Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp- Lời khuyên từ người trong ngành

Vì phải phục vụ cả trăm suất ăn mỗi ngày nên thiết bị bếp nhà hàng, cách thiết kế bếp trong bếp ăn công ty, trường học, bệnh viện… có những đặc thù, tiêu chuẩn riêng. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của Anh Cường- một kỹ sư chuyên tư vấn thiết kế bếp công nghiệp và đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành.

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

Những nguyên tắc QUAN TRỌNG trong thiết kế bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp là nơi cung cấp hàng trăm, hàng ngàn bữa ăn mỗi ngày cho học sinh, công nhân,… ngoài đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thi công, thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo những yếu tố sau:

1. Có sự phân chia rõ ràng từng khu vực chế biến

Theo lời tư vấn thiết kế bếp nhà hàng của Anh Cường: Bếp công nghiệp cần phải có sự phân chia rạch ròi giữ từng khu vực chế biến riêng biệt.

  • Khu bảo quản thực phẩm: Là khu vực kho, nơi dùng để bảo quản thực phẩm khô (gạo, các loại hạt, bột, gia vị…), chứa các loại tủ công nghiệp dùng trong bảo quản thực phẩm đông lạnh
  • Khu chuẩn bị lạnh: là khu chuẩn bị các món không cần nấu nướng (thịt nguội, salad…), đây là khu vực chứa các thiết bị mát: bàn mát, tủ mát…
  • Khu sơ chế: rau củ quả, thịt cá, thực phẩm tươi sống sẽ được sơ chế tại đây
  • Khu nấu chính: Với các bếp ăn công nghiệp thì không thể thiếu được các loại bếp công nghiệp (bếp Á, bếp Â, bếp chiên nhúng công nghiệp, bếp chiên rán phẳng, bếp chiên tách dầu, lò nướng…)
  • Khu ra thức ăn và chuẩn bị: các món ăn trước khi đến với khách hàng sẽ được tập trung tại khu ra thức ăn
  • Khu vệ sinh: đây là khu vực vệ sinh bát đĩa, cốc chén, thiết bị, xoong nồi…

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

2. Tuân theo nguyên tắc 1 chiều

Từng khu vực chế biến của bếp nhà hàng cần phải được sắp xếp một cách khoa học. Mọi thi công bếp nhà hàng đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Thuận tiện nhất cho quá trình cho hoạt động chế biến.

Khu bảo quản → Khu sơ chế → Khu lạnh → Khu nấu chính → Khu ra thức ăn → Khu vệ sinh

Thiết kế, setup bếp khoa học sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh sự lây nhiễm chéo vi khuẩn, rút ngắn thời gian chế biến, giảm lượng nhân công.

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

3. Khu bếp nấu nướng phải đủ thông thoáng, đủ ánh sáng

Chất lượng không khí và ánh sáng là những tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ an toàn của một căn bếp công nghiệp. Một bếp công nghiệp đạt “chuẩn” BẮT BUỘC phải có hệ thống hút khói. Chụp hút khói được lắp đặt ngay phía trên khu nấu chính, trực tiếp hút bớt khói, hơi nóng ra bên ngoài, đảm bảo nhiệt độ, lượng khói trong bếp luôn ở mức cho phép.

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

4. Đảm bảo đầy đủ các thiết bị an toàn, phòng cháy, chữa cháy

Đối với thi công bếp công nghiệp thì đây là hệ thống cơ bản nhất, cần thiết nhất. Đảm bảo hạn chế cháy nổ trong bất cứ bếp nhà hàng nào. Tuy nhiên, trên nhiều bản vẽ thiết kế lại bỏ qua yếu tố này. Đừng vì muốn giảm chi phí setup mà bỏ qua yếu tố an toàn.

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

Bên cạnh lựa chọn thiết kế, phân chia khu, setup bếp nhà hàng còn bao gồm cả việc lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp.

Tư vấn thiết kế bếp công nghiệp, bếp ăn trường học…

Cũng chính vì phải tuân theo nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt. Nên lựa chọn kiểu thiết kế bếp như thế nào là điều không đơn giản. Dưới đây là lời tư vấn thiết kế bếp công nghiệp của anh Cường.

Lựa chọn mẫu thiết kế

Các bếp công nghiệp có thể lựa chọn một trong 3 kiểu thiết kế: thiết kế kiểu ốc đảo, bố trí theo lối dọc, bố trí khu dọc theo vách tường.

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

Thiết kế kiểu ốc đảo có ưu điểm là: khu nấu chính tách riêng biệt với các khu còn lại

thiết kế theo lối dọc

Bố trí theo lối dọc thích hợp với những căn bếp có kích thước dài- hẹp

bố trí bếp doc theo tường

Phân khu dọc theo vách tường là kiểu thiết kế được nhiều nhà hàng lựa chọn hơn cả

Mua thiết bị như thế nào?

Theo Anh Cường, cái khó khăn của việc mua thiết bị bếp công nghiệp là: Cần lựa chọn thiết bị có kích thước lớn (vì cần phục vụ cả trăm suất ăn) trong khi đa phần thiết bị bếp công nghiệp đều có sẵn, kích thước khó thay đổi → Lựa chọn thiết bị thực sự phù hợp rất khó.

Mặt khác, các bếp công nghiệp sẽ thuê một đơn vị thứ 3 lên bản vẽ trước. Sau đó mới mua thiết bị phù hợp với bản vẽ. Điều này rất mất thời gian, tiền bạc để lựa chọn được thiết bị phù hợp.

tư vấn thiết kế bếp công nghiệp

Vậy nên mua thiết bị như thế nào? ⇒ Lời khuyên dành cho khách hàng:

Khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín, làm dịch vụ trọn gói. Vừa cung cấp thiết bị bếp, vừa có dịch vụ tư vấn, thiết kế bếp nhà hàng.

Trên đây là những lời tư vấn thiết kế bếp công nghiệp mà mayviendong.vn đã tổng hợp lại được. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về những quy chuẩn cần thiết trong quá trình setup bếp nhà hàng.

>>> Quy trình setup nhà hàng kiểu mẫu – Điều quan trọng khi thiết kế bấp nhà hàng

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho