Vì phải phục vụ cả trăm suất ăn mỗi ngày nên thiết bị bếp nhà hàng, cách thiết kế bếp trong bếp ăn công ty, trường học, bệnh viện… có những đặc thù, tiêu chuẩn riêng. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của Anh Cường- một kỹ sư chuyên tư vấn thiết kế bếp công nghiệp và đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành.
Bếp công nghiệp là nơi cung cấp hàng trăm, hàng ngàn bữa ăn mỗi ngày cho học sinh, công nhân,… ngoài đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thi công, thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo những yếu tố sau:
Theo lời tư vấn thiết kế bếp nhà hàng của Anh Cường: Bếp công nghiệp cần phải có sự phân chia rạch ròi giữ từng khu vực chế biến riêng biệt.
Từng khu vực chế biến của bếp nhà hàng cần phải được sắp xếp một cách khoa học. Mọi thi công bếp nhà hàng đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt. Thuận tiện nhất cho quá trình cho hoạt động chế biến.
Khu bảo quản → Khu sơ chế → Khu lạnh → Khu nấu chính → Khu ra thức ăn → Khu vệ sinh
Thiết kế, setup bếp khoa học sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh sự lây nhiễm chéo vi khuẩn, rút ngắn thời gian chế biến, giảm lượng nhân công.
Chất lượng không khí và ánh sáng là những tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ an toàn của một căn bếp công nghiệp. Một bếp công nghiệp đạt “chuẩn” BẮT BUỘC phải có hệ thống hút khói. Chụp hút khói được lắp đặt ngay phía trên khu nấu chính, trực tiếp hút bớt khói, hơi nóng ra bên ngoài, đảm bảo nhiệt độ, lượng khói trong bếp luôn ở mức cho phép.
Đối với thi công bếp công nghiệp thì đây là hệ thống cơ bản nhất, cần thiết nhất. Đảm bảo hạn chế cháy nổ trong bất cứ bếp nhà hàng nào. Tuy nhiên, trên nhiều bản vẽ thiết kế lại bỏ qua yếu tố này. Đừng vì muốn giảm chi phí setup mà bỏ qua yếu tố an toàn.
Bên cạnh lựa chọn thiết kế, phân chia khu, setup bếp nhà hàng còn bao gồm cả việc lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp.
Cũng chính vì phải tuân theo nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt. Nên lựa chọn kiểu thiết kế bếp như thế nào là điều không đơn giản. Dưới đây là lời tư vấn thiết kế bếp công nghiệp của anh Cường.
Các bếp công nghiệp có thể lựa chọn một trong 3 kiểu thiết kế: thiết kế kiểu ốc đảo, bố trí theo lối dọc, bố trí khu dọc theo vách tường.
Thiết kế kiểu ốc đảo có ưu điểm là: khu nấu chính tách riêng biệt với các khu còn lại
Bố trí theo lối dọc thích hợp với những căn bếp có kích thước dài- hẹp
Phân khu dọc theo vách tường là kiểu thiết kế được nhiều nhà hàng lựa chọn hơn cả
Theo Anh Cường, cái khó khăn của việc mua thiết bị bếp công nghiệp là: Cần lựa chọn thiết bị có kích thước lớn (vì cần phục vụ cả trăm suất ăn) trong khi đa phần thiết bị bếp công nghiệp đều có sẵn, kích thước khó thay đổi → Lựa chọn thiết bị thực sự phù hợp rất khó.
Mặt khác, các bếp công nghiệp sẽ thuê một đơn vị thứ 3 lên bản vẽ trước. Sau đó mới mua thiết bị phù hợp với bản vẽ. Điều này rất mất thời gian, tiền bạc để lựa chọn được thiết bị phù hợp.
Vậy nên mua thiết bị như thế nào? ⇒ Lời khuyên dành cho khách hàng:
Khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín, làm dịch vụ trọn gói. Vừa cung cấp thiết bị bếp, vừa có dịch vụ tư vấn, thiết kế bếp nhà hàng.
Trên đây là những lời tư vấn thiết kế bếp công nghiệp mà mayviendong.vn đã tổng hợp lại được. Hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về những quy chuẩn cần thiết trong quá trình setup bếp nhà hàng.
>>> Quy trình setup nhà hàng kiểu mẫu – Điều quan trọng khi thiết kế bấp nhà hàng
Bình luận