Tình trạng vặt lông gia cầm bằng nhựa thông siêu tốc

Tình trạng vặt lông gia cầm bằng nhựa thông siêu tốc

Số ngan, vịt sau khi cắt tiết, vặt lông sơ bộ được nhúng vào một chậu dung dịch nhựa thông đen nâu, đặc quánh đang sôi sục trên bếp, rồi lại nhúng vào nước lã. Lúc này người chế biến chỉ cần lột lớp màng nhựa đen bao phủ bên ngoài, toàn thân gia cầm sạch bong, trắng hồng trông bắt mắt.

Chưa có thời điểm nào những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm được dư luận quan tâm như hiện nay, nhất là những vấn đề liên quan đến thực phẩm gia cầm, virus H5N1. Nhưng vụ việc vừa mới được phát hiện tại Hải Phòng cho thấy, nhựa thông, chất độc hại cho sức khỏe con người đã được các cơ sở giết mổ đưa vào khâu chế biến nhằm đẩy nhanh tốc độ… vặt lông. Nếu đúng như lời của chủ cơ sở khai báo: Tất cả các điểm giết mổ tại Hải Phòng đều áp dụng “công thức” này – đây quả là mối tai họa mới, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.

vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Vặt lông gia cầm bằng nhựa thông – “Công nghệ” giết người

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng thường xuyên nhận được phản ánh của người dân rằng, các cơ sở giết mổ gia cầm đã dùng một loại hóa chất lạ trong quá trình giết mổ gia cầm. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những thông tin ban đầu vì nguồn cung cấp tin không thể biết đó là loại hóa chất gì, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hay không. Mặt khác, thời điểm giết mổ tại những địa chỉ được cung cấp là lúc rạng sáng, khi đó rất khó để tập trung đủ thành phần các lực lượng chức năng. Nhưng khi đến nơi thì hiện trường đã không còn dấu vết. 

Nhưng theo Chi cục QLTT Hải Phòng, tất cả những nguồn tin thu nhận được đều là đáng tin cậy. Vấn đề còn lại là cần phải tổ chức lại các biện pháp kiểm tra thích hợp mà thôi. Và thời cơ đã đến, sáng 1/11, Chi cục QLTT, Chi cục Thú y, Công an sở tại đã phối hợp kiểm tra đột xuất tại cơ sở giết mổ của ông Nguyễn Văn Hưng thuộc khu dân cư Phương Lưu, phường Đông Hải, quận Hải An – Hải Phòng. Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Hưng đang thực hiện giết mổ gần 40 con ngan, vịt bằng “công nghệ” rất lạ. Số ngan, vịt sau khi cắt tiết, vặt lông sơ bộ được nhúng vào một chậu dung dịch đen nâu, đặc quánh như nhựa, sôi sục trên bếp đun, toàn thân con ngan, vịt (từ cổ trở xuống) như được tẩm bọc đen ngòm bởi loại dung dịch này.

vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Bước tiếp theo là nhúng vào nước lã, ngay lập tức lớp nhựa này đông cứng hệt như đóng gói bằng túi nhựa đen. Lúc này người chế biến chỉ cần lột lớp màng nhựa đen này ra, tất cả các loại lông lởm chởm sẽ bị giữ lại từ lớp màng nhựa đen, toàn thân gia cầm đã sạch bong, màu da tái nhợt lúc đầu đã trở nên trắng hồng trông rất bắt mắt. Bằng cách này, 1 con ngan, vịt chỉ mất một vài phút là đã được vặt sạch sẽ và có thể đóng gói mang đi giao bán. Quá trình kiểm tra, ông Hưng không hề có bất kỳ một loại giấy tờ nào theo đúng quy định đối với việc giết mổ, kinh doanh gia cầm như: Giấy phép giết mổ, Giấy chứng nhận vệ sinh thú y, Giấy chứng nhận xuất xứ gia cầm. Cơ sở giết mổ là hiên nhà và ngay lối đi trong ngõ.

vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Theo lời khai của ông Hưng, dù không được phép tổ chức giết mổ, kinh doanh gia cầm nhưng đây là nghề “truyền thống” kiếm cơm của gia đình từ lâu. Trước đây việc giết mổ ngan, vịt mệt nhất là khâu làm lông. Sau đó, ông Hưng đã cất công sưu tầm được từ các lò giết mổ lớn “công thức” pha chế dung dịch gồm thành phần chính là nhựa thông, nến thô, sáp ong. Tất cả những thứ này cho vào chậu nước lã khoảng 30 lít, sau đó đun sôi sẽ thành một hợp chất đặc sệt như đã nêu trên. Nhờ “công nghệ” mới, xử lý dăm ba chục con cũng chưa đến 1 tiếng đồng hồ là đã có ngan sạch, vịt sạch bán giao cho các chợ, các nhà hàng.

Cộng đồng cần lên án

Cũng theo lời ông Hưng, bây giờ tất cả những lò mổ quy mô vừa hoặc lớn hơn ông đều áp dụng công thức này, cũng không ý thức rằng làm như thế có hại gì đến sức khoẻ. Một số người dân cũng đã tụ tập rất đông trong suốt quá trình đoàn kiểm tra liên ngành đang tác nghiệp. Trong đó có nhiều người còn lên tiếng bênh vực gia đình ông Hưng. Nhưng khi hỏi đã ai trong xóm này dám mua ngan, vịt vặt lông bằng nhựa thông về ăn thì tất cả đều nói rằng: Không. Đại diện đoàn kiểm tra cũng đã phân tích ngay tại hiện trường rằng nhựa thông là loại nằm trong danh mục “đen” gồm các chất Bộ Y tế cấm đưa vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. 

vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Vặt lông gia cầm bằng nhựa thông

Đơn giản vì trong thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến làm xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại, là mối nguy cơ gây ra các chứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm tẩm ướp nhựa thông. Theo Chi cục QLTT, trường hợp của ông Hưng có thể là do nhận thức kém về những vấn đề liên quan đến công tác vệ sinh ATTP. Song, cũng khó có thể chấp nhận những lý lẽ kiểu như “thấy người khác làm thế nào thì làm theo thế ấy”, không cần biết những vấn đề bức xúc mà cả xã hội đang rất quan tâm, lo lắng. Đặc biệt, trong trường hợp này, dư luận cần phải bày tỏ thái độ lên án gay gắt, tẩy chay loại thực phẩm không an toàn để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cả cộng đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra với quy mô rộng lớn tại tất cả các cơ sở giết mổ gia cầm, ngay cả khu vực trong chợ.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng vặt lông gia cầm bằng nhựa thông, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại máy vặt lông gà vịt, những máy này dùng chức năng cơ học thay cho người nhân công. không hề gây nguy hại hay ảnh hưởng gì đến gia cầm. Loại máy vặt lông gà này dùng một mâm xoay xoay xung quanh một trục để gà trong quá trình xoay sẽ được các núm cao su giữ lại và đưa ra ngoài. giúp giảm bớt công việc của các cơ sở chế biến. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giá của những dòng máy vặt lông gà vịt này không đắt, dao động khoảng từ 5 triệu đến 7 triệu tùy vaò độ lớn đường kính lồng, so với việc sử dụng một nhân công và mua hóa chất thì chi phí cho máy nhổ lông gia cầm không bằng chi phí một tháng mua hóa chất mà lại đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả người làm lông gà vịt đến người sử dụng.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho