Quy trình sản xuất bánh mì với đầy đủ các thiết bị hiện đại

Quy trình sản xuất bánh mì trong các cơ sở lớn cũng tương tự như phương pháp sản xuất bánh mì thủ công mà chúng ta thường thấy. Nhờ hệ thống máy móc hiện đại mà mỗi ngày có thể sản xuất ra hàng nghìn ổ bánh mì. Ứng dụng công nghệ hiện đại vào trong những quy trình sản xuất thủ công giúp tăng năng suất, giảm thiểu nguồn nhân công rất nhiều. 

Quy trình sản xuất bánh mì

Quy trình sản xuất bánh mì

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất bánh mì bao gồm bột mì, men nở và nước. Tất cả nguyên liệu sử dụng đều phải được lựa chọn kỹ càng, đạt tiêu chuẩn và đảm bảo các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Định lượng của mỗi nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào số lượng bánh thành phẩm mà chủ cơ sở mong muốn. 

Chính vì thế, nếu số lượng và chất lượng của các nguyên liệu không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng đến quy trình sản xuất bánh mì mà chất lượng bánh đầu ra. 

Nhào bột

Nếu làm bánh mì ở nhà, hoặc làm bánh với số lượng nhỏ, bạn có thể tự nhào bột bằng tay hoặc máy đánh trứng trộn bột mini. Tuy nhiên công đoạn này cũng mất khá nhiều thời gian và công sức, bởi vậy tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh bánh mì quy mô lớn thường sử dụng máy trộn bột công nghiệp trong quy trình sản xuất bánh mì.

máy trộn bột mì công nghiệp

Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị được cho vào máy trộn bột công nghiệp. Mục đích của quá trình này là tạo gluten dạng ướt cho khối bột nhào bằng liên kết protein trong bột và nước. Do đó, quá trình nhào bột cần được thực hiện một cách công phu, tỉ mỉ, đảm bảo bột có độ dẻo và kết cấu của khối bột phải đạt chuẩn. Công đoạn nhào bột thường được chia làm 2 lần:

  • Lần 1: Bột được nhào trong 5 – 6 phút để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau tạo thành một khối thống nhất. Lúc này, thể tích khối bột sẽ tăng lên do có sự xâm nhập của không khí.
  • Lần 2: Cho thêm các nguyên liệu như men nở, chất tạo màu (nếu có), phụ gia thực phẩm vào để tiếp tục nháo trong vòng 5 phút. Nếu thấy bột quá khô bạn có thể bổ sung thêm nước.

Chia bột

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất bánh mì là chia bột. Bột sau khi được trộn nhuyễn mịn, đạt chuẩn sẽ được phân chia thành các phần nhỏ đều nhau. Công đoạn này yêu cầu người thợ làm bánh phải cẩn thận, tỉ mỉ sao cho các khối bột được chia có kích thước và trọng lượng bằng nhau. Nếu có sự chênh lệch quá nhiều về kích thước sẽ khiến bánh không nở đều trong quá trình ủ cũng như không chín đều trong quá trình nướng. Khối lượng thông thường của một chiếc bánh mì là 85 – 90g. 

chia bột bánh

Nếu có chi phí đầu tư hoặc sở hữu cơ sở sản xuất bánh mì với năng suất từ 500 ổ/ngày trở lên, bạn có thể tham khảo máy chia bột 36 phần. Máy sẽ hỗ trợ bạn chia bột đều với tỷ lệ chính xác trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm thời gian của quy trình sản xuất bánh mì.

Se bột

Đây chính là bước tạo hình trong quy trình sản xuất bánh mì.Bột sau khi được chia thành các phần đều nhau sẽ được tiến thành tạo hình. Thông thường thợ làm bánh sẽ cán bột thành hình tròn dẹt sau đó vê bột thành hình trụ. Công đoạn này quy không yêu cầu quá cao về kỹ thuật nhưng cũng làm tốn khá nhiều thời gian và công sức.

máy se bột 1 băng

Các cơ sở kinh doanh bánh mì thường sử dụng máy se bột 3 băng để hỗ trợ quy trình sản xuất bánh mì. Chỉ mất 1 phút đã có thể se được 20 – 30 bánh mà không cần tới quá nhiều nhân công.Nếu có ý định kinh doanh bánh mì, bạn cũng nên tham khảo thiết bị đa năng này cho cơ sở của mình!

Ủ bột lên men

Đây là công đoạn không thể bỏ qua trong quy trình sản xuất bánh mì. Công đoạn lên men sẽ giúp cho bánh mì có độ bông xốp nhất định sau khi nướng. Khi ủ bánh bạn phải đặc biệt lưu ý tới yếu tố thời gian và nhiệt độ, đặc biệt khi trời lạnh. Nếu như trong quá trình ủ, nhiệt độ bị thay đổi hoặc thời gian không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men của bột khiến bánh bị thô, không được thơm ngon. Thêm nữa, khối bột sẽ có vị chua, có độ bết dính hơn khi lên men ở nhiệt độ quá cao. 

tủ ủ bột hỗ trợ quy trình sản xuất bánh mì

Kết thúc quá trình lên men, khối bột cầm phải được loại bỏ CO2. Điều này sẽ giúp phân tán men của khối bột đều hơn. Để công đoạn lên men trong quy trình sản xuất bánh mì diễn ra đảm bảo, bạn nên sử dụng tủ ủ bột. Tủ có chức năng cài đặt thời gian, nhiệt độ mà bạn mong muốn, kèm theo chế độ ủ nóng và ủ hơi nước giúp bột được kích nở nhưng không làm bánh bị khô sau khi nướng. Tủ ủ bột hỗ trợ quy trình sản xuất bánh mì có rất nhiều kích thước khác nhau từ 10 – 32 khay, phụ thuộc vào quy mô của cơ sở sản xuất mà bạn có thể lựa chọn thiết bị thích hợp với mình.

Nướng bánh

Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất bánh mì chính là nướng bánh. Bạn xếp bánh đã được ủ xong vào các khay của lò nướng bánh mì và cài đặt nhiệt độ từ 170 – 180℃, nướng trong vòng từ 15 – 17 phút  tùy vào kích cỡ bánh và đặc thù trong cách trộn bột. 

Những dòng lò nướng bánh mì đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay là lò nướng bánh mì đối lưu và lò nướng bánh mì xoay. Lò nướng bánh mì đối lưu là dòng lò nướng được trang bị quạt đối lưu giúp thổi khí nóng lưu thông khắp khoang lò trong khi vận hành, giúp bánh được tiếp xúc đều với nhiệt, chín vàng, đẹp mắt. Chất lượng bánh ra lò đạt 95%. 

Lò nướng bánh mì xoay

Lò nướng bánh mì xoay là mẫu lò nướng rất được ưa chuộng tại các cơ sở sản xuất bánh mì lớn. các siêu thị, trung tâm thương mại. Lò nướng bánh mì xoay được thiết kế xe đẩy khay bánh di động, khi nướng bạn xếp bánh lên xe sau đó đẩy vào lò. Trong quá trình lò vận hành, xe khay sẽ xoay 360 ° giúp tất cả các bề mặt bánh đều được nướng vàng giòn, chất lượng bánh ra lò đạt đến 100%.

Ngoài ra hai mẫu lò nướng này còn có thể được dùng để nướng, sấy rất nhiều các loại thực phẩm như: thịt bò, gà, lợn, các loại hạt ngũ cốc, bánh quy, bánh ngọt…. Đầu tư một chiếc lò nướng bánh mì chất lượng tốt cho cơ sở của mình luôn là sự lựa chọn thông minh!

Kinh nghiệm mở quán bánh mì siêu lợi nhuận cho người mới bắt đầu

Công thức làm bánh mì thơm ngon, thu hút

Kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực quan trọng nhất vẫn là chất lượng món ăn. Chính vì thế, bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức về quy trình sản xuất bánh mì. Đặc biệt phải chuẩn bị cho cửa hàng của mình một công thức làm bánh mì độc đáo, thơm ngon, hấp dẫn, mang hương vị riêng. 

Quy trình sản xuất bánh mì

Điều này sẽ giúp bạn tăng được tính cạnh tranh trên thị trường, khiến khách hàng lựa chọn cơ sở của bạn thay vì các đối thủ khác. Bạn có thể tham khảo các công thức làm bánh trên internet, qua sách vở hoặc thậm chí đăng ký tham gia các khóa học làm bánh. Tuy nhiên hãy luôn nhớ, kế thừa và sáng tạo để có cho mình công thức riêng đặc biệt nhất!

Chọn địa điểm kinh doanh hợp lý

Đối với những cửa hàng bánh mì, bạn nên lựa chọn mặt bằng tại vị trí khách hàng dễ dàng tiếp cận, thường xuyên có nhiều người qua lại. Thông thường, của hàng bánh mì không cần có mặt bằng quá rộng, bởi khách hàng chỉ đến mua và rời đi chứ không ăn tại quán.

Lựa chọn nguyên liệu, nguồn cung cấp uy tín, giá rẻ

Để món ăn của bạn chuẩn vị được nhiều khách hàng yêu thích thì không thể thiếu những nguyên liệu tươi ngon. Vì vậy trước khi mở cửa hàng bạn cũng nên tìm kiếm những địa chỉ cung cấp nguyên liệu cho quy trình sản xuất bánh mì uy tín, đảm bảo chất lượng. 

Quy trình sản xuất bánh mì

Đầu tư trang thiết bị hiện đại hỗ trợ sản xuất

Để quá trình kinh doanh trở nên dễ dàng, tốn ít thời gian và công sức hơn. Bạn có thể đầu tư cho mình những trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quy trình sản xuất bánh mì. Máy móc có ưu điểm làm việc nhanh nhẹn và chính xác hơn con người, đồng thời cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhân công và thời gian tập trung cho các công việc khác. 

Quy trình sản xuất bánh mì

Với một dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ thiết bị, bạn chỉ cần 2 nhân công để thực hiện tất cả các khâu phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật của quy trình sản xuất bánh mì.Với cơ sở kinh doanh bánh mì nhỏ, mới mở cửa mayviendong.vn gợi ý cho bạn dây chuyền sản xuất bánh mì năng suất 500 ổ/ngày với các thiết bị hiện đại để hỗ trợ quá trình kinh doanh:

  • Máy trộn bột 7kg
  • Máy chia bột bằng tay 36 phần
  • Máy se bột 3 băng
  • Tủ ủ bột 16 khay
  • Lò nướng bánh mì đối lưu 5 khay

Địa chỉ mua dây chuyền sản xuất bánh mì uy tín hàng đầu Việt Nam!

Công ty CP SX & XNK Viễn Đông là một trong số ít các đơn vị sản xuất và phân phối dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ các thiết bị hiện đại, chất lượng cao. Tự hào là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành phân phối các thiết bị làm bánh, thiết bị chế biến thực phẩm, máy móc công nghiệp, Viễn Đông tự tin mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ! Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm của Viễn Đông, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline hoặc đến ngay chi nhánh gần nhất để được nhân viên tư vấn trực tiếp!

viễn đông

Chi nhánh

Địa chỉ

Hotline kinh doanh

Hotline kỹ thuật

Hà Nội

C32 ngõ 409 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội

0962 740 456

0981 076 123

Đà Nẵng

108 Nguyễn Thái Bình, P Hòa Minh, Q Liên Chiểu, Đà Nẵng

0906 784 555

0902 480 456

Hồ Chí Minh

299/8D Lý Thường Kiệt, P15, Q11, Hồ Chí Minh

0979 208 345

0907 019 456

Cần Thơ

136 Lý Thái Tổ, KDC Hưng Phú, Cái Răng, Cần Thơ

0906 794 345

0931 662 378

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình sản xuất bánh mì và các thiết bị cần thiết cho một dây chuyền làm bánh mì hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích!

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho