Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Chi phí mở quán cafe

Song hành với việc có ý tưởng mở quán cafe thì bạn cần có số vốn ban đầu để khởi nghiệp. Chi phí mở quán cafe phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, điển hình như mô hình quán cafe bạn muốn xây dựng, quy mô quán, các trang thiết bị cần dùng…

Trong bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: ” Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?” và đưa ra những chi phí cần thiết cho việc mở quán cafe để kinh doanh.

kinh nghiệm mở quán cafe

Trước hết, ta xét những yếu tố quyết định đến số vốn mở quán cafe

Vốn để mở quán cafe phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản là loại hình quán, quy mô quán và các trang thiết bị cần dùng, bên cạnh đó là các vấn đề như nhân sự, địa điểm… cũng ảnh hưởng gián tiếp.

Các loại hình quán cafe bạn có thể mở

Ngày nay thì loại hình quán cafe rất đa dạng, dựa vào ý tưởng sơ khai của chủ quán để phát triển thành loại hình riêng đặc trưng của quán. Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn cần bao nhiêu vốn để mở quán cafe.

kinh nghiệm mở quán cafe

Một số loại hình phổ biến hiện nay:

  • Mở quán cafe nhượng quyền: tức là kinh doanh một thương hiệu cafe lớn như Starbucks, Highland Coffee… cần có giấy phép kinh doanh cafe nhượng quyền, tuân theo 1 số quy định chung.
  • Cafe takeaway: đặc trưng là đồ uống mang đi dành cho những vị khách bận rộn, không có thời gian ngồi thưởng thức.
  • Cafe thú cưng: dành cho những vị khách yêu quý động vật như chó, mèo… Để kinh doanh loại hình này, bạn cũng phải là người có tình yêu động vật lớn, am hiểu các loài này mới đi đến kinh doanh kết hợp.
  • Cafe vườn: loại hình này cần diện tích mặt bằng lớn, thích hợp ở các vùng ven thành phố, không gian thoáng đãng, nhiều cây, hoa giúp khách đến có thể thưởng thức không khí trong lành.
  •  Cafe hỗn hợp: đây là loại hình quán cafe bình dân phổ biến nhất hiện nay, ngoài cafe còn có rất nhiều loại đồ uống khác như sinh tố, nước trái cây, kem… để tạo nên menu đa dạng.

chi phí mở quán cafe

Như vậy, loại hình quán cafe mà bạn muốn mở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí để mở 1 quán cafe. Mở 1 quán cafe cần bao nhiêu vốn thì trước hết bạn phải xác định được loại hình quán, đặc trưng của quán có những gì.

Quy mô ảnh hưởng đến chi phí đầu tư quán cafe

Ở đây thì có lẽ bạn dễ hình dung được quy mô là một trong những yếu tố quyết định đầu tư quán cafe khoảng bao nhiêu tiền. Quy mô càng lớn thì số vốn cần có càng nhiều, nhưng cũng phải xét đến các trang thiết bị đi kèm với quy mô như bàn ghế, ly tách, nhân sự, diện tích mặt bằng…

chi phí mở quán cafe

Một quán cafe có quy mô lớn nhưng chỉ trang trí đơn giản, tận dụng không gian thiên nhiên như cafe vườn thì chi phí không quá cao, bạn chỉ cần chọn địa điểm tốt. Còn như cafe nhượng quyền dù quán nhỏ thì bạn vẫn cần khá nhiều vốn để mua bản quyền cafe và bài trí quán theo đúng yêu cầu của thương hiệu.

Các trang thiết bị bạn cần có để mở quán cafe

Đầu tiên không thể thiếu được chiếc máy xay cafe công nghiệp, tùy nhu cầu để bạn lựa chọn máy phù hợp. Loại máy xay cafe phổ biến và được đánh giá cao hiện nay là máy xay cafe hạt 1HP- 3HP, xay mịn nhanh chóng mà giá thành lại rẻ. Nếu quán có quy mô nhỏ thì hãy cân nhắc máy xay cafe mini.

Bên cạnh đó là máy rang cafe hoặc bạn có thể mua cafe rang sẵn. Tuy nhiên nếu kinh doanh chủ đạo là cafe thì bạn nên làm cafe rang xay tại chỗ để khách hàng có thể tận mắt chứng kiến đồ uống mình gọi.

Các đồ dùng khác như bàn ghế, ly tách, máy xay sinh tố, loa, quầy pha chế…cũng chiếm con số không nhỏ trong chi phí mở 1 quán cafe, bạn chỉ nên mua thừa ra vài bộ để phòng khi khách đông. Không nên sắm quá nhiều các vật dụng này tốn không gian chứa mà lại thiếu vốn mua các đồ dùng khác.

chi phí mở quán cafe

Ngoài các chi phí trên, bạn cần dự trù các chi phí khác để vận hành quán như chi phí nhân sự, chi phí xây dựng quán cafe, chi phí thuê mặt bằng…

Như vậy, mở quán cafe cần bao nhiêu vốn tất cả?

Không ai có thể đưa ra con số chính xác cho câu hỏi này khi chỉ mới có ý tưởng kinh doanh quán cafe trong đầu. Bạn chỉ có thể sơ lược các chi phí để tổng kết lại, cần bao nhiêu tiền để mở quán cafe, khoảng 50 triệu, hay 100 triệu, 200 triệu…

kinh nghiệm mở quán cafe

Viễn Đông sẽ đưa ra một số trường hợp tính chi phí mở quán cafe để bạn hình dung khái quát:

Chi phí mở quán cafe bình dân- loại hình phổ biến nhất

Ban đầu, nếu không có ý tưởng độc đáo và vốn không nhiều, các chủ quán sẽ lựa chọn loại hình quán đơn giản nhất là cafe bình dân, vừa dễ hoạt động, quản lý quán, vừa thu hút được lượng khách hàng tầm trung rất lớn.

chi phí mở quán cafe

Kinh phí mở quán cafe bình dân gồm: 

  • Tiền thuê mặt bằng, điện nước: 5- 10 triệu tùy địa điểm
  • Tiền xây dựng quán cơ bản: 20 triệu
  • Chi phí nhân công: 7- 10 triệu
  • Mua sắm trang thiết bị : 30 triệu

Ban đầu bạn chỉ cần số vốn khoảng 60- 70 triệu để mở quán. Cũng cần tính đến khoản tiền để duy trì hoạt động của quán trong 1- 3 tháng đầu khi việc kinh doanh chưa ổn định. Như vậy, chi phí để mở quán cafe bình dân sẽ khoảng 100 triệu đồng, không quá khó để bạn bắt đầu kinh doanh ngành nghề HOT nhất này.

Chi phí mở quán cafe take away

chi phí mở quán cafe

Mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn? Đối với kiểu quán đồ uống mang đi như thế này, bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. 

Chỉ cần một địa điểm nhỏ và dụng cụ rang xay cafe tốt, bạn thực hiện pha chế cafe khi được yêu cầu và nhanh chóng, cho vào cốc để khách mang đi.

Số vốn cho loại quán cafe này chỉ khoảng dưới 50 triệu đồng và chi phí duy trì quán cũng không nhiều. Quan trọng nhất là bạn cần tìm phương pháp đóng hộp tiện nhất cho khách hàng, tránh đổ vỡ như cách dùng máy ép miệng ly để ép chặt miệng cốc lại. Thao tác bán hàng cũng cần nhanh vì khách hành chủ yếu là người bận rộn, chỉ ghé qua để mua nên họ không muốn phải chờ đợi quá lâu.

Chi phí mở quán cafe rang xay

Cafe rang xay tại chỗ giúp bạn kiểm soát chất lượng đồ uống của quán và cho thực khách nhìn tận mắt nguyên liệu cafe được chế biến như thế nào. Vậy mở quán cafe rang xay cần bao nhiêu vốn?

kinh nghiệm mở quán cafe

Cũng không quá khác biệt so với loại hình cafe bình dân, bạn chỉ cần có máy rang cafe và máy xay cafe thật tốt, nhân viên rang cafe chuẩn để tạo sự chuyên nghiệp nhất. Vốn mở quán cafe rang xay dao động khoảng 100- 150 triệu đồng.

Đối với loại hình cafe nhượng quyền sẽ cần chi phí cao hơn do việc bản quyền và kinh phí đầu tư mặt bằng, nhân sự, pháp lý. Và chủ quán phải thực sự có nguồn vốn ổn định, tìm hiểu kĩ càng mới nên đầu tư loại hình này. Các loại hình quán cafe khác tùy nhu cầu và quy mô sẽ tính được mức vốn đầu tư mở quán thích hợp.

Bạn sẽ không thể chính xác từng con số để biết kinh doanh quán cafe cần bao nhiêu vốn, nhưng có thể ước chừng để dự tính chi phí cho hợp lý, tránh việc thất thoát vốn và mua những đồ không cần thiết. 

>> Cách trang trí quán cafe đơn giản, tiết kiệm chi phí

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho