Thiết kế bếp khách sạn 2 sao, bắt buộc phải quan tâm tới 3 hệ thống này!

Một không gian bếp khách sạn 2 sao, không thể tránh khỏi các vấn đề hay gặp phải như: khu hút mùi không tốt, khả năng bị đọng rác thải – ống thoát nước kém, khả năng vệ sinh sản phẩm sau khi sử dụng khó khăn. Vì vậy nên trong khâu thiết kế bếp khách sạn 2 sao, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến 3 hệ thống bếp nhà hàng dưới đây!

bếp khách sạn

1. Hệ thống chiếu sáng và thoát mùi của không gian nhà bếp khách sạn 2 sao

a. Hệ thống thoát mùi không gian nhà bếp khách sạn 2 sao

Được biết đến với công dụng lọc sạch không khí bên trong nhà bếp, máy hút mùi công nghiệp dường như là thiết bị không thể thiếu trong các căn bếp khách sạn 2 sao. Tuy nhiên, hệ thống hút mùi này còn có công dụng chiếu sáng ít ai biết được.

Máy mang đến cho không gian bếp một mảng sáng đặc biệt cho không gian nếu người thiết kế biết cách tận dụng.

Trước khi lựa chọn mua máy hút mùi bạn nên nắm rõ không gian nhà bếp và thiết kế bếp công nghiệp để ánh sáng như thế nào để chọn mua những loại đèn cho phù hợp, dĩ nhiên là không thể bỏ qua đánh giá diện tích bếp với một chiếc máy hút mùi phù hợp.

thiet-ke-he-thong-hut-mui-cho-bep

Với những căn bếp khách sạn rộng rãi, nhiều thiết bị đèn, thì không có một giới hạn nào cho các loại đèn máy hút mùi. Số lượng đèn trong một thiết kế máy hút mùi giúp hiệu quả chiếu sáng được mĩ mãn hơn.

Với những nhà bếp khách sạn có tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng trần thấp, nên tránh những loại máy hút mùi có hình dạng ống khói, kiểu dáng này vừa chiếm không gian chiều cao vừa giảm hiệu quả chiếu sáng của đèn.

Đối với những căn bếp như vậy phù hợp nhất là sử dụng máy hút mùi âm trần, hoặc âm bàn, tủ, với thiết kế đèn ánh sáng trắng để tạo hiệu quả rộng rãi cho không gian bếp.hệ thống hút mùiNhững lưu ý trong thi công đường ống thông khí

Hạn chế sử dụng ống thoát khí có nhiều cút ngoặc, những đường gấp khúc. Không khí sẽ thoát ra ở những đường cong nhẹ tốt hơn là đoạn cong đột ngột, Cách bố trí bếp nhà hàng như vậy giúp giảm thiểu tối đa việc mất áp suất.

Sử dụng ống thoát khí trơn nhẵn càng tốt, nó đem lại hiệu quả giảm thiểu lực cản của không khí, tránh sử dụng những ống thoát khí có bề mặt cắt sâu.

b. Hệ thống chiếu sáng không gian nhà bếp

Ánh sáng nhà bếp phải được thiết kế sao cho mang lại giác thoải mái và tiện dụng nhất. Nó là hội tụ của khâu xây dựng nhà bếp, thiết kế ánh sáng và cả những đồ dùng có thể chiếu sáng trong đó.

ánh sáng bếp khách sạn

Ánh sáng trong bếp phải linh hoạt và đủ sáng. Từ đó, bạn tính toán cụ thể mỗi khu vực cần loại ánh sáng nào: ánh sáng tổng hợp, ánh sáng bao quát hay ánh sáng tập trung, hay chỉ đơn thuần là ánh sáng trang trí.

Đọc thêm: Quy trình lên kế hoạch thiết kế thi công lắp đặt bếp canteen

Đèn âm tường, âm trần là lựa chọn dễ dàng nhất cho ánh sáng bao quát, chúng cho ánh sáng hoàn hảo nhưng lại khá kín đáo. Nếu trang bị thêm loại đèn này, bộ điều chỉnh quang thông với nhiều cấp độ sáng sẽ giúp căn bếp trở nên tiện dụng hơn trong nhiều công việc khác nhau.

Thiết kế bếp nhà hàng  sử dụng đèn huỳnh quang cũng là giải pháp tốt nhưng còn tùy thuộc vào độ cao và diện tích căn bếp. Loại đèn này giúp tiết kiệm điện năng sử dụng nhưng với tường và sàn nhà, màu sáng có thể gây chói mắt.

bếp khách sạn 2 sao

Với bàn bếp, đèn chiếu sáng là rất cần thiết, đặc biệt ở những nhà bếp lớn. Nếu được sử dụng một cách hiệu quả, những ánh đèn phía dưới tủ bếp có thể soi sáng cho bề mặt đá granite hay đá cẩm thạch của bàn bếp. Chiếu sáng còn mang lại hiệu quả làm cho thức ăn trông hấp dẫn hơn.

Một nguyên tắc nữa khi setup bếp nhà hàng khi chiếu sáng là dù ở bất kỳ không gian nào, bạn nên bổ sung các dụng cụ điều chỉnh độ sáng của đèn. Theo đó, không chỉ cho phép bạn dễ dàng thay đổi độ sáng tối mà còn là một cách để tiết kiệm điện hiệu quả.

2. Hệ thống đường nước trong không gian nhà bếp khách sạn 2 sao

Hệ thống nước trong nhà bếp cần tuân thủ các qui định, nguyên tắc để đảm bảo tốt tính năng và hiệu quả sử dụng, đồng thời đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

đường thoát nước
Vì thế để thiết kế hệ thống nước sinh hoạt cho nhà riêng nói chung và phòng bếp nói riêng… cần những người hiểu biết về kỹ thuật thi công lắp đặt và được cấp phép hoạt động chuyên nghiệp uy tín.

a. Các phần của hệ thống nước căn bếp khách sạn 2 sao

 • Đường cống chính của khách sạn: Ống nằm ngang ỏ vị trí thấp nhất (Thường nằm dưới nền của tầng trệt) tiếp nhận tất cả nước thải từ các ống thoát của khách sạn rồi đưa ra hệ thống cống ngoài. 
 • Cửa thăm: là thiết bị ống, nơi mà có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí. 
 • Ống thoát nước: tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của khách sạn
 • Trang thiết bị vệ sinh: các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước
 • Ống ngang: các ống nằm ngang, không nghiêng quá 45 độ. 
 • Ống thoát dọc: ống chính theo phương đứng. 
 • Bẫy nước (ngăn mùi): vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.
 • Thông khí: các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước. 

bản thiết kế

b. Các quy định về vật liệu và thiết bị ống

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng là vật liệu làm ống gồm nhiều loại. Có thể là đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa abs, pvc… Nên sử dụng các vật liệu theo qui định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

 • Ống nước thải: dùng ống gang, ống nhựa PVC…
 • Ống nước sinh hoạt: dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX…

c. Các chú ý khi lắp đặt hệ thống nước thải

 • Không được lắp đặt nối chữ ”T” trong hệ thống nước thải , trừ khi dùng cho ống thoát khí.
 • Không được sử dụng nối chữ ”X” trong hệ thống nước thải.
 • Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải
 • Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.
 • Với các ống thoát chính theo phương đứng cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống.
 • Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.
 • Mỗi thiết bị máy móc cần có bẫy nước ngăn mùi riêng.
 • Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí. Ống thông khí có thể nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất.
 • Các bẫy nước phải được thông khí.

hệ thống thoát nước

3. Hệ thống điện trong không gian nhà bếp khách sạn 2 sao 

Với hệ thống điện, cần thiết kế đảm bảo công suất cho các thiết bị. Các thiết bị có công suất lớn như tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng có thể dùng aptomat riêng để khi quá tải hay đoản mạch hệ thống sẽ tự ngắt.
Tránh tối đa việc tiếp xúc nước với các thiết bị điện, công tắc, ổ điện để tránh rò rỉ điện gây điện giật. Không vận hành quá nhiều các thiết bị có công suất lớn cùng một lúc vì có thể gây quá tải dẫn đến chập cháy.

Các điểm cần chú ý khi thiết kế điện cho nhà bếp:

 • Vị trí bếp nấu và các thiết bị nhà bếp được bố trí gồm những loại nào.
 • Ánh sáng trong bếp phải đủ độ sáng.
 • Ổ cắm điện hoặc công tắc cho máy hút khói (hay còn gọi là máy hút mùi).
 • Ổ cắm điện cho lò vi sóng, tủ lạnh, lò nướng bếp điện từ (nếu có).
 • Ổ cắm điện cho máy rửa chén, máy nước nóng dùng để rửa chén.
 • Bao nhiêu ổ cắm điện dự phòng sử dụng cho các loại đồ gia dụng nhà bếp khác và vị trí các ổ cắm này sẽ được đặt ở đâu?.

lắp đặt hệ thống điện

Trên đây là 3 hệ thống mà trong mỗi căn bếp khách sạn 2 sao đều cần phải đặt biệt quan tâm!

>>>Những lưu ý khi thiết kế bếp khách sạn 2 sao bạn rất dễ bỏ qua<<<

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho