Cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Giá trị dinh dưỡng cao, chay mặn đều dùng được lại thơm ngon, tiết kiệm nên đậu phụ (đậu hũ) là món ăn có lượng tiêu thụ lớn. Vì lẽ đó mà nghề kinh doanh đậu phụ cũng chưa từng lỗi thời. Qua bài viết này, Viễn Đông sẽ hướng dẫn bạn cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu nhé!

Cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất

Nhiều người ăn cũng nhiều người bán, cái hay của nghề làm đậu phụ là dễ theo nhưng cần kiên trì và có đầu tư, tầm nhìn lâu dài một chút thì bạn mới thu lãi và làm giàu được. Cách làm đậu phụ để bán được giới thiệu dưới đây rất đơn giản và tường minh các bước.

Quy trình làm đậu phụ

Quy trình sản xuất đậu phụ gồm có 5 bước:

Ngâm đậu nành – Xay đậu nành – Nấu đậu phụ – Làm đông – Ép khuôn thành hình

Quy trình làm đậu phụ - đậu hũ

Nghe thì rất đơn giản nhưng để làm ra được đậu phụ mềm, mịn thì từng giai đoạn lại có những bí quyết riêng mà mỗi người làm nghề có cho riêng mình. Thế mới nói, có công thức nhưng không phải ai cũng thành “Vua đầu bếp” được.

Xem video về cách làm đậu phụ để bán được thực hiện với các máy móc làm đậu phụ của Viễn Đông:

Ngâm đậu nành

Bước đầu tiêng chính là ngâm đậu nành. Bạn chọn mua đậu nành mẻ đều nhau, hạt mẩy, không sâu mọt hay mối gián; đem rửa sạch đậu rồi đồ ngập nước, ngâm từ 6 – 8 giờ. Thường bạn ngâm từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau là được.

Việc ngâm đậu nành để đậu ngậm nước, trương lên vừa dễ xay vừa cho lượng sữa đậu nhiều hơn vì hạt đậu rất chắc và cứng. Thời gian từ 6 – 8 giờ là vừa đẹp bởi ngâm ít hơn thì đậu chưa ngấm mấy còn ngâm lâu hơn quá thì dễ hỏng.

Ngâm đậu nành từ 6 – 8 tiếng tùy mùa để đạt được năng suất sữa đậu cao nhất

Ngâm đậu nành

Xay đậu nành

Sau khi ngâm đậu đạt, bạn đem đậu vừa ngâm rửa qua nước sạch một lần bởi nước ngâm lâu sẽ bị chua. Khi rửa không cần phải chà xát để ra vỏ đâu, bạn cứ đảo đều qua nước sạch 1 lần là được.

Cho đậu vào rổ lớn và chuẩn bị đem xay. Nếu như ngày xưa, với cách làm thủ công, bạn dùng đến cối đá để xay đậu nành thì giờ đây đã có máy xay đậu nành “một công đôi việc tiện lợi”.

Các dòng máy xay đậu nành Viễn Đông

Các dòng máy xay đậu nành đa năng tại Viễn Đông

Thực chất trong bước xay đậu nành này, khi xay xong còn có bước vắt lọc lấy sữa đậu và bỏ bã nhưng với máy xay đậu nành công nghiệp hiện đại, vừa xay vừa vắt được luôn rất tiện lợi.

Máy xay đậu nành làm đậu phụ có thể cho mức xay kiệt đến 90% đậu. Với cách làm đậu phụ để bán này thì dĩ nhiên là 10% còn lại cũng không được bỏ qua, bạn nên cho phần bã vừa xay xong, xay lại một lần nữa để tận dụng tối đa.

Phần bã đậu nành này có thể làm món ăn như trứng chiên bã đậu, là nguyên liệu làm bánh hoặc thức ăn cho động vật, phân bón cho cây trồng.

Bã đậu nành

Sử dụng máy xay sữa đậu nành để đạt năng suất cao hơn, tiết kiệm thời gian, sức lực, chi phí

Nấu đậu phụ

Khi đã có sữa đậu, đem bỏ vào nồi để nấu. Sữa đậu đã lọc bã này chính là nguyên liệu để làm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ mà bạn vẫn hay ăn. Vì thế, người bán đậu phụ có thể kết hợp làm sữa đậu nành, làm tào phớ để bán rất tiện lợi.

Bạn nên sử dụng nồi hơi nấu đậu phụ thay vì các loại nồi thông thường để tránh phải khuấy đảo. Nồi hơi làm đậu phụ thế hệ mới là dòng nồi nấu cách thủy có sục hơi dưới đáy nồi.

Nồi hơi nấu đậu phụ

Nấu cách thủy cho lên nhiệt đều, ít tập trung ở đáy nồi; kết hợp với sục hơi giúp sữa đậu hạn chế tình trạng khê cháy như sử dụng các loại nồi thông thường.

Bí quyết làm đậu phụ mềm, mịn, ngon chính là lượng nhiệt nấu sữa đậu vừa phải, để sữa chín từ từ và không sôi bùng lên. Bạn nhớ để sữa đậu sôi liu riu từ 3 – 4 phút để đảm bảo đậu chín và mịn nhé!

Nấu sữa đậu bằng nồi hơi cách thủy để tránh đóng cặn, khê cháy 

Sữa đậu nành

Làm đông

Nếu chỉ dừng lại ở bước trên và thêm đường, sữa tùy thích là bạn đã có món sữa đậu nành thơm ngon. Nhưng để làm đậu phụ thì bạn cần thêm bước làm đông óc đậu.

Nói theo phong cách hóa học thì đây chính là “phản ứng tạo kết tủa” nhờ chất xúc tác! Mà chất xúc tác ở đây chính là nước chua làm đậu phụ.

Nước chua đậu phụ

Cách làm nước chua đậu phụ rất đơn giản. Với mẻ đậu đầu tiên, bạn pha hỗn hợp gồm giấm trắng, nước và muối theo tỉ lệ 1:5:2 lần lượt là 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm trắng 25% và 2 thìa cà phê muối. Quá trình pha nước chua làm đậu phụ nên diễn ra trong thời gian bạn đợi sữa đậu sôi.

Khi tắt nồi nấu sữa đậu, bạn đồ một ít nước chua vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ tay để đều ra cả nồi. Bạn có thể đậy nắp lại trong khoảng 10s rồi cho thêm nước chua vào tiếp túc đảo để đậu đông tụ lại.

Đậu phụ kết tảng

Lưu ý – làm đông đậu là giai đoạn khó nhất của quá trình làm đậu phụ, thành hay bại, phần nhiều nằm ở đây:

  • Nước chua nên cho từ từ và ít một
  • Quá trình cho nước chua nên đảo thật nhẹ, để tản đều nước chua
  • Bạn không được đảo quá nhiều, dễ gây nát óc đậu đã kết trước đó
  • Có thể vừa cho nước chua, vừa ủ để sữa đậu ngấm hết nước chua kết thành đậu

Khi nồi sữa đậu không còn máu trắng đục mà chỉ còn lại những mảng đậu trắng và nước trong hơi ngả màu vàng là đậu đã kết hết. Quá trình vừa cho nước chua, đảo và ủ thành óc đậu như thế này chỉ diễn ra trong vài phút.

Cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Lúc này, bạn lấy một chiếc rổ lớn, sạch sẽ, nhẹ nhành cho vào nồi để tách phần đậu xuống dưới và nước lên trên. Phải thật nhẽ nhàng để không làm nát những khối đậu đã kết.

Múc phần nước thừa này ra một cái thùng khác. Từ mẻ sau, bạn có thể sử dụng chính nước này để làm nước chua đậu phụ. Nước chua này để khoảng 1 ngày là có thể dùng được; không nên để quá lâu. Vì nước chua không cho thêm muối nên mẻ sau bạn có thể cho vào nồi đậu ít muối trước khi cho nước chua.

Tận dụng nước chua để làm đông đậu phụ vừa tiết kiệm vừa cho năng suất đông đậu cao

Nước chua làm đậu phụ

Ép khuôn thành hình

Sau khi múc bớt lượng nước chua ra khỏi nồi, lấy rổ ra và múc óc đậu đổ vào khuôn đã cho sẵn vải màn. Khuôn làm đậu phụ truyền thống thường được đóng bằng gỗ mà bạn có thể mua hoặc đặt ở bất kỳ xưởng gỗ nào.

Ngoài ép bằng khuôn gỗ thì bạn có thể lựa chọn khuôn bằng inox hoặc sử dụng máy ép đậu phụ để ép đậu nhanh hơn. Ép từ từ và chặt để đậu đóng bánh mịn đều.

Ép đậu quyết định hình dạng của khối đậu, độ rắn, mềm của miếng đậu

Ép khuôn đậu phụ

Tùy xem bạn muốn đậu chắc hay không mà để thời gian khác nhau. Đậu ép khuôn xong không bán ngay hay chế biến luôn thì nên ngâm vào nước lạnh.

Xem thêm: máy hút chân không công nghiệp

Lưu ý: Vì đậu phụ có sẵn nước chua nên không để thể để quá lâu ở nhiệt độ thường. Đậu chỉ nên sản xuất và bán ra ngay trong một buổi để đảm bảo chất lượng và mùi vị.

Máy ép đậu phụ

Cách làm đậu phụ để bán khác gì so với cách làm đậu phụ tại nhà?

Nhìn chung, về nguyên tắc và quy trình thì cách làm đậu phụ để bán không khác nhiều so với cách làm đậu tại nhà. Không phải cứ cho ít nước vào xay với đậu, tạo sữa đậu đặc thì đậu sẽ ngậy và béo hơn; tỷ lệ vừa phải thì đậu mới ngon mềm đúng chuẩn được.

Bởi chất lượng và hương vị đặt lên hàng đầu, nên có chăng khác biệt cách làm đậu phụ để bán nằm ở máy làm đậu phụ hỗ trợ. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh đậu phụ giờ đây đều có dây chuyền làm đậu phụ để nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí làm đậu.

Dây chuyền sản xuất đậu phụ

Hy vọng cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thử làm và cho chúng tôi biết kết quả nhé!

Chúc bạn thành công!

>>> Lộ diện chiếc máy làm đậu phụ không thể thiếu của người kinh doanh

 

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho