Cần có hướng làm giàu mới GIẢM RỦI RO- THU LỢI CAO cho ngư dân!

Với hơn 3200km đường biển cùng sản lượng cá, tôm phong phú- đánh bắt thủy sản là ngành “hấp dẫn” đối với ngư dân Việt Nam. Nhưng theo thống kê của Cục Hải sản Việt Nam: “Hiện nay có đến 85% tàu thuyền đánh bắt xa bờ không đủ thuyền viên để ra khơi, số lượng tàu sụt giảm khoảng 25% so với 5 năm trước.” THU NHẬP THẤP là nguyên nhân lớn nhất gây nên sự thay đổi này.

⇒ Cần có hướng làm giàu mới cho ngư dân, giúp họ GIẢM RỦI RO- THU LỢI CAO.

hướng làm giàu mới cho ngư dân

Sản lượng cao, đánh bắt thủy sản thu lợi vẫn KHÔNG CAO-  Nguyên nhân do đâu?

Sản lượng thủy sản đánh bắt thấp dẫn đến thu nhập của ngư dân thấp là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, SẢN LƯỢNG CAO- THU NHẬP THẤP, nghịch lý này vẫn tồn tại. Có 2 nguyên nhân lớn gây nên tinh trạng này:

Giá bán thủy hải sản tươi chưa cao

Bán hải sản tươi không qua chế biến là phương pháp mà nhiều chủ tàu cá lựa chọn. Có thể bán nhanh- có tiền liền tay là ưu điểm của cách làm này. Mặt khác, bán thủy hải sản tươi lại mang lại giá trị kinh tế không quá cao. Chủ tàu thuyền phải đối mặt với nhiều vấn đề như:

  • Muốn bán được nhiều cá cần phải tìm được “mối” thu mua
  • Giá bán cho thương lái thường thấp hơn từ 20-40% so với giá trị thực của thủy hải sản
  • Cơ sở thu mua chỉ mua thủy hải sản “loại 1” (những loại đáp ứng đủ tiêu chí: To- Đồng đều- Tươi)

 

hướng làm giàu mới cho ngư dân

Giá của thủy hải sản tươi chịu ảnh hưởng rất lớn từ công ty, nhu cầu của khách hàng, do đó chỉ cần chút ít biến động về giá cũng ảnh hưởng đến thu nhập của ngư dân. Chưa kể đến việc nếu không tìm được “thương lái” nhận thu mua, chất lượng thủy sản cũng giảm → giá bán thủy hải sản cũng không cao.

Mất giá trị do không tìm được phương pháp bảo quản hợp lý

Trên thực tế, thủy sản trên các tàu đánh bắt xa bờ được chia làm 2 loại: tươi sống và loại ướp bằng đá lạnh (hoặc các cách làm khác). Lựa chọn phương pháp giúp giữ tươi thủy hải sản trong thời gian dài là cách giữ cho thủy hải sản tươi KHÔNG bị mất giá trị.

Thủy sản đông lạnh không đảm bảo chất lượng sẽ khó lòng tìm được nguồn thu mua đầu ra ổn định, lâu dài, được giá. Giá của thủy hải sản đông lạnh “loại 2” thấp hơn khoảng 20-30% so với loại ngon với phương pháp bảo quản khoa học.

hướng làm giàu mới cho ngư dân

Đặc biệt, trong một số trường hợp, chủ các tàu thuyền buộc phải chấp nhận bán với giá rẻ với mục đích gỡ gạc lại được chút chi phí ra khơi.

Giá bán thủy hải sản bếp bênh trong khi chi phí cho mỗi chuyến ra khơi xa tương đối cao → Thu nhập của ngư dân KHÔNG ĐẢM BẢO- Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người chấp nhận từ bỏ nghề. Rõ ràng chủ tàu thuyền cần thay đổi cách làm hiện nay để có thể thu lại nguồn lợi nhuận lới hơn.

Sản xuất các sản phẩm từ thủy, hải sản- Hướng làm giàu mới cho ngư dân

Với những phân tích ở trên, có thể thấy rằng: Việc bán thủy hải sản tươi gây khó lòng thu lại được lợi nhuận cao cho ngư dân do phải chịu sức từ thương lái, chịu phụ thuộc vào mức biến động liên tục của giá bán. Ngược lại với thủy hải sản tươi, các sản phẩm, chế phẩm từ thủy hải sản lại có bán cao gấp 4-5 lần và mức giá ít biến động hơn.

hướng làm giàu mới cho ngư dân

⇒ Một số cách chế biến các tươi phải kể đến như: làm hải sản khô; chế biến các loại đặc sản từ cá, mực; làm mắm;… Đây là hướng làm giàu mới cho ngư dân, đảm bảo không chỉ dừng lại ở thu nhập cao mà còn giúp họ làm giàu.

Hướng làm giàu mới cho ngư dân- Tưởng cũ mà KHÔNG HỀ!

Nhiều người cho rằng: Bài viết này không thuyết phục vì tại các khu vực biển của nước ta cũng đang bán rất nhiều các loại đồ khô, đặc sản biển,… Nhưng trên thực tế, đa phần các cơ sở chế biến thủy hải sản khô quy mô nhỏ- vừa hiện nay KHÔNG thuộc sở hữu của ngư dân.

Chủ của các cơ sở sản xuất kể trên đều là các thương lái thu mua hải sản và đem chế biến chúng thành nhiều sản phẩm khác nhau. Đây cũng là điểm hạn chế của những cơ sở này. Vì cần thu mua thủy hải sản đầu vào, dẫn đến phát sinh thêm chi phí → Ảnh hưởng đến lợi nhuận cuối cùng.

hướng làm giàu mới cho ngư dân

Với lợi thế là nguồn cá tôm dồi dào sau mỗi chuyến ra khơi, người ngư dân chắc chắn sẽ không “thất thế” trước những cơ sở sản xuất, chế biến hải sản khô hiện tại.

Hy vọng qua bài viết này của mayviendong,vn sẽ giúp thay đổi suy nghĩ về hướng làm giàu mới cho ngư dân, giúp họ có thể bám biển lâu hơn.

>>> 3 cách làm giúp tăng giá trị kinh tế từ thủy sản cho ngư dân

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho