Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ khác gì với thiết kế bếp nhà hàng lớn?

Theo một khảo sát được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu trong khoảng đầu năm 2020, tại Việt Nam hiện nay có đến 76% nhà hàng bếp nhà hàng có diện tích ≤25m² . Trong đó, có khoảng 25% nhà hàng đã setup và khoảng 45% có nhu cầu thiết kế bếp nhà hàng nhỏ.

Lựa chọn đơn vị setup, đơn vị cung cấp thiết bị bếp nhà hàng hay bản vẽ thiết kế bếp cũng có nhiều điểm khác biệt so với những bếp nhà hàng có diện tích >25m². Cùng tìm hiểu rõ hơn những điểm khác biệt này trong bài viết dưới đây của mayviendong.vn nhé!

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Điểm giống nhau trong thiết kế bếp nhà hàng nhỏ và lớn

Giống như bếp nhà hàng có diện tích lớn, những bếp nhà hàng có diện tích ≤25m², cũng cần tuân thủ theo các quy định, nguyên tắc sau:

1. Nguyên tắc thiết kế bếp ăn 1 chiều

Nội dung của guyên tắc bếp ăn 1 chiều (hay nguyên tắc 1 chiều) là: Thực phẩm phải được chế biến qua 1 con đường, 1 chiều nhất định. Và đây là đườn đi của thực phẩm:

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

2. Có sự phân chia khu vực rõ ràng

Mỗi khu vực mà thực phẩm dừng lại trên sơ đồ bếp ăn 1 chiều đều là 1 khu vực trong nhà bếp. Việc phân chia rõ ràng sẽ giúp hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn có hại. Bên cạnh đó còn giúp rút ngắn thời gian thực phẩm được chế biến, vừa giúp giữ nguyên được chất lượng thực phẩm, vừa giúp khách hàng không cần đợi quá lâu.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

3. Các nguyên tắc bắt buộc khác trong thiết kế

Các nguyên tắc bắt buộc khác trong thiết được đặt ra với mong muốn giúp các nhà hàng nâng cao điều kiện làm việc của nhân viên. Ngoài ra còn giúp đảm bảo an toàn trong khu vực nấu nướng. Các nguyên tắc trong thiết kế xoay quanh 3 điểm sau đây:

Ánh sáng

Phải tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, kèm theo đó là hệ thống đèn ÁNH SÁNG TRẮNG. Muốn có được ánh sáng tự nhiên buộc các chủ đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề thiết kế thêm hệ thống cửa sổ thông thoáng. Ánh sáng đầy đủ sẽ giúp phần nâng cao năng suất lao động của nhân viên trong khu vực bếp.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió là một tổng thể bao gồm: chụp hút khói công nghiệp, đường ống dẫn, khu vực khói ra. Chụp hút công nghiệp thường được lắp đặt ngay phía trên khu bếp nấu chính. Trong khi đó, đường ống dẫn được gắn nổi dọc theo tường bếp ra thông ra phía ngoài.

Mục đích của việc lắp đặt hệ thống hút khói là giảm thiểu lượng khói, hơi nóng trong bếp, từ đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc của nhân viên.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Hệ thống gas, phòng chống cháy nổ

Phải có hệ thống gas an toàn, đi kèm với đó là hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy… là điều kiện kiên quyết để các bếp nhà hàng có thể thực sự đi vào hoạt động. Hệ thống này được lắp đặt với mục đích vừa giúp tạo ra môi trường làm việc an toàn, vừa giúp hạn chế ảnh hưởng thiệt hại do cháy nổ.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Về cơ bản, những tiêu chuẩn áp dụng cho 2 kiểu bếp nhà hàng này là giống nhau, tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác biệt.

Những điểm khác biệt ở thiết kế bếp nhà hàng nhỏ- diện tích ≤25m²

KHÔNG cần thiết phải có đủ các khu vực trong bếp

Có sự phân chia rõ ràng KHÔNG đồng nghĩa là cần có đủ tất cả các khu vực trong bếp. Thực tế chứng minh rằng, trong thiết kế bếp nhà hàng nhỏ hoàn toàn có thể tích hợp 2 khu vực thành 1, với điều kiện là: cách làm này không gây nên mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ví dụ điển hình cho cách làm này là việc tích hợp khu sơ chế và khu bảo quản làm 1:

Một số nhà hàng trực tiếp sử dụng các loại bàn đông lạnh để bảo quản thực phẩm và sơ chế rau củ quả, tẩm ướp thực phẩm ngay trên mặt của loại bàn này. → Tích hợp 2 khu vực này làm 1.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

 

Mặc dù vậy, nhà hàng vẫn sử dụng tủ đông công nghiệp để bảo quản các loại hải sản và được đặt ngay cạnh bàn đông lạnh công nghiệp

Thiết kế cần tận dụng tối đa không gian bếp

Các tích hợp 2 khu vực làm 1 như bên trên cũng là 1 ví dụ điển hình cho việc tận dụng tối đa không gian bếp. Ngoài ra, các bếp nhà hàng nhỏ còn chú trọng việc lựa chọn những loại thiết bị tích hợp nhiều chức năng. Chẳng hạn như loại bàn inox gồm cả tủ, kệ, chậu rửa:

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Kệ inox gắn trực tiếp trên tường giúp tận dụng được tối đa khoảng trống bên trên chậu rửa công nghiệp

Những đặc điểm trên có thể những bếp diện tích lớn cũng có nhưng với những bếp nhỏ nó được biểu hiện rõ hơn cả.

Trên đây là bài viết so sánh sự giống và khác nhau giữa thiết kế bếp nhà hàng nhỏ và lớn của Viễn Đông. Hy vọng nó đã có thể cung cấp thông tin nào đó mà bạn đang tìm kiếm.

>>> Thiết bị inox cao cấp – Thiết bị bếp inox công nghiệp cho bếp nhà hàng

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho