Muối đỏ là gì? Liệu sử dụng muối đỏ có hại không?

Khi ăn xúc xích nhiều người nhầm tưởng rằng màu hồng đỏ của xúc xích là màu của phẩm màu. Nhưng không như mọi người nghĩ, màu đó là do muối đỏ tạo nên. Vậy muốn đỏ là gì? Sử dụng muối đỏ có hại không? Hãy cùng mayviendong.vn tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

banner

Muối đỏ là gì? Vai trò của muối đỏ trong đời sống như thế nào?

Muối đỏ là gì?

Muối đỏ còn có tên gọi khác là muối diêm. Muối đỏ được biết đến như một thành phần để chế biến, bảo quản các loại thực phẩm như: xúc xích, ham, jambon, lạp xưởng, nem chua,…

Hợp chất hóa học của muối đỏ gồm các thành phần như NaNO3, NaNO2 (hay còn gọi là muối nitrat hay nitrit sodium). Ngoài ra, muối đỏ còn có các thành phần khác như NaCl, C6H7NaO6.

muốn đỏ có hại không

Sử dụng muối đỏ có hại không?

Vai trò của muối đỏ 

Muối đỏ là phụ gia được sử dụng với công dụng chính là tạo màu đỏ tươi. Bên cạnh việc tạo màu sắc hấp dẫn, bắt mắt thì muối đỏ cũng có tác dụng ổn định chống xuống màu, giúp cho sản phẩm nâng cao giá trị sử dụng.

muối đỏ có hại không

Muối đỏ có hại không?

Nhắc đến muốn đỏ không thể không nhắc đến những ứng dụng tuyệt vời trong ngành công nghiệp thực phẩm như:

  • Dùng để chế biến các loại thịt, rau củ và cá
  • Ngăn chặn các tác nhân gây bệnh hoặc làm hư hỏng sản phẩm như vi khuẩn, nấm mốc….
  • Làm đẹp các sản phẩm khi ướp
  • Dùng để bảo quản được các sản phẩm, giúp cho thời gian sử dụng lâu hơn
  • Chống màu xuống cấp giúp nâng cao giá trị của sản phẩm

muối đỏ có hại hay không

Muối đỏ có hại không?

Ngoài trong công nghiệp thực phẩm ra, muối đỏ còn một số ngành công nghiệp như dược phẩm, thuốc nổ,…nhưng chúng ta sẽ không đề cập nhiều tới những công dụng này trong bài viết.

Sử dụng muối đỏ có hại không?

Muối đỏ đang bán tại Viễn Đông

Viễn Đông cung cấp muối đỏ dạng túi với khối lượng tịnh là 1Kg/túi. Thời hạn sử dụng là 2 năm kể từ ngày sản xuất. Màu sắc của muối đỏ có thể là màu đỏ hoặc trắng, dễ nhìn bằng mắt thường, màu sắc của muối đỏ không làm thay đổi tác dụng tạo màu và bảo quản thực phẩm.

Có 2 loại muối đỏ hiện có sẵn và giá bán mới nhất theo báo giá tháng 02/2023 tại Viễn Đông nằm trong bảng sau:

Tên sản phẩmGiá bán
Phụ gia tạo màu: Muối đỏ HA-Q2 120,000 
Phụ gia tạo màu: Muối đỏ 95,000 

muối đỏ có hại không

Muối đỏ có hại không?

Muối đỏ có hại không? Liều lượng dùng muối đỏ là bao nhiêu?

Muối đỏ có hại không? Đây là câu hỏi được khách hàng đặt ra không ít. Bộ Y tế Việt Nam công nhận muối đỏ là thành phần phụ gia thực phẩm được cấp phép sử dụng. Do đó, về cơ bản thì muối đỏ không có hại.

ứng dụng của muốn đỏ

Muối đỏ có hại không?

Tuy nhiên, trường hợp sử dụng quá liều lượng thì các vi khuẩn trong đường ruột sẽ chuyển thành các vi khuẩn có hại. Lúc này các vi khuẩn đấy sẽ gây hại đến sức khỏe con người sẽ dẫn đến một số bệnh như:

  • Gây ức chế hấp thụ oxy trong máu, dẫn đến trạng thái khó thở vì thiếu máu
  • Gây ung thư do phản ứng của sodium nitrit với các amin
  • Gây tím tái giãn mạch làm tụt huyết áp suy sụp tuần hoàn
  • Khi uống nhầm một lượng lớn muối diêm có thể dẫn đến tử vong

infor

Vì vậy, có thể thấy, muối diêm không hề độc hại trong trường hợp sử dụng đúng liều lượng. Liều lượng sử dụng khuyến cáo khi dùng muối đỏ từ 1-3gr/kg, dùng trực tiếp rắc vào thực phẩm trong quá trình chế biến. Nếu sử dụng quá nhiều khiến lượng muối dư thừa trong cơ thể thì có thể dẫn đến những hệ quả đáng tiếc.

Vậy làm cách nào để kiểm soát lượng muối đỏ trong quá trình sử dụng?

Bật mí cách làm xúc xích không bị bở tại nhà đơn giản

Muối đỏ có hại không?

Theo quy định sử dụng muối đỏ, liều lượng tối đa sử dụng an toàn là giao động từ 1-3gr/Kg sản phẩm. Tức là khi chế biến thực phẩm, bạn chỉ có thể sử dụng tốt đa số lượng muối đỏ cho phép kể trên để sử dụng làm thực phẩm.

Sau đây là các cách để giúp bạn kiểm soát lượng muối đỏ sử dụng tốt hơn:

  • Sử dụng muối diêm theo đúng liều lượng cho phép
  • Không nên ăn quá nhiều các sản phẩm được chế biến có sử dụng muối diêm như xúc xích, lạp xưởng,…
  • Khi sử dụng muối đỏ nên dùng nhãn dán để phân biệt tránh sự nhầm lẫn với muối thông thường (trường hợp muối đỏ có màu trắng rất dễ nhầm lẫn)
  • Để xa tầm tay trẻ em

infor

Có thể sử dụng chất tạo màu nào khác để tạo màu cho các loại thực phẩm?

Ngoài muối đỏ ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chất tạo màu khác như dầu điều hay dầu gấc. Việc tạo màu cho xúc xích, lạp xưởng,… Bằng dầu điều thì không quá khó và đây là các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên cũng khá dễ dàng tìm kiếm. 

xúc xích

Xúc xích làm bằng dầu điều

Các bước làm thì bạn chỉ cần thêm ít dầu điều hoặc bột điều vào trộn đều lên trong giai đoạn xay thịt làm xúc xích. Như vậy xúc xích sẽ có màu đẹp mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu gấc để tạo màu vì dầu gấc cũng là một nguyên liệu có sẵn dễ tìm.

Xúc xích

Xúc xích làm bằng dầu gấc

Tuy nhiên, khi màu của xúc xích khi làm bằng 2 loại này sẽ hoàn toàn khác, vì khi tạo màu xúc xích bằng dầu điều, xúc xích sẽ có màu vàng. Còn xúc xích khi làm bằng dầu gấc sẽ có một màu đỏ sẫm và mùi vị của gấc sẽ át mùi vị của các gia vị khác. Ngoài ra, khi sử dụng các chất liệu tạo màu này thì xúc xích thường sẽ không bảo quản được lâu như sử dụng muối đỏ.

Các cơ sở sản xuất xúc xích khi chế biến sẽ thường dùng muối đỏ thêm vào để tạo màu. Bên cạnh những công dụng mang lại, muối đỏ cũng có thể gây hại nếu dùng quá liều. Khi sử dụng các sản phẩm được chế biến từ muối đỏ bạn nên chú ý liều lượng và cân nhắc sử dụng hợp lý.

Tóm lại, muối đỏ có hại không tùy thuộc vào sự am hiểu và các sử dụng của bạn như thế nào. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về muối đỏ là gì và trả lời cho câu hỏi muối đỏ có hại không. 

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho