Cách làm giò lụa ngon

Mã sản phẩm: Chưa rõ

Tình trạng: Còn hàng

LIÊN HỆ

CHI TIẾT SẢN PHẨM

CÁCH LÀM GIÒ LỤA NGON THEO ĐÚNG TIÊU CHUẨN

Giò lụa là món ăn thuần túy của người Việt. Tuy nhiên để làm ra miếng giò lụa thơm ngon, giòn dai đúng như chuẩn không phải là dễ dàng. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn quy trình sản xuất giò chả lụa

cách làm giò ngon

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt làm giò chả:

Là nguyên liệu chính trong quá trình làm giò, thịt có sự ảnh hướng rất lớn đến chất lượng của giò. Thịt làm giò chả thường sử dụng là thịt đùi sau của heo. hiện nay ta thường hay sử dụng hai loại thịt là thịt tươi và thịt để đông lạnh. Trong quá trình làm giò, ta nên sử dụng thịt tươi đặc biệt là thịt mới được giết mổ vì thịt đưa vào làm giò càng mới thì càng đảm bảo độ tươi, dẻo và nguyên chất của thịt. Thịt càng để lâu thì càng khó làm hơn và cần nhiều phụ gia để hỗ trợ hơn.

Cách chọn thịt: Thịt để làm giò chả cần chọn loại thịt tươi, vừa được giết thịt xong, sờ vào đang còn nóng, cảm giác dính dính tay, màu hồng tươi. Thịt lựa chọn để làm giò ngon thường là thịt đùi sau dạng quả tròn và quả bằng.

  • Lưu ý: với dạng quả tròn ta nên sẻ ngay sau khi lấy, lọc gân mỡ và để nơi thoáng mát để chuẩn bị làm.
  • Thịt lấy về nên xẻ thành miếng nhỏ cỡ nửa bàn tay, bật quạt cho mát thịt. Trong trường hợp xay với  số lượng lớn ngày tết nên để thịt được quạt mát và cho vào ngăn mát tủ đông, làm đến đâu lấy ra đến đó nhằm hạn chế việc chết thịt.
  • Đối với máy 1 lớp: ta cần làm mát thịt trước khi đưa vào cối xay. Để làm mát ta có thể để vào tủ lạnh ở ngăn mát (1 – 2h) hoặc ngăn đông (30 phút) để thịt mát hoàn toàn. Một số người còn làm mát thịt bằng cách ngâm vào nước đá trong vòng 15 – 20 phút để nước đá làm lạnh thịt.

Mỡ: Mỡ trong quá trình làm giò giúp cho quá trình hình thành nhũ tương(mộc) và tạo độ béo cho giò. Tùy  cách thức làm và đặc điểm giò mà sơ chế mỡ:

  • Nếu giò muốn có lỗ lớn thì nên dùng mỡ miếng và không cần xay mỡ trước
  • Nếu giò muốn có lỗ nhỏ đều thì nên xay mỡ trước và bỏ vào tủ đông trước khi mang ra xay giò.
  • Nếu muốn giò không có lỗ, mịn như thịt nạn thì dùng mỡ nước.

Gia vị: Tùy vào đặc trưng của từng vùng miền và cách làm của từng nơi mà người ta pha gia vị khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều dùng các loại gia vị sau:

  • Nước mắm: là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm giò, nước mắm làm giò yêu cầu phải là loại nước mắm ngon, không quá nhạt và cũng không quá mặn gắt. Mở ra có mùi thơm đậm đà, đặc trưng.
  • Bột ngọt (mì chính): có thể sử dụng pha cùng với nước mắm. Hiện nay ta có thể dùng chất phụ gia tạo ngọt thay bột ngọt. Nhưng khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng mì chính để làm tăng hương vị giò.
  • Đường: Ta có thể pha cùng trong nước mắm. Tùy từng khẩu vị mà ta có thể sử dụng hoặc bỏ đi.
  • Tiêu: là gia vị tạo hương và vị cho giò, có nhiều nơi có khẩu vị thích dùng tiêu. Đây là gia vị không nhất thiết phải có trong giò.
  • Hành, Tỏi: Tùy từng cách làm và khẩu vị. Đây là thứ gia vị không nhất thiết có trong giò, tác dụng giúp cho giò chả thơm hơn, đặc biệt là chả chiên.

Phụ gia:

Là thành phần không thể thiếu trong sản xuất giò chả. Phụ gia phổ biến làm giò chả trên thị trường hiện nay được chia thành 3 loại:

  • Phụ gia tạo độ giòn dai: có các loại tạo giòn mềm, giòn cứng, giòn xốp…
  • Phụ gia bảo quản:
  • Phụ gia tạo hương, mùi và màu cho thực phẩm

Lưu ý: Khi mua phụ gia cần mua tại đúng các cơ sở chuyên sản xuất và phân phối phụ gia và có giấy chứng nhận của bộ y tế về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại phụ gia không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

may moc lam gio cha lua

Giai đoạn 2: Xay nhuyễn làm mộc giò lụa

Công thức giò lụa

(1 muỗng cafe = 10g): Quý vị thay đổi tỷ lệ tùy vào mẻ xay của mình.

NGUYÊN LIỆU

TỶ LỆ

KHỐI LƯỢNG

Thịt nạc

70%

4,2 kg

Mỡ

10%

600 g

Nước mắm

5%

200 – 250 g

Muối

1%

20g

Đường

0,5%

10g

Bột ngọt

1,5%

30g

Tiêu

0,25%

5g

Đá lạnh

2%

200 – 300 g

Phụ gia

2,5%

35g

Gòn dai

S 1000A, H1, C1,…

1,5

15g

Kết dính

G2, G7, …

0,5

10g

Bảo quản

Chống mốc, Unti Pro1, HA Q1…

0,5

10g

TỔNG

100%

6000g

Một số lưu ý khi xay giò

  • Khối lượng thịt xay ít nhất phải bằng 60% và không quá 100% năng suất tối đa của cối xay để xay giò được tốt nhất.
  • Với thịt xấu, nên lắc cối để phá thịt nhanh, tút ngắn thời gian xay để tránh bị chết giò
  • Gia vị nên được chuẩn bị trước cho từng mẻ xay, tránh dừng máy quá lâu khi cho gia vị vào cối.
  • Ngăn chứa đá phải được làm mát đến gần miệng cối và thay đá nếu làm quá nhiều, tránh nóng cối.
  • Không lạm dụng quá nhiều đá, nước đá cho vào cối xay vì sẽ khiến giò bị mềm, rã.
  • Không xay quá lâu vì sẽ khiến thịt chết. Khi thịt bát đầu cuộn đều , bóng thì lúc đó mẻ giò đã hoàn thành.

Giai đoạn 3: Làm chín giò chả sau khi xay

Cách 1: Luộc chín bằng các nồi luộc thông thường.

Ưu điểm: đơn giản, gọn và đồ dùng sẵn có

Cách 2: Sử dụng các thiết bị hấp như nồi hấp giò hoặc tủ hấp giò chả công nghiệp

Với nồi hấp giò chả: có giá thành thấp, dễ đầu tư và ít tiêu hao điện năng

  • Năng suất của nồi hấp: từ 20 kg/h đến 30 kg/h – thời gian hấp trung bình khoảng 60 phút đến 90 phút

Với tủ hấp giò chả: có giá thành cao hơn, đa năng và tiện dụng hơn

  • Năng suất tủ hấp giò chả: có nhiều loại từ 30kg/mẻ đến 200kg/mẻ đều có hết

Ưu điểm của các thiết bị hấp giò chả công nghiệp: năng suất lớn, chất lượng ra đồng đều và đạt hơn so với luộc rất nhiều. Hiện nay các cơ sở sản xuất giò chả đều có xu hướng sử dụng các loại tủ hấp công nghiệp.

day truyen thiet bi san xuat gio cha

Giai đoạn 4: Bảo quản giò chả thành phẩm

Có nhiều cách để bảo quản giò chả thành phẩm như:

  • Sử dụng các loại phụ gia bảo quản: có thời gian sử dụng trong vòng 3 ngày
  • Đóng gói: Sử dụng máy hút chân không công nghiệp để bảo quản, giúp giò chả giữ được trong vòng 5 – 7 ngày.
  • Để trong môi trường nhiệt độ lạnh: Để giò chả đã hút chân không từ máy hút chân không công nghiệp giúp giò chả giữ được đặc tính trong vòng từ 12 – 14 ngày. Đây là cách làm tốt nhất nhưng chi phí cũng tương đối cao

Tham khảo thêm: máy ép mía siêu sạchxe mía siêu sạchmáy ép nước mía mini

cam kết bán hàng về máy6-loi-ich-khi-mua-hang

Các chính sách hỗ trợ khách hàng của Viễn Đông

Quý vị và các bạn cần tham khảo thêm về dây truyền máy móc sản xuất giò chả vui lòng liên hệ trực tiếp công ty VIỄN ĐÔNG theo số hotline:

HOTLINE: 0916 150 789 Hoặc 0979 208 345

2
Bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lê LanMinh Recent comment authors
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất Được bình luận nhiều nhất
Thông báo cho
Minh
Khách
Minh

Cảm ơn cách làm chả lụa của ad, rất hữu ích!

Lê Lan
Khách
Lê Lan

Cảm ơn bạn, nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ bạn hãy liên hệ với Viễn Đông nhé!