Quy trình làm nem chua Thanh Hóa

Làm nem chua thật đơn giản nếu nắm rõ quy trình làm nem chua Thanh Hóa tại nhà đảm bảo ngon quên lối về. Trong bài viết sau đây hãy cùng mayviendong.vn tìm hiểu xem quy trình làm nem chua này có gì đáng chú ý nhé.

quy trình làm nem chua

Quy trình làm nem chua Thanh Hóa tại nhà 

Những ngày cuối năm gần kề hãy cùng gia đình thưởng thức những bữa ăn trọn vẹn tình thương bằng những món ăn ngon. Một trong những món ăn mà bạn nên học cách làm để khao gia đình họ hàng đó chính là nem chua Thanh Hóa.

Quy trình làm nem chua Thanh hóa không quá phức tạp nếu bạn nắm được các bước dưới đây:

4 bước quy trình làm nem

Quy trình làm nem chua Thanh Hóa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nem chua:

– Thịt nạc mông: 1Kg, nên chọn thịt tươi, mới, còn nóng, màu đỏ đặc trưng, bắt mắt, có thể mua thịt lợn tại các chợ để đảm bảo độ tươi mới. Bạn có thể phân biệt thịt bằng mắt thường hoặc bạn có thể dùng tay để nắn thử độ đàn hồi của thịt, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt

Bì lợn: 400-500g da heo. Da heo màu sắc hồng hào, tươi mới, không nên chọn những miếng da quá trắng vì có thể đã được xử lý qua bằng chất làm sạch, không nên chọn những miếng da bì có đốm, bị bệnh,… Nên yêu cầu người bán lạng bì cho bạn sẽ giảm bớt việc trọng công đoạn  lạng bì. 

Tỏi, ớt, tiêu: Chuẩn bị mỗi thứ một ít, gia giảm lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị mong muốn của gia đình là tốt nhất

– Lá đinh lăng: có thể có hoặc không, nên chọn lá đinh lăng không quá non hay không quá già có thể thay thế bằng lá ổi non cũng rất tốt

– Gia vị: đường, muối, rượu trắng

– Gói gia vị chuyên dùng làm nem chua của Thái: có thể mua gói gia vị này tại các cửa hàng, siêu thị hoặc đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử,…Nếu bạn không mua được gói gia vị này, có một cách nữa thay thế đó là tự làm thính gạo rang rồi xay nhỏ để thêm vào nem chua, thời gian ủ bằng với nem chua làm bằng thính gạo có thể lâu hơn một chút

Bước 2: Xay thịt lợn, luộc bì thái sợi nhỏ, sơ chế nguyên liệu

Với thịt lợn:

– Đầu tiên không được rửa thịt lợn với nước lã

– Chỉ nên dùng dao lạng bề ngoài miếng thịt, lạng sạch lớp mỡ và bì còn sót lại, sau đó dùng máy thái thịt tươi thái hạt lựu thịt.

– Tiếp theo, bạn đưa thịt đã thái vào máy xay giò chả  để xay nhuyễn thịt. 

máy xay giò làm nem

Máy xay giò làm nem

Bì lợn:

– Làm sạch lớp da trước, loại bỏ phần lông trên bề mặt miếng bì, có thể dùng dao lam cạo sạch lớp lông hoặc dùng lửa để thui đi lớp lông này

– Sơ chế lớp da heo bằng cách luộc chín qua trong 10-15 phút, rồi vớt bì ra và ngâm vào nước lạnh 5-10 phút để tăng độ cứng và giúp nguội nhanh hơn.

máy lạng bì

Máy lạng bì lợn

– Lạng lớp mỡ dưới da heo đi để khi thái da heo không bị dính vào nhau. Bạn có thể dùng máy lạng bì da heo inox để tăng độ mỏng cho miếng bì và lạng bì được nhanh hơn, năng suất cao hơn

– Tiếp đó, bạn dùng máy thái bì da heo inox để thái sợi mỏng đến 1mm. Với máy thái bì da heo thì việc thái bì heo không còn là điều ám ảnh và mất nhiều thời gian, công sức như trước nữa

máy cắt bì heo

Sơ chế nguyên liệu làm gia vị:

Nên rửa sạch nguyên liệu trước khi sơ chế:

– Thái tỏi: chia tỏi ra làm 2 phần, một nửa tỏi bạn đưa vào xay nhỏ, nửa còn lại bạn đem thái mỏng thành dạng lát để phụ vụ công đoạn gói nem

– Ớt: tương tự với ớt, bạn cũng nen chia làm 2 phần, loại bỏ lớp ruột ớt có hạt đi, một nửa xay nhỏ ớt, một nửa thì thái lát ớt 

– Hạt tiêu: nên chọn hạt tiêu chưa giã sau đó mới tiến hành giã nhỏ, hạt tiêu đã xay sẵn tiện lợi nhưng hương vị không đậm đà

– Đinh lăng: Thái nhỏ hoặc lặt lá đinh lăng là tốt nhất.

Bước 3: Trộn đều thịt lợn ướp với các nguyên liệu

Trộn hết hỗn hợp thịt lợn xay, bì lợn thái sợi, tỏi xay, ớt xay, tiêu giã nhỏ, lá đinh lăng và gia vị cần thiết theo tỷ lệ. Có thể chia nhỏ thành nhiều mẻ dùng tay để trộn.

Nếu trộn số lượng lớn, bạn muốn nguyên liệu được trộn đều thì có thể dùng máy trộn công nghiệp. Với máy trộn công nghiệp bạn sẽ chẳng phải mất sức tay để trộn thủ công nữa, máy có tay đảo quay đều và chế độ hẹn giờ nên hoàn toàn đảo tự động.

Máy trộn nem chua

Máy trộn nem chua

Bước 4: Đùn nem chua và ủ nem 

Nắm nem chua như thế nào?

Thông thường, với việc làm nem chua tại nhà thì bạn có thể dùng tay để nắm nem chua theo độ dài và kích thước bằng 1 ngón tay là được. Hoặc bạn có thể dùng cách làm nhanh hơn là đem nguyên liệu bỏ  vào một khay nhựa vuông nén chặt, sau đó dùng dao cắt thành miếng để gói.

máy đùn nem chua trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa

Máy đùn nem chua

Ngoài ra, nếu bạn làm nem chua bằng máy thì quy trình làm nem chua Thanh Hóa sẽ nhanh hơn. Bạn đưa lượng nguyên liệu từ 3-5kg vào cối đùn của máy làm nem chua để nắn nem. Máy đùn nem chua được hoạt động theo cơ chế piston đẩy nguyên liệu trong cối đùn theo ống đùn định hình hình dạng ra bên ngoài.

Khả năng đùn nem chua bằng máy làm nem chua Thanh Hóa có thể đạt tối đa 5Kg/mẻ, nem được đùn ra liên tục và có độ chặt nhất định. Bạn có thể dùng kéo để cắt nem theo chiều dài mong muốn và gói nem.

máy đùn nem chua

Máy đùn nem chua trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa

Gói nem như thế nào?

Đây là bước hoàn thiện cuối cùng trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa. Bạn chuẩn bị lá chuối, màng bọc thực phẩm để gói nem. Xé nhỏ lá chuối với chiều rộng vừa bằng bàn tay, đặt 2 lớp lá chuối để tránh rách vỏ, tiếp đó dùng màng bọc thực phẩm làm lớp lót bên trong.

Để tỏi thái lát, miếng ớt, lá đinh lăng hoặc lá ổi vào, đặt nem chua đã đùn vào và gói lại như gói bánh. Buộc nem chua với dây chun để nem cố định nem chua chắc chắn hơn. 

Cuối cùng, bạn đem nem ủ ở điều kiện bình thường: mùa hè ủ 1 ngày, với mùa đông ủ 2 ngày. Sau đó đem nem chua vào tủ mát bảo quản để sử dụng dần.

Những lưu ý khi nhất định phải nắm được để quy trình làm nem chua Thanh Hóa thành công

Không được rửa thịt làm nem chua

Bạn thường có quan niệm rửa với nước thì thịt mới sạch được. Tuy nhiên, với quy trình làm nem chua Thanh Hóa thì việc rửa thịt lợn với nước lã là một điều gần như cấm kị khi làm nem chua vì sẽ làm hỏng nem chua.

Sở dĩ không được rửa thịt heo bởi khi thịt tiếp xúc với nước thì thịt sẽ được gia tăng độ ẩm, điều này không cần thiết cho nem chua, việc không rửa thịt để hạn chế tối đa độ ẩm của nem.

Nếu chẳng may bạn làm rơi thịt trong quá trình làm nem chua, bạn có thể dùng nước đun sôi còn ấm để rửa thịt cho sạch sẽ. Hoặc bạn có thể dùng dao để loại bỏ bề mặt thịt làm rơi đi.

những lưu ý khi làm nem chua

Với những nguyên liệu khác nên rửa sạch trước khi chế biến

Trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa, riêng với thịt lợn thì bạn không nên rửa với nước, nhưng với những nguyên liệu còn lại như bì lợn, ớt, lá đinh lăng hay lá ổi thì nên sửa sạch, để ráo nước trước khi chế biến. 

Điều này đảm bảo cho nguyên liệu được sạch sẽ hơn và giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Trộn nem chua theo đúng tỷ lệ quy trình làm nem chua Thanh Hóa

Nem chua nên được trộn đúng tỷ lệ gia vị, tỷ lệ gia vị quyết định độ ngon và quy trình làm nem chua Thanh Hóa có thành công hay không. 

Cứ mỗi 1Kg thịt nạc xay nhuyễn, 400g bì heo thái sợi mỏng bạn cần 1 muỗng đường, nửa muỗng muối, nửa thìa hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mì chính là được. Với tỏi và ớt thì bạn có thể gia giảm lượng nguyên liệu tùy theo nhu cầu sở thích của mình.

Ủ nem chua nên chú ý thời gian và nhiệt độ

Thông thường nhiệt độ ủ nem trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa lý tưởng nhất là 28-30℃, thời gian ủ trung bình từ 1-2 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường.

Nếu bạn làm nem chua vào mùa đông thì nhiệt độ ủ nem là khoảng 20-24℃ thì bạn sẽ cần khoảng tối thiểu 2 ngày để ủ nem thành công. Để ủ nem nhanh hơn thì bạn nên đưa nem vào phòng kín, có thể bật nhiệt độ sưởi để làm ấm không khí và rút ngắn thời gian ủ nem hơn.

Với thời tiết mùa hè, nếu bạn ủ nem với nhiệt độ ngoài trời khoảng 32-33℃ sẽ chỉ mất nửa ngày, nếu trời mùa hè mát mẻ hơn thì cũng chỉ cần tối đa 1 ngày là nem chua đã chín về mặt sinh học.

Sau khi ủ chín nem, bước tiếp theo trong quy trình làm nem chua Thanh Hóa là bạn cần đưa nem chua vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản để dùng dần trong từ 3-5 ngày. Hoặc bạn hoàn toàn có thể bảo quản nem chua trong ngăn đông có thể để nem chua được lâu hơn nữa. Tuy nhiên, khuyến khích dùng nem chua càng sớm càng tốt.

Như vậy, quy trình làm nem chua Thanh Hóa bao gồm các bước cơ bản trên sẽ giúp bạn làm được nem chua Thanh Hóa ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức.

Hy vọng với những kiến thức hữu ích về quy trình làm nem chua Thanh Hóa trên sẽ giúp bạn có thể làm được nem chua Thanh Hóa ngon như mong muốn. Chúc bạn thành công ngya từ lần làm đầu tiên! Theo dõi mayviendong.com để cập nhật những thông tin, tin tức mới nhất nhé!

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho