Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ vừa đẹp vừa đúng quy định

Không giống như khu bếp ăn thông thường của gia đình bạn, đã là bếp ăn công nghiệp thì phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe trong việc thiết kế để làm sao khi đi vào hoạt động hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều trường hợp vì không có kiến thức chuyên môn nên đã tốn tiền triệu vào việc tư vấn thiết kế. Vì vậy mayviendong.vn sẽ mang đến cho bạn đọc bài viết tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ đẹp – đúng quy định và hoàn toàn miễn phí ngay sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Bạn hiểu như thế nào là một căn bếp nhà hàng nhỏ?

Đặc điểm chung của các bếp nhà hàng nhỏ

Bếp nhà hàng nhỏ là căn bếp có thể phục vụ khoảng 40 – 50 suất ăn mỗi ngày, những căn bếp này có diện tích khoảng 50m². Tuy có diện tích hạn chế nhưng bếp vẫn phải đảm bảo được các khu vực chính sau:

  • Khu bảo quản và lưu trữ thực phẩm: thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, rau, củ, quả…
  • Khu sơ chế: sơ chế và gia công ban đầu thực phẩm
  • Khu chế biến: nấu đồ ăn
  • Khu ra món: bày trí thức ăn cho khách hàng lấy hoặc lựa chọn
  • Khu rửa bát và diệt khuẩn: có thể dùng máy rửa bát công nghiệp để giảm số người trong khu bếp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc điểm chung bếp nhà hàng

Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ theo phong thủy

Người phương đông bất kể xây nhà, cất công động thổ, hầu hết làm việc gì cũng xem hương ( mà thực chất xem phong thủy). Vì vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ mang đến bạn đọc một vài kiểu tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ chuẩn theo phong thủy người Việt từ xa xưa nhé:

  • Chọn hướng bếp nhà theo mệnh chủ nhà: hướng bếp tốt nhất thường là các hướng Đông Bắc, Nam và chính Tây. Tuy nhiên tốt đến đâu còn phụ thuộc vào mệnh chủ nhà nữa bạn nhé
  • Lựa chọn bày trí hướng bếp phù hợp với phong thủy: điều tối kị là không để khu vực chứa nước, rửa gần với khu vực nấu ăn. Vì đây là điều tối kỵ trong phong thủy.

Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng chuẩn phong thủy

Những lưu ý trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Không gian bếp

Như đã đề cập ở trên dù có diện tích lớn hay nhỏ thì bất kì không gian bếp nào cũng phải đảm bảo được sự thông thoáng nhất định. Bởi đây là khu vực có rất nhiều người với những công việc khác nhau hoạt động trong cùng một diện tích cố định. Mà càng nhiều nhiều, càng chật chội, nóng bức đây là nhiệt độ vô cùng thích hợp để vi khuẩn xâm nhập và phá hủy đồ ăn, gia tăng chi phí. Không những vậy nó còn có nguy cơ gây mất vệ sinh ATTP ( an toàn thực phẩm), làm cho người ăn bị ngộ độc nhập viện.

Không gian bếp nên đầy đủ ánh sáng

Hệ thống ánh sáng

Đối với việc nấu đồ ăn, ánh sáng càng chuẩn món ăn của bạn sẽ trở nên bắt mắt, đánh thức vị giác, hấp dẫn thực khách hơn. Hệ thống ánh sáng thiết kế trong căn bếp canteen nhỏ gồm hai dạng: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Nhiều căn bếp nhỏ các kỹ sư đã tận dụng được lượng ánh sáng tự nhiên, việc tận dụng này sẽ giúp cho bạn vừa tiết kiệm tối đa chi phí vừa hạn chế hiện tượng ẩm mốc – giữ cho căn bếp luôn khô ráo.

Ngoài ánh sáng tự nhiên bạn cần trang bị hệ thống đèn điện nhất định, sao cho không chói, đúng màu sắc đồ ăn để bạn có thể kiểm tra món ăn của mình trước khi mang ra cho thực khách.

Tư vấn lắp đặt hệ thống ánh sáng

Hệ thống hút mùi

Việc tổ hợp quá nhiều công đoạn nấu ăn trong một khu bếp sẽ xuất hiện rất nhiều mùi khó chịu đối với người nấu về lâu dài. Vì vậy hệ thống hút mùi và thoáng gió hết sức quan trọng, thiết kế ở các vị trí tiện lợi, mùi dễ thoát ra ngoài là yêu cầu cơ bản trong thiết kế. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chụp hút mùi công nghiệp khác nhau, tùy vào kinh phí mà bạn có thể chọn cho mình thiết bị phù hợp để tránh lãng phí nhé.

hệ thống hút mùi

Hệ thống dẫn điện gas

Đây là hệ thống mà bất kỳ một nhà hàng nào cũng cần phải có nhũng tuân thủ nhất định. Rất nhiều tai nạn trong nấu nướng đã xảy ra tịa các bếp nấu ăn công nghiệp, nó không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng cả sức khỏe và tính mạng con người. Vì vậy hệ thống đường điện phải lắp đặt theo quy định chung của bếp ăn công nghiệp, đảm bảo an toàn, không thiết kế bảng mạch gần các vị trí có nguy cơ cháy nổ.

Lưu ý: Để hạn chế cháy nổ, bạn cần trang bị hệ thống báo cháy, dung cụ chữa cháy và tập duyệt cho nhân viên của mình những kĩ năng cơ bản trong phòng cháy chữa cháy.

Điện gas tuyệt đối an toàn

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước cũng được đánh giá là bộ phận khá quan trọng, bởi thoát nước càng dễ dàng thì căn bếp của bạn sẽ luôn khô ráo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế những mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy thiết kế làm sao cho hợp lí, tiết kiệm chi phí là vấn đề bạn không được bỏ qua.

Trên đây là bài viết tin tức chia sẻ về việc tư vấn thiết kế bếp nhà hàng nhỏ vừa đẹp vừa chuẩn theo quy định của bộ y tế. Chúc bạn sớm xây dựng được cho quán của mình một căn bếp vừa ý, đúng tiêu chuẩn nhé.

Trân trọng!

>>>Những tiêu chuẩn thiết kế bếp canteen cần phải biết

Bài viết liên quan

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho