Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Muốn làm giò lụa ngon thì đầu tiên bạn phải có cách chọn thịt lợn chuẩn. Thịt lợn không chỉ là một trong những thành phần quan trọng quyết định đến việc cây giò có đạt chất lượng hay không mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến các công đoạn trong quá trình làm giò. Bởi vậy, ngày hôm nay, Viễn Đông sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn thịt lợn chuẩn để làm giò lụa

Thịt lợn như thế nào là đạt chuẩn để làm giò lụa?

làm giò lụa

Thường thì khi làm giò lụa, nhiều người sẽ chẳng quan tâm đến việc nên chọn thịt lợn phần nào để làm giò mà chỉ cần mua loại thịt tươi cộng thêm một chút mỡ. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng được phần thịt lợn chuẩn sẽ giúp cây giò thơm ngon và đúng vị hơn bao giờ hết.

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Thường thì khi chọn thịt lợn, ta sẽ chọn 1 trong 2 phần:

  • Thịt đùi sau của heo mới mổ
  • Phần thịt mông heo đã mổ sẵn được bày bán ngoài sạp

Điểm khác nhau rõ ràng nhất của 2 loại thịt này đó chính là thịt đùi sau của heo mới mổ, còn nóng hổi sẽ làm cây giò ở trạng thái ngon nhất, đây cũng là loại thịt đạt chuẩn nhất trong tất cả các loại thịt heo để xay thịt làm giò.

Đối với phần thịt mông heo đã mổ sẵn được bán ngoài sap thì vẫn có thể làm giò, nhưng thường thì giò sẽ không đậm và có mùi thơm đúng chuẩn như thịt đùi sau của heo.

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Thường thì các cơ sở sản xuất giò chả sẽ không sử dụng thịt đùi sau của heo mới mổ để làm giò bởi những cơ sở này làm giò số lượng lớn, thịt mua nhiều, không thể làm luôn một lúc, nên thường để trong tủ đông đến cả ngày mới làm hết. Vậy nên, giò ở các cơ sở chế biến thường không ngon như giò lụa gia đình tự làm

Vậy, những loại thịt lợn nào không đạt chuẩn để làm giò chả?

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Thịt lợn không đạt chuẩn khi làm giò chả thường có rất nhiều, và thường thì chúng tôi gọi những loại thịt này là thịt xấu, bởi nó không chỉ làm giảm chất lượng cây giò mà còn làm nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Những loại thịt lợn xấu đó là

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Thịt lợn bệnh: Loại thịt lợn này, sau khi bị các loại dịch bệnh, không thể bán ra ngoài như các loại thịt tươi nên thường được sử dụng làm giò chả. Tuy nhiên, với loại thịt này nếu đem đi chế biến giò chả như bình thường thì sẽ dễ bị phát hiện ra và không thể nào ăn được. Vậy nên, để giò được ngon đúng chất, người ta thường bỏ thêm các loại chất phụ gia số lượng lớn để làm lấn át đi mùi thịt thối này

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Thịt lợn bơm nước: Trong loại thịt này có chứa rất nhiều nước, hàm lượng nước trong 1kg thịt giò chiếm đến 10%, vậy nên thịt sau khi xay sẽ bị nhão, không thể làm giò

Thịt lợn cho ăn thuốc tăng trọng: Loại thịt này vì được cho ăn quá nhiều thuốc tăng trọng nên thường thịt đã rất nhão, làm giò không có độ dai giòn

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Những loai thịt này thường thì da sẽ có màu rất xấu, khi chạm tay vào thịt thấy bị lõm, nhão và không có độ đàn hồi. Cây giò làm từ những loại thịt này không có vị thơm của thịt mà sẽ có vị hăng của các loại phụ gia vì đã cho quá nhiều

Cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết

Trên đây là cách chọn thịt lợn làm giò lụa chuẩn nhất mà bạn nên biết, liên hệ ngay với Viễn Đông nếu bạn có nhu cầu mua các dòng máy xay giò chả 1kg, máy xay giò chả mini 1kg, máy xay giò chả 2kg để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình

Từ khóa:

BÌNH LUẬN : Những lưu ý khi sử dụng máy nướng xúc xích