Những điều tuyệt đối nên tránh khi thiết kế bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng hay khách sạn cũng là khu vực rất quan trọng, góp phần vào sự thành công trong kinh doanh. Vì vậy, thiết kế bếp ăn công nghiệp lại càng được các chủ đầu tư quan tâm và đặt nhiều tâm huyết. Dưới đây là những điều tuyệt đối nên tránh khi thiết kế bếp ăn công nghiệp mà các ông chủ nhà hàng nên quan tâm.

thiết kế bếp ăn công nghiệp5

Các yếu tố thuộc về phong thủy

Bạn kinh doanh bếp ăn nhà hàng muốn thuận lợi và may mắn thì phong thủy cũng là yếu tố cần được lưu tâm. Ngoài việc bày trí không gian nhà bếp cũng phải đảm bảo được yêu cầu phong thủy để đảm bảo làm ăn được thuận lợi. Phong thủy thiết kế bếp công nghiệp đó chính là cách sắp xếp, hướng bếp, hướng đặt để thiết bị, màu sắc và dụng cụ sao cho hợp với tuổi, mệnh của người chủ. Tuy nhiên, bài viết này không thể đề cập hết các yếu tố phù hợp với mỗi người mà chỉ đưa ra các lưu ý cần thiết nói chung.

thiết kế bếp ăn công nghiệp5

Xác định hướng nhà bếp

Để xác định hướng nhà bếp chuẩn bị cần dựa trên các yếu tố về tuổi và hướng tốt xấu cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, vẫn có những điều nên tránh khi xác định hướng

  • Tránh các góc chéo, góc nhọn đâm vào bếp vì phong thủy sẽ gây các bệnh về máu.
  • Thường nhà vệ sinh ở gần bếp nhưng tránh đối diện với nhà vệ sinh, cửa ra vào vì nó gây ra hao tốn về tiền bạc hoặc vấn khí.
  • Cửa bếp không mở đối diện với cửa nhà vệ sinh.
  • Tránh để bếp và cửa chính nhìn trực diện nhau, nó không đem lại may mắn cho gia chủ.

thiết kế bếp ăn công nghiệp5

Nguyên tắc Hỏa kỵ Thủy

Phòng bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá.

  • Tạo khoảng cách giữa khu nấu và khu chế biến có nước
  • Các thiết bị tỏa lửa nhiệt mạnh nên cách xa 30cm so với chậu rửa và thấp hơn bếp nấu
  • Tránh để tủ đông lạnh, làm mát đối diện hoặc cạnh bếp nấu

Trang trí bếp

Nên chọn màu sơn, cây cảnh và tranh phong thủy phù hợp với tuổi mệnh. Vì mục đích màu sắc, cây cảnh, tranh ảnh nhiều khi được đặt với mục đích hóa giải những phong thủy xấu trong bếp.

Phong thủy có ứng dụng và ý nghĩa rất lớn trong việc sắp xếp các công trình nhà cửa, nhà hàng, khách sạn bởi chúng được xem là kim chỉ nam giúp người chủ kinh doanh có được may mắn và loại bỏ hoạn nạn.

Tham khảo: >>> 7 Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng mang lại sự tiện lợi, thông minh <<<

Các chú ý trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Về diện tích

Có sẵn không gian là một yếu tố quan trọng cho dù bạn đang xây dựng bếp mới từ mặt đất lên hoặc đặt trong một tòa nhà hiện có. Dù bằng cách nào, bạn muốn tận dụng tối đa không gian sẵn có của bạn mà không làm tắc nghẽn đường đi lại hay giảm tốc độ làm việc trong bếp, một nguyên tắc chung là cho phép 0.5m2 không gian nhà bếp cho một chỗ ngồi trong nhà hàng, do đó một nhà hàng 100 chỗ ngồi sẽ cần ít nhất 50m2nhà bếp.

Về không gian di chuyển

Nhà bếp phải được thiết kế sao cho có lối đi rộng rãi, vừa đủ cho các đầu bếp đi qua mà không va chạm nhau, đảm bảo sự trơn tru trong quá trình nấu, nhất là vào giờ cao điểm.

Tiết kiệm năng lượng

Trong quá trình setup bếp nhà hàng, các thiết bị lạnh và thiết bị nấu được đặt càng cách xa nhau thì càng tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, vị trí thiết bị nấu ăn cũng cần cân nhắc kỹ đặt để tối đa hóa hiệu quả của hệ thống hút mùi.

Yếu tố công năng 

Yếu tố công năng là yếu tố quyết định, chi phối cách bố trí thiết bị bếp nhà hàng. Việc chú trọng đến yếu tố công năng nghĩa là người thiết kế bếp luôn phải nghĩ đến sự thuận tiện và hiệu quả khi bố trí bất kỳ thiết bị nào. Hay nói cách khác, bố trí như thế nào để thiết bị trong khu bếp phù hợp nhất và thân thiện nhất đối với người sử dụng

Nguyên tắc căn bản của yếu tố công năng là đó là phải làm sao để nhân viên sử dụng ít sức lực nhất để hoàn thành một công việc trong khoảng thời gian ngắn nhất. Ví dụ như có thể bố trí bàn lạnh bên cạnh bếp chiên nhúng. Điều này cho phép đầu bếp có thể nhanh chóng lấy thực phẩm từ bàn lạnh và đặt vào bếp chiên nhúng mà không cần một nỗ lực nào. Người đầu bếp còn chẳng cần phải bước dù chỉ một bước.

Hoặc là bố trí các bàn cao trong khu sơ chế, giúp cho người chế biến có thể thoát mái đứng chế biến mà không phải khom lung. Bố trí theo công năng thậm chí còn liên quan đến việc chiếu sáng trong khu bếp. Chiếu sáng đúng nơi, đúng chỗ tạo điều kiện cho nhân viên nhìn rõ việc họ đang làm đồng thời giảm thiểu tai nạn hay chấn thương.

Một nhược điểm của việc bố trí theo công năng là yếu tố chi phí.  Đây không hẳn là phương án rẻ nhất bởi vì việc tối ưu hóa chi phí hoạt động của khu bếp đòi hỏi một chi phí đầu tư ban đầu cao cho việc chế tạo các thiết bị bếp nhà hàng, bếp công nghiệp đặc biệt.

Với kinh nghiệm lâu năng trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, Viễn Đông tin rằng sẽ cho bạn được nhiều lời khuyên bổ ích với những thiết kế bếp nhà hàng phù hợp nhất. 

>>> Các sự cố thường gặp khi vận hành bếp nhà hàng và cách khắc phục <<<

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho