Muối đỏ là gì? Liệu sử dụng muối đỏ có hại không?

Khi ăn xúc xích nhiều người nhầm tưởng rằng màu hồng đỏ của xúc xích đấy đấy mà màu của phẩm màu. Nhưng không như mọi người nghĩ. Màu đấy là do muối đỏ thành phần của xúc xích tạo nên. Vậy muốn đỏ là gì? Sử dụng muối đỏ có hại không? hãy cùng mayviendong.vn tìm hiểu nhé.

Muối đỏ là gì?

Muối đỏ còn có tên gọi khác là muối diêm. Được biết đến như một thành phần để chế biết, bảo quản các loại thực phẩm như: xúc xích, ham, jambon, lạp xưởng, nem chua… Hợp chất hóa học gồm các thành phần như NaNO3, NaNO2 hay còn gọi là muối nitrat, hay nitrit sodium.

muốn đỏ có hại không

Sử dụng muối đỏ có hại không?

Bên cạch việc tạo màu sắc hấp dẫn, bắt mắt thì muối đỏ cũng có tác dụng ổn định chống xuống màu, giúp cho sản phẩm nâng cao giá trị. Nhắc đến muốn đỏ không thể không nhắc đến những ứng dụng tuyệt vời trong ngành công nghiệp thực phẩm như:

 • Dùng để chế biến các loại thịt, rau củ và cá
 • Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh hoặc làm hư hỏng sản phẩm như vi khuẩn, nấm mốc….
 • Làm đẹp các sản phẩm khi ướp
 • Dùng để bảo quản được các sản phẩm, giúp cho thời gian sử dụng lâu hơn
 • Chống màu xuống cấp giúp nâng cao giá trị của sản phẩm

muối đỏ có hại hay không

Muối đỏ có hại không?

Ngoài trong công nghiệp thực phẩm ra, muối đỏ còn một số ngành công nghiệp như dược phẩm, thuốc nổ….

Sử dụng muối đỏ có hại không?

Muối đỏ có hại không? Không ít câu hỏi như vậy được đặt ra. Mà muối đỏ được Bộ Y tế Việt Nam công nhận là thành phần phụ gia được cấp phép sử dụng. Do đó về bản chất thì muối đỏ hoàn toàn không có hại.

ứng dụng của muốn đỏ

Muối đỏ có hại không?

Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều lượng thì các vi khuẩn trong đường ruột sẽ chuyển thành các vi khuẩn có hại. Lúc này các vi khuẩn đấy sẽ gây hại đến sức khỏe con người sẽ dẫn đến một số bệnh như:

 • Gây ức chế hấp thụ oxy trong máu, dẫn đến trạng thái khó thở vì thiếu máu
 • Gây ung thư do phản ứng của sodium nitrit với các amin. 
 • Gây tím tái giãn mạch làm tụt huyết áp suy sụp tuần hoàn
 • Khi uống nhầm một lượng lớn muối diêm có thể dẫn đến tử vong

Vì vậy có thể thấy dù thành phần của muối diêm không hề độc hại nhưng nếu sử dụng quá nhiều khiến lượng muối dư thừa trong cơ thể thì có thể dẫn đến những hệ quả đáng tiếc

Bạn có thể tham khảo qua dây chuyền sản xuất xúc xích xích tại Viễn Đông.

Vậy thì làm cách nào để hạn chế lượng muối diêm trong cơ thể?

Bật mí cách làm xúc xích không bị bở tại nhà đơn giản

Muối đỏ có hại không?

Theo quy định của các tổ chức trên thế giới thì liều lượng tối đa sử dụng an toàn là giao động từ 50 – 150mg/Kg sản phẩm. Tức là khi chế biến thực phẩm, bạn chỉ có thể sử dụng tốt đa số lượng muối đỏ cho phép kể trên để sử dụng làm thực phẩm. Ngoài ra để đề phòng bạn nên:

 • Sử dụng các loại gia liệu phụ theo đúng chỉ định của bác sĩ
 • Sử dụng muối diêm theo đúng liều lượng cho phép
 • Không nên ăn quá nhiều các sản phẩm được chế biến có sử dụng muối diêm như xúc xích, lạp xưởng
 • Khi sử dụng muối diêm nên dùng nhãn dán để phân biệt tránh sự nhầm lẫn

Tôi có thể sử dụng chất tạo màu nào khác để tạo màu cho các loại thực phẩm?

Ngoài muối diêm ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chất tạo màu khác như dầu điều. Việc tạo màu cho xúc xích, lạp xưởng… Bằng dầu điều thì không quá khó và đây là các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên cũng khá dễ dàng tìm kiếm. 

xúc xích

Xúc xích làm bằng dầu điều

Các bước làm thì bạn chỉ cần thêm ít dầu điều hoặc bột điều vào trộn đều lên trong giai đoạn xay thịt làm xúc xích. Như vậy xúc xích sẽ có màu đẹp mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu gấc để tạo màu vì dầu gấc cũng là một nguyên liệu có sẵn dễ tìm.

Xúc xích

Xúc xích làm bằng dầu gấc

Tuy nhiên, khi màu của xúc xích khi làm bằng 2 loại này sẽ hoàn toàn khác, vì khi tạo màu xúc xích bằng dầu điều, xúc xích sẽ có màu vàng, còn xúc xích khi làm bằng dầu gấc sẽ có một màu đỏ sẫm và mùi vị của gấc sẽ át mùi vị của các gia vị khác. Ngoài ra, khi sử dụng các chất liệu tạo màu này thì xúc xích thường sẽ không bảo quản được lâu như sử dụng muối đỏ.

Các cơ sở sản xuất xúc xích khi sản xuất xúc xích sẽ thường dùng muối đỏ để sản xuất xúc xích. Nên khi sử dụng các sản phẩm được chế biến từ muối đỏ bạn nên chú ý liều lượng và cân nhắc sử dụng hợp lý, để tránh các trường hợp xấu xảy ra. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về muối đỏ là gì và tác hại của nó.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho