Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Nước chua làm đậu phụ là gì?”

Đậu phụ là một trong những món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nguyên liệu này, hoàn toàn có thể sử dụng được chế biến thành những món ăn chay, ăn mặn hoặc cũng có thể ăn sống luôn. Tuy nhiên, để làm được đậu phụ phải cần đến nước chua. Vậy nước chua làm đậu phụ là gì? Cách làm đậu bằng nước chua như thế nào? Hãy cùng mayviendong.vn tìm hiểu nhé.

Nước chua làm đậu phụ là gì? Lợi ích của nước chua là gì?

Có thể bạn chưa biết những bí quyết để làm được những mẻ đậu phụ ngon lành, bổ dưỡng là nhờ nước chua. Hiện nay, đây cũng là phương pháp chế biến đậu phụ thông dụng nhất của các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng để làm đậu phụ.

nước chua làm đậu phụ là gì

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Như vậy, nước chua cũng phải được chế biến đúng cách thì sẽ đậu phụ cũng sẽ ngon hơn, mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn cho người sử dụng. Nhưng trên thực tế, rất ít người vẫn chưa hiểu được lợi ích cũng như cách chế biến nước chua đúng cách để có thể chế biến đậu phụ ngon hơn.

Lợi ích của nước chua trong việc chế biến đậu phụ

Đối với những ai đang, và có ý định làm đậu phụ thì chắc sẽ phải tìm hiểu về nước chua cũng, cách làm nước chua cũng như công dụng của nước chua đem lại trong việc làm đậu phụ.

nước chua làm đậu phụ là gì

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Trong quá trình nấu đậu phụ tại nhà, mùi vị của các loại đậu được làm ra sẽ phụ thuộc vào sở thích, cũng như nhu cầu kinh doanh riêng của chủ hộ, do đó việc lựa chọn các nguyên liệu hay phụ gia cũng sẽ khác nhau. Sau đó mới tiến hành đến kết tủa thành óc đậu bằng cách sử dụng nước chua hay là các loại muối nigari.

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Tuy nhiên, việc sử dụng nước chua vẫn được sử dụng ưa chuộng hơn các loại muối nigari  do sử dụng nước chua đậu làm ra sẽ có độ ngon ngọt, mịn, dai và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, nước chua rất dễ chế biến nên bạn hoàn toàn không cần lo nghĩ về vấn đề này.

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Hiện tại, có rất nhiều cách làm nước chua khác nhau, điều này phụ thuộc vào người làm, cách thức cũng như nguyên liệu mà có thể ra một loại nước chua khác. Tuy nhiên, trên thực tế sử dụng nước đậu phụ lên men hoặc sử dụng giấm là 2 cách làm nước chua phổ biến nhất.

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Việc sử dụng nước đậu phụ lên men làm nước chua sẽ giúp cho các chủ kinh doanh tiết kiệm được nguyên liệu cũng như thời gian. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao cũng như chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc làm nước chua, bạn cũng có thể sử dụng giấm để pha sẽ nhanh hơn.

Bật mí cách làm đậu phụ đơn giản bằng nước chua

Sau khi biết đến bí mật của nước chua, chắc hẳn bạn sẽ cần đến công thức làm đậu phụ đơn giản tại nhà đúng không? Vậy hãy thử tham khảo cách làm đậu ngay sau đây nhé.

Bật mí cách làm đậu phụ bằng nước chua

Để có thể có được những mẻ đậu phụ ngon nhất, chắc hẳn việc bạn phải thực hiện sơ chế hạt đậu nành. Trước tiên, bạn phải mang đậu nành đi ngâm đủ 8 tiếng đồng hồ ( Lưu ý rằng không nên ngâm bằng nước nóng). Việc ngâm đậu nành trước khi chế biến sẽ có tác dụng làm giảm hàm lượng tannin cũng như acid phytic, phá vỡ gluten và sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, trung hòa các chất ức chế enzyme có trong hạt đậu nành.

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Ngay sau khi ngâm đậu trong nước được 8 tiếng đồng hồ, thì bạn nên đem hạt đậu đi rửa qua một lần nữa. Như vậy, nước chua để dùng ngâm hạt sẽ không bị dính lên đậu, tránh vị chua, không ngon. Ngay sau đó, bạn cần lột bỏ vỏ đậu và tiến hành rửa thêm một lần nước nữa.

Ngoài ra, khi ngâm hạt đậu vì tính ngấm, hút nước của hạt đậu cho nên bạn phải đổ đầy nước trước khi ngâm đậu. Bên cạnh đó, những hạt đậu được chọn để làm đậu phụ thì phải là những hạt già, màu vàng óng và đều nhau như vậy mới có thể đảm bảo được độ ngon cho sản phẩm khi làm ra.

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Sau khi rửa sạch đậu, bạn tiến hành xay nhỏ đậu ra và tiến hành nấu nước nước đậu, để tránh những sự cố như cháy, khét bạn trong quá trình nấu nước đậu bạn nên khuấy liên tục, không thì sẽ bị hỏng hết cả quá trình làm đậu của bạn. 

Sử dụng nước chua làm óc đậu

Việc sử dụng nước chua để có thể làm đông óc đậu thì bạn cũng cần pha chế một liệu lượng nước chua hợp lý và khoa học không đậu phụ làm ra có thể bị nhão, hoặc quá cứng. Nước chua để làm đậu thường sẽ được sử dụng từ chính nước chua ép từ đậu ra, để qua đêm lên men và có thể sử dụng cho những mẻ tiếp theo.

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Nước chua làm đậu phụ là gì?

Tuy nhiên, trong quá trình đổ nước chua vào bạn nên đảo từ từ hoặc khuấy nhẹ nhàng, không nên khuấy quá nhiều như vậy sẽ làm nát óc đậu. Khi đó, bạn chỉ cần thấy trong nồi còn những mảng đậu trắng và và nước sẽ hơi ngả vàng như vậy là thành công rồi. Sau đó, bạn chỉ cần đợi một vài phút để cho nước chua làm đông phần óc đậu lại là xong.

Hi vọng, qua bài viết này bạn có thể hiểu “Nước chua làm đậu phụ là gì?”  Và với những chỉ dẫn cơ bản này bạn có thể làm được ra những mẻ đậu phụ thơm ngon tại nhà.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho