Bài viết sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm xây dựng một dây chuyền làm bánh mì chuẩn nhất đến từ người thợ làm bánh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Cùng mayviendong.vn tìm hiểu nhé.
Theo chia sẻ từ khách hàng đã mua sắm thiết bị làm bánh tại Viễn Đông, có 2 sự lựa chọn khi mở lò nướng bánh:
Nếu như số vốn bạn có thể bỏ ra còn hạn chế, hãy lựa chọn dây chuyền làm bánh cơ bản. Còn nếu dư dả hơn, đừng ngần ngại mà đầu tư ngay một dây chuyền làm bánh với đầy đủ các thiết bị để quá trình sản xuất bánh mì được tối ưu nhất.
Bước đầu tiên trong mọi dây chuyền làm bánh mì là chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu cơ bản bao gồm bột mì và nước. Người làm bánh cần chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp với quy mô và khối lượng sản xuất để quá trình làm bánh được diễn ra một cách trơn tru nhất.
Đầu tiên, bột và các loại nguyên liệu sẽ được cho vào máy trộn bột để nhào. Sau đó, bạn có thể cho các thành phần như nấm men, phụ gia thực phẩm,… Nước cũng sẽ được cho thêm vào nếu bột quá đặc hoặc khô.
Sử dụng máy trộn bột sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Máy hoạt động hoàn toàn tự động, thợ làm bánh chỉ cần hẹn giờ để cho máy chạy và chuyển qua làm những việc khác trong thời gian máy nhào bột. Ngoài ra, khi sử dụng máy trộn bột công nghiệp, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình nhào bột bánh sẽ luôn được đảm bảo.
Sau công đoạn nhào trộn, bột được cho vào máy để chia thành từng mẩu tuỳ theo từng loại và kích cỡ của bánh mì. Những cơ sở làm bánh lớn thường sử dụng máy chia bột bánh nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Máy chia bột bằng điện được các lò bánh mì rất ưa chuộng bởi lợi ích kinh tế to lớn mà thiết bị này mang lại.
Khi trộn bột xong, người làm bánh sẽ cho vào máy chia bột để chia thành các phần bằng nhau chỉ trong vài giây. Khối lượng bột sau khi chia bằng máy rất đều và ổn định về lâu dài.
Công đoạn se bột làm bánh sẽ giúp tạo hình cơ bản cho bột để tiến hành ủ. Bột được se càng chắc thì khi kích nở, bánh mì sẽ nở đều và đẹp hơn.
Thiết bị se bột bánh thường được sử dụng tại các cơ sở làm bánh là máy se bột 3 băng tải. Máy 3 băng tải chỉ cần một người duy nhất để vận hành, vừa cho bột vào máy và xếp bột ra khay sóng, vô cùng tiện lợi.
Sau khi tạo hình, bột sẽ được mang đi ủ để đảm bảo bánh khi nở ra sẽ đều và đẹp. Ủ bột là công đoạn bắt buộc, đặc biệt là khi thời tiết lạnh.
Các dây chuyền làm bánh mì thường sử dụng tủ ủ bột. Tủ ủ bột tạo môi trường thuận lợi để kích men làm nở bột. Quá trình ủ bột không đơn giản là kích bột nở mà còn tạo mùi vị cho bánh.
Nướng bánh là công đoạn quan trọng nhất trong dây chuyền làm bánh mì. Cần nướng bánh ở môi trường và nhiệt độ phù hợp để bánh nở đều và đẹp.
Các dây chuyền làm bánh mì thường dùng lò đối lưu và lò nướng xoay để nướng bánh mì. Cả 2 loại lò nướng bánh đối lưu và lò nướng xoay đều sử dụng khí nóng đối lưu trong lò để làm chín bánh. Lò nướng bánh mì có rất nhiều ưu điểm: chất liệu cao cấp, kích thước nhỏ gọn, thời gian nướng bánh nhanh chóng và thành phẩm chín nở đều đẹp và thơm ngon.
Sản xuất bánh mì quy mô lớn cần nhiều tiêu chuẩn bảo quản thực phẩm khắt khe. Nhất là đối với các nguyên liệu như bột mì, bơ, sữa, men,… thì điều kiện bảo quản cần vô cùng nghiêm ngặt và phải đạt nhiều tiêu chuẩn. Nguyên liệu xảy ra vấn đề như ẩm, mốc hoặc bị ướt,… thì thành phẩm sẽ kém chất lượng, dẫn đến hao tổn kinh phí cho cơ sở sản xuất.
Đối với dây chuyền làm bánh mì ở quy mô công nghiệp, máy móc làm bánh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để thành công khi kinh doanh bánh mì ở quy mô lớn, máy móc cần có khả năng đáp ứng về năng suất và độ bền khi phải sản xuất số lượng lớn trong một thời gian dài.
Các loại máy móc giá rẻ, quy trình sản xuất bánh mì sẽ nhanh chóng xuống cấp và chủ đầu tư chịu thêm phí tổn thay mới cũng như bảo dưỡng, sửa chữa. Đầu tư cho một dây chuyền máy móc chất lượng có tuổi thọ lâu dài từ 10 – 20 năm chính là lựa chọn khôn ngoan nhất.
Vì vậy, đừng tiếc tiền mà hãy đầu tư cho mình các thiết bị chất lượng tốt nhất nhé.
Hi vọng những kinh nghiệm mở xưởng bánh mì đến từ khách hàng của Viễn Đông vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng một dây chuyền làm bánh mì chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công và kinh doanh thuận lợi.
Bình luận