Làm chả lụa các loại- Bí quyết nhà bếp dành cho các bà, các mẹ

Không chỉ có trong mâm cỗ hay các ngày Lễ Tết như trước đây, giò chả hiện nay có thể xuất hiện trong các bữa cơm thường ngày của các gia đình Việt. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh và phụ gia ngày càng nhức nhối khiến nhiều người không lựa chọn mua loại giò chả làm sẵn.

Chính vì vậy, làm giò chả tại nhà với các thức đơn giản được các bà nội trợ truyền tai rộng rãi để ai cũng có thể tự làm món ngon cho gia đình, đảm bảo vệ sinh, hợp khẩu vị.

Làm chả lụa ngày càng phổ biến

Trong bài viết này, mayviendong.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả lụa, cách làm giò dăm bông, cách làm giò tai heo, cách làm xúc xích bằng giò sống là 4 loại giò được ưa chuộng và dễ ăn, phù hợp khẩu vị nhiều thành viên gia đình bạn nhất.

1. Cách làm chả lụa 

Để có cách làm chả lụa ngon, trước hết bạn cần chọn được thịt làm giò đảm bảo độ tươi, thịt đỏ. Tỷ lệ thịt nạc và mỡ khoảng 8:2 sẽ tạo độ mềm vừa phải cho chả lụa mà không bị dai hay ngấy khi ăn.

Sử dụng máy xay giò chả mini dành cho gia đình, giá cả hợp lý mà độ bền cao sẽ giúp bạn xay thịt nhuyễn mịn, tạo độ xốp và quết cho giò sống. Không nên làm chả lụa bằng máy xay sinh tố, bởi dòng máy này có công suất nhỏ, mỗi mẻ chỉ xay được 200- 300 gam thịt và rất dễ kẹt cứng, cháy máy nếu bạn xay quá 1 phút.

Trong quá trình xay, bạn cho các gia vị nước mắm, muối, đường, hạt tiêu vừa đủ theo khẩu vị. Điều đặc biệt là có máy xay thịt làm giò Viễn Đông, bạn hoàn toàn không phải sử dụng các loại phụ gia mà giò lụa vẫn dai giòn, thơm ngon. 

Tham khảo cách làm chả lụa đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện:

Vận hành máy làm chả lụa 2kg

Xem thêm: Gợi ý 1 số dây chuyền làm chả cá theo quy mô đem lại lời lớn!

2. Cách làm giò dăm bông

Nguyên liệu để làm món ngon này:

  • Thịt chân giò: nên chọn chân giò trước sẽ ngon hơn
  • Thịt nạc lưng
  • Tiêu hột, tiêu bột
  • Gia vị
  • Rượu trắng

Quy trình chế biến món dăm bông thịt heo

làm chả lụa

Bước 1: Rút xương chân giò

Bước 2: Cắt thịt ướp với gia vị.

  • Chọn chân giò heo trước, thành phẩm sẽ ít mỡ, gọn đẹp, dễ cắt khoanh hơn.
  • Làm sạch chân giò, hơ lửa đập bể để lột móng, rửa sạch, để ráo.
  • Để nguyên chân giò, dùng dao cắt gọt hay kéo mũi ngắn bấm cắt vào phần thịt bám quanh chóp ống xương, làm đến đâu kéo tuột phần thịt vừa cắt rời xuống, khúc xương ống sẽ lộ dần ra, đến phần khớp thì cắt gân sụn cho đứt lìa rồi làm tiếp khúc xương thứ hai, để đoạn xương móng chót cùng lại. Sau khi lấy ra hai đoạn xương, chân giò bị lộn trái thịt bên trong ra ngoài.

làm chả lụa

Bước 3: Nhồi thịt vào chân giò

  • Thịt để nhồi các bạn có thể chọn loại thịt nạc lưng, nạc đùi, nạc mông.
  • Cắt thịt miếng lớn chừng hai ngón tay, dày khoảng 1 phân.
  • Ướp trộn mỗi 1kg thịt với: 2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu bột + 1 muỗng cà phê tiêu hột giã vừa dập + 2 muỗng xúp nước tỏi (hòa 2 muỗng xúp tỏi băm với 4 muỗng nước ấm rồi lược lấy nước) + 3 muỗng xúp rượu trắng ngâm với lá thơm (1/4 lít rượu + 20g lá thơm khô), có gia vị này món thịt sẽ thơm hơn.
  • Tùy chân giò lớn nhỏ để chuẩn bị lượng thịt nhồi đủ dùng.
  • Tùy thích cắt lạng bớt phần mỡ trong chân giò, ướp vào bên trong chân giò ít hỗn hợp gia vị dùng để ướp thịt rồi lộn chân giò ra trở lại.
  • Nhồi thịt vào trong chân giò thật chắc tay, đến gần đầy, chừa lại một khoảng da miệng chân giò, dùng kim chỉ may kín lại thật sát và chắc chân giò để khi chín không bị tóp lại.
  • Hấp cách thủy khoảng 1,5 giờ cho mỗi 2kg chân giò.
  • Để thật nguội cho thịt săn lại mới ngon. Nếu để qua ngày phải trữ lạnh sau khi thịt nguội.
  • Khi ăn cắt thành từng miếng mỏng. Cách làm thịt nguội này sẽ rất ngon.

làm chả lụa

3. Cách làm giò tai heo

Bước 1: Tai lợn, thịt chân giò, lưỡn lợn cạo lông, xát muối và rửa lại thật sạch. Riêng với lưỡi lợn để hết mùi hôi, bạn phải chần qua nước sôi để cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt lưỡi (nếu không chần qua nước sôi thì rất khó để cạo bỏ phần này).

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Thái tai lợn, chân giò, lưỡi lợn thành những miếng mỏng. Sau đó đem ướp với ít gia vị, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 25 – 30 phút.
làm chả lụa

Bước 3: Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào để thịt dậy mùi và thơm hơn, tiếp tục xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

Cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, khi thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 chút hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Bạn không nên xào thịt quá kỹ vì như vậy giò sẽ bị khô, cũng không nên xào dối vì giò sẽ bị sống, thịt còn đỏ.

Bước 4: Rửa sạch lá chuối, sau đó để ráo rồi hơ qua lửa để lá chuối mềm hơn và cuốn thịt dễ dàng hơn. Xếp lá chuối đã hơ vào trong khuôn giò, sau đó đổ thịt xào còn nóng hổi trên bếp vào khuôn. Sau đó, siết chặt ép giò để miếng giò không bị tơi, chặt và ngon hơn. Sau khoảng 1 ngày là bạn hoàn toàn có thể thưởng thức miếng giò tai giòn ngon sần sật.

làm chả lụa

4. Cách làm xúc xích bằng giò sống

Nếu bạn muốn làm xúc xích bằng giò sống tại nhà thì cũng rất đơn giản. Cách làm giò sống cũng tương tự như làm chả lụa, bạn nên sử dụng máy xay giò chả chuyên dụng để chất lượng giò sống là tốt nhất và đặc biệt là không bị “chết giò”.

Có được giò sống, bạn cho nhồi vào lòng heo non đã được làm sạch. Công cụ nhồi thì bạn có thể sử dụng chai nhựa nhỏ nhưng nhồi theo cách này, xúc xích thường lỏng lẻo, dễ tuột. 

làm chả lụa

Bạn có thể tham khảo sử dụng máy đùn xúc xích quay tay, dòng máy đùn xúc xích giá rẻ chuyên dùng cho các hộ gia đình để tự làm xúc xích tại nhà.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho