Trả lời thắc mắc đậu ngâm đậu nành quá lâu có tốt không?

Sữa đậu nành là loại đồ uống bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Hãy cùng mayviendong.com tìm hiểu về vấn đề ngâm đậu nành quá lâu có tốt không cũng như quá trình chế biến, thưởng thức và bảo quản sữa đậu nành bạn nhé!

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Vì sao phải ngâm đậu nành trước khi nấu sữa?

Việc ngâm đậu trước khi chế biến mang lại các tác dụng tốt cho sức khỏe như sau:

  • Loại bỏ các chất có hại như acid phytic.hay tanin (là những hợp chất tự nhiên hoặc tổng hợp gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng)
  • Trung hòa các chất ức chế enzyme và sản sinh các enzym có lợi cho cơ thể.
  • Tăng lượng vitamin, giúp dễ dàng tiêu hóa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ protein
  • Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất, ngăn ngừa bệnh và cải thiện sức khỏe.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Ngoài các lợi ích cho cơ thể, việc ngâm đậu nành trước khi nấu sữa còn giúp sữa có vị ngon và góp phần bảo vệ máy. Bởi đậu nành sau khi ngâm sẽ nở to giúp công đoạn xay dễ dàng hơn, xay nhanh và mịn. Đồng thời, chất lượng sữa sau khi làm cũng đảm bảo vị ngọt, bùi, không bị lắng cặn. Ngoài ra, ngâm đậu nành cũng giúp giảm độ chua khi làm sữa đậu nành và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Thời gian ngâm sữa đậu nành tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Vào mùa hè, đậu nành cần được ngâm từ 6 – 8 tiếng trước khi làm nhưng thời gian ngâm lý tưởng vào mùa đông là từ 8 – 10 tiếng. Một mẹo ngâm đậu nhanh chóng chính là bạn nên ngâm với nước sạch, muối và có thể thêm chút gì đó có tính axit như nước chanh hoặc giấm, việc này sẽ kích thích phân rã phytic acid nhiều hơn.

Tuy nhiên việc ”ngâm đậu nành quá lâu có tốt không” được rất nhiều người thắc mắc. Cùng tìm hiểu vấn đề ngâm đậu nành quá lâu có tốt không dưới đây.

>>> Tham khảo: Cách làm tàu hũ nước đường đơn giản ngay tại nhà

Giải đáp thắc mắc “ngâm đậu nành quá lâu có tốt không?”

Để trả lời cho câu hỏi ngâm đậu nành quá lâu có tốt không, ta có thể dựa vào thời gian ngâm đậu để biết. Như chúng tôi đã đề cập, thời gian ngâm đậu nành là từ 6-8 tiếng trước khi làm, tuy nhiên tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng đậu nành mà ta cần linh hoạt thời gian ngâm. Nếu bạn ngâm đậu nành quá lâu, vỏ đậu nành (có chứa dầu và lẫn tạp chất) tạo ra bọt làm sữa đậu nành không ngon và mau hỏng.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Theo kinh nghiệm, người ta xử lý rất kỹ bọt đậu nành trong quá trình chế biến. Cụ thể là dùng máy bơm sục nước từ dưới đáy bồn suốt thời gian ngâm để bọt và nước chua tràn ra ngoài mà không ngấm vào trong hạt. Kỹ thuật này giúp đậu nành luôn được ngâm trong môi trường nước có độ chua thấp. Ta thực hiện các bước ngâm đậu nành như sau: 

Bước 1: Đong đậu nành vào nồi to. Dùng vòi nước xả mạnh để bọt và các hạt lép hạt mốc nổi lên thì lựa hết ra ngoài.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Bước 2: Đợi bọt ra hết mới bắt đầu ngâm. Nên dùng nồi to, ngâm càng nhiều nước càng tốt. Điều này giúp nước ngâm loãng hơn, nồng độ chua giảm đi. Ví dụ: 2 lạng đậu nành thì ngâm trong 5-10 lít nước. Không ngâm bằng nước nóng. Không đậy nắp. Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian ngâm mùa hè từ 6-8 tiếng, mùa đông từ 8-10 tiếng. Cứ 2-3 tiếng thay nước ngâm một lần là tốt nhất.

Bước 3: Ngâm xong, bạn gạn nước ngâm đi, tiếp tục xả mạnh để bọt ra hết rồi mới bóp vỏ, với cách làm này giúp nước chua không ngấm vào thịt của hạt đậu nành.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Bước 4: Nếu hàng ngày làm, bạn nên ngâm lượng đậu nành cho 3-4 mẻ. Phần đậu ngâm bóp vỏ chưa dùng nên cho xấp nước, đặt trong ngăn mát tủ lạnh, dùng hết trong 2 ngày. Mỗi lần mang ra dùng cần thay nước, xả kỹ bọt rồi mới bắt đầu xay. 

Sau khi có được thành phẩm, ta có thể sử dụng để làm đậu hũ hay nấu sữa đậu nành nguyên chất hay làm bột đậu nành. Bài viết này, Viễn Đông sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu sữa đậu nành nguyên chất với chiếc nồi nấu sữa đậu nành của chúng tôi. Cùng theo dõi cách làm nếu bạn muốn mở mô hình kinh doanh bán sữa đậu nành.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Hướng dẫn cơ bản các bước nấu sữa đậu nành tại nhà

Xay đậu nành

Nếu tự nấu ở nhà, bạn có thể tự xát vỏ đậu sau đó cho vào máy xay sinh tố. Tuy nhiên, khi nấu sữa công nghiệp, sẽ rất mất thời gian khi phải xát vỏ cả chục cân đậu, vì vậy chúng tôi gợi ý bạn sử dụng chiếc máy xay đậu nành công nghiệp có chức năng vừa xay vừa lọc luôn. Cho đậu vào máy xay sữa đậu nành và vặn vòi nước để máy xay tách bã và sữa sang 2 bên. Máy xay đậu nành có thể xay đậu 1 lần kiệt đến 90%, bạn nên cho phần bã và thêm nước vào xay qua một lần nữa.

ngâm đậu nành quá lâu có tốt không

Nấu sữa đậu nành

Sữa đậu sống đem cho vào nồi nấu sữa đậu nành công nghiệp, bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ và thời gian để cho nồi tự nấu. Chiếc nồi nấu sữa này thuộc dòng nồi nấu cách thủy nên nhiệt lên đều cả nồi, sữa sẽ sôi đều. Một lưu ý nhỏ hãy để cho sữa sôi thêm 5 phút cho thật kỹ bởi sữa đậu nành có hiện tượng sôi giả, phải đảm bảo đun sữa kỹ nếu không khi uống có thể bị buồn nôn, khó chịu thậm chí ngộ độc.

Khi nấu bạn có thể cân nhắc có thể cho thêm đường hoặc không tùy vào ý của khách hàng mua sữa. Bạn cũng có thể tận dụng những chiếc nồi này để làm đậu phụ tại nhà vô cùng tiện và tiết kiệm chi phí. 

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc ngâm đậu nành quá lâu có tốt không cũng như cách nấu sữa đậu giúp bạn thành công. 

Xem thêm: Cách làm sữa bắp giảm cân đơn giản ngay tại nhà

 

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho