để quá mỏng hay quá ít thì quá trình sấy khô thực phẩm không tối ưu.

Tủ sấy xoay

Tủ sấy nông sản

Nhiệt độ sấy 

Các loại thực phẩm khác nhau có nhiệt độ sấy sử dụng cũng không giống nhau. Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ cần sấy nhiệt độ cao sẽ sấy khô nhanh hơn – điều này là một sai lầm lớn. Sấy ở nhiệt độ cao có thể đẩy nhanh quá trình khô của thực phẩm nhưng bạn không thể kiểm soát được độ khô của chúng được vì đây là cách làm cho thực phẩm mất đi độ dinh dưỡng cần thiết.

Hơn nữa, sấy khô ở nhiệt độ cao khiến cho những thực phẩm có độ dày lớn không thể khô bên trong mà chỉ khô bên ngoài, làm mất màu sắc vốn có của thực phẩm, gây biến đổi về chất.

Lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng máy sấy thịt – máy sấy thực phẩm dùng nhiệt đó chính là sấy ở nhiệt độ vừa đủ, thường ở mức 70-80℃ là thích hợp nhất.

Chỉnh nhiệt độ sấy - Cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Chỉnh nhiệt độ sấy dễ dàng với núm vặn nhiệt – Cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Nắm rõ cách sử dụng máy sấy thực phẩm trong lòng bàn tay ngay

Các bước sử dụng máy sấy thực phẩm

Đối với các máy sấy thực phẩm như: tủ sấy tĩnh, tủ sấy xoay, máy sấy xe khay xoay và nhà sấy năng lượng thì các bước sử dụng đều tương tự nhau. Sau đây là cách sử dụng máy sấy thực phẩm bạn nên biết:

Các bước sấy thực phẩm

Cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm sấy

Những loại thực phẩm được đưa vào máy sấy thực phẩm thường cần được làm sạch, để khô ráo nước.

“Máy sấy thực phẩm có nhiều công dụng như trở thành máy làm cơm cháy, máy sấy thịt khô bò, khô gà,…”

các loại thực phẩm sấy

Bước 2: Nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy sấy

Có 4 loại máy sấy nhiệt: máy sấy tĩnh, máy sấy xoay, máy sấy xe khay xoay và nhà sấy:

+ Tủ sấy tĩnh: sử dụng khay sấy tĩnh để làm khô thực phẩm, các khay chỉ có thể đảo vị trí cho nhau bằng phương pháp thủ công nên khi sấy thực phẩm phải lật đảo các khay

+ Tủ sấy xoay: thiết kế khung khay xoay tự động, bạn không cần đảo khay trong quá trình sấy, thực phẩm được tiếp xúc đều với nhiệt hơn 

+ Máy sấy xe khay xoay: thiết kế tương tự với tủ sấy xoay, chỉ khác ở dưới xe khay có các bánh xe tiện di chuyển và có thể tháo rời xe khay

+ Máy sấy năng lượng mặt trời: sử dụng năng lượng mặt trời để sấy khô thực phẩm, kết hợp với đó là hệ thống quạt gió và quạt ẩm chạy bằng điện giúp sấy khô lượng lớn nông sản

4 máy sấy thực phẩm hiện nay

4 máy sấy thực phẩm

Bước 3: Kiểm tra hoạt động của máy sấy thực phẩm

Trước khi đưa máy sấy vào hoạt động, bạn cần kiểm tra hoạt động của máy sấy có bình thường không, có hoạt động tốt không và tiến hành xử lý nếu có vấn đề.

Bước 4: Cài đặt thời gian và nhiệt độ sấy

Tại bảng điều khiển có đồng hồ cài đặt thời gian và bảng điều chỉnh nhiệt độ. Ví dụ bạn muốn thời gian sấy là 1 giờ 10 phút 0 giây bạn chỉ cần chỉnh đồng hồ 01-10-00 là được. Tương tự, cài nhiệt độ quy trình: ấn set – điều chỉnh nhiệt độ bằng các mũi tên – tiếp tục ấn set là xong.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Bước 5: Tiến hành sấy thử 10-15 phút

Nên sấy thử thực phẩm trước khi sấy hàng loạt để đảm bảo hoạt động của máy sấy nông sản thực sự bình thường.

Bước 6: Sấy hàng loạt 

Sau khi sấy thử đã tốt rồi thì bạn tiến hành đưa các khay sấy vào để sấy hàng loạt.

Như vậy, bạn đã nắm được cơ bản nhất về cách sử dụng máy sấy thực phẩm rồi đó.

cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Thành phẩm sau khi sử dụng máy sấy thực phẩm

Những lưu ý chung về cách sử dụng máy sấy thực phẩm

Đối với các máy sấy thực phẩm nói chung, ngoài cách sử dụng máy sấy thực phẩm thì sau đây là những lưu ý nhất định bạn nên biết trong quá trình sử dụng máy sấy thực phẩm:

  • Trước khi sấy thực phẩm cần làm vệ sinh sạch sẽ: Một là, bạn cần vệ sinh sạch thực phẩm để đảm bảo an toàn. Hai là, bạn cần kiểm tra và vệ sinh máy sấy thực phẩm sạch trước khi đem nguyên liệu vào máy sấy.
  • Đảm bảo tối thiểu độ ẩm có trong máy sấy thực phẩm: loại bỏ nước trong các khay sấy (nếu có), tuyệt đối không cho nước rơi vào thiết bị, cần lau khô khi cần thiết
  • Đảm bảo mật độ sản phẩm sấy không bị quá dày hay quá mỏng
  • Có thể kết hợp các phương pháp sấy với nhau để đẩy nhanh quá trình sấy thực phẩm tốt nhất
  • Đối với những loại thực phẩm khác nhau cần có thời gian và nhiệt độ sấy riêng, cần chú ý đến thời gian và nhiệt độ sấy của từng thực phẩm.

Tóm lại, cách sử dụng máy sấy thực phẩm không khó như ban nghĩ, Viễn Đông tin rằng bạn chỉ cần sử dụng theo các bước này vài lần là ổn. Đừng quên những chú ý khí sử dụng máy sấy thực phẩm nữa bạn nhé. Mọi nhu cầu cần được hỗ trợ hay giải đáp thì bạn có thể để lại bình luận số điện thoại ngay bên dưới để được Viễn Đông chăm sóc nhanh nhất.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho