Hướng dẫn cách sử dụng máy cưa xương QJH

Máy cưa xương là dạng máy cắt thực phẩm, được sử dụng nhiều trong các cơ sở chế biến thực phẩm đông lạnh với chức năng cắt các khối cứng như: Thịt bò Úc đông lạnh, giò heo đông lạnh, các loại xương, cá đông lạnh…

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY CƯA XƯƠNG CẮT THỊT ĐÔNG LẠNH

1.    Chuẩn bị:

Ø   Nguồn điện: Máy sử dụng điện áp 220v/50Hz. Quý khách nên chuẩn thêm một bộ  nguồn điện riêng dùng để bật/tắt khi vận hành. Do các máy trộn bột đánh trứng đều có ổ cắm là phích 3, quý khách nên để ổ điện có phích 3 có dây trung hòa để đảm bảo an toàn về điện

Ø   Để đảm bảo an toàn, quý khách nên chuẩn bị thêm công tắc hổng rò điện và hòm bảo hiểm ở gần để có thể ngắt điện khi cần thiết.

Ø   Nơi đặt máy: Quý khách đặt máy ở nơi thoáng mát, gần khu vực chế biến.Tránh nơi có độ ẩm cao, ánh sáng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao. Vì như vậy sẽ nhanh hỏng động cơ. Lưu ý: không nên để trẻ em tiếp xúc với máy.

Ø   Với các dòng máy cắt xương QJH – W210, quý vị nên để lên kệ cao khoảng 50 – 60 cm chắc chắn để khi thao tác có thể ở tư thế đứng. như vậy sẽ an toàn hơn.

2.    Cấu tạo máy cưa xương

1. Núm điều chỉnh độ căng của lưỡi

7. Cữ điều chỉnh độ dầy mỏng lát cắt

13. Đá dẫn hướng lưỡi cưa

2. Đèn báo nguồn điện

8. Mặt bàn máy

14. Lược cạo vụn xương

3. Công tắc tắt máy

9. Núm mở hộp máy

15. Lưỡi cưa

4. Công tắc khởi động

10. Khay đựng vụn xương

16. Thang đo độ rộng lát cắt

5 . Núm mở hộp máy cưa xương

11. Chân máy

17. Buli dưới

6. Núm cân chỉnh độ rộng lát cắt

12. Buli trên

 

3.    Lắp đặt máy cưa xương:

Ø   Đặt máy ở vị trí ổn định, đảm bảo cả 4 chân của máy đều được tiếp đất một cách chắn chắn và khu vực đặt máy tránh để gần khu vực chế biến, nên để ở nơi rộng rãi và ít người qua lại để đảm bảo sự an toàn về điện và vận hành máy.

Ø   Tránh để máy ở những khu vực ẩm mốc, kho lạnh hoặc những nơi có độ ẩm cao.

Ø   Lắp bảng điện gồm: 1 ổ điện 3 chân, 1 cầu dao và hòm bảo hiển để gần. Nối ổ với đường điện sử dụng gia đình. Sau khi đảm bảo điện đã vào bảng, tắt cầu giao và cắm ổ điện vào bảng. Để cố định ổ điện, khi cần sử dụng quý khách chỉ cần bật, tắt công tắc điện ở vị trí số 4.

máy cưa xương 

4.    Vận Hành máy cưa xương cắt thịt đông lạnh:

Ø   Khi bắt đầu khởi động máy cắt cá phải kiểm tra các chi tiết để đảm bảo các chi tiết không lỏng lảo, dùng tay thử độ căng của lưỡi cưa ở vị trí số 15. Lưỡi cưa đạt yêu cầu là lưỡi có độ căng vừa phải, không quá cứng nhưng cũng không được lỏng lẻo quá.

Ø   Điều chỉnh độ rộng lát cắt cần cắt ra thông qua cữ điều chỉnh độ dày mỏng ở vị trí số 7 và thang đo độ rộng lát cắt ở vị trí số 16.

Ø   Sau khi đã kiểm tra các chi tiết và điều chỉnh độ rộng như ý, quý vị bật khởi động máy ở công tắc số 04, đẩy khối thức phẩm cần cắt đi qua lưỡi cưa.

Ø   Thực phẩm sau khi cắt xong bạn xếp vào các khay hoặc nơi chứa, tắt máy bằng cách ấn công tắc màu đỏ ở vị trí số 3.

Ø   Các vị trí số 13, 14 là các vị trí chứa đá cố định hành trình lưỡi, trong trường hợp sử dụng lâu sẽ bị mài mòn do ma sát với lưỡi cưa. Bạn chỉ cần tăng chỉnh đưa vào cho giữ lưỡi cưa ổn định là được

Ø   Vịt trí số 10 là vị trí dùng để lấy các đồ vụn do quá trình cắt sinh ra. Bạn cần đưa ra vệ sinh sạch sau mỗi ngày cắt.

Video hướng dẫn sử dụng cắt thịt đông lạnh:

Video máy cắt cá đông lạnh:

5.    Một số thao tác cần lưu ý:

Ø   Công tắc số 3 là công tắc an toàn, do đó nó không tự nhảy mà khi mở ta cần vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở thì máy mới có thể chạy.

Ø   Trong quá trình vận hành, sau một khoảng thời gian cắt đồ thì lưỡi cưa thường có hiện tượng bị rạo (không còn độ căng) thì bạn cân chỉnh lại độ căng của lưỡi thông qua núm vặn số 1.

Ø   Khi cần thay lưỡi cưa, bạn mở hộp chứa lưỡi qua ốc mở vị trí số 5, sau đó vặn núm số 1 cho lưỡi cưa trung xuống và lấy ra. Sau khi lấy lưỡi cưa cũ ra bạn đặt lưỡi cưa mới vào và vặn núm số 1 lại để điều chỉnh căng lưỡi cưa như ban đầu là được

Ø   Lưỡi cưa máy cưa xương không nên để quá trùng, cũng không được để quá căng. Độ căng vừa phải là khi chạy máy không có tiếng rít và có hiện tượng hơi rung nhẹ là được.

Ø   Máy cắt thực phẩm khi vận hành có mức độ nguy hiểm tương đối cao, do đó khi vận hành cần hết sức chú ý và không mất tập trung. Tránh để những tai nạn đáng tiếc sảy ra do va chạm với lưỡi cưa khi đang chạy.

Ø   Vệ sinh máy: Bằng cách dùng khăn sạch có tẩm nước tẩy rửa lau sạch các mặt bàn, thân máy cắt xương bò và các tay nắm. Riêng với lưỡi cưa, bạn cần lau sạch bằng khăn, trong quá trình lau dùng tay đẩy lưỡi cưa để có thể lau sạch toàn lưỡi. 

Tham khảo thêm: máy ép mía siêu sạchxe nước míamáy ép nước mía mini

Chúc quý vị và các bạn sử dụng máy cưa xương an toàn và hiệu quả!!

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho