Bạn có biết một nhà hàng chuyên nghiệp sẽ có khu vực bếp nấu như thế nào không? Nếu bạn muốn mở nhà hàng hay trang bị thêm cho không gian bếp nhà hàng, bếp khách sạn của mình được hiện đại hơn, đúng chuẩn hơn thì hãy tham khảo mô hình bếp nhà hàng với đầy đủ khu vực chức năng được Viễn Đông giới thiệu dưới đây.
Thiết kế mô hình bếp nhà hàng
Với đặc thù diện tích cũng như mục đích của từng chủ đầu tư mà cách bố trí bếp nhà hàng và thiết kế có chút khác biệt. Tuy nhiên, phần lớn các gian bếp đều thiết kế theo cơ cấu một chiều của quy trình chế biến món ăn để tránh quá trình nấu gây nhiễu loạn.
Mỗi khu vực có chức năng khác nhau nhưng trong quá trình sử dụng sẽ được tận dụng sao cho hợp lý. Việc thiết kế bếp nhà hàng rất quan trọng và cần đảm bảo được sự thuận tiện nhất cho người sử dụng với đầy đủ các khu vực sau:
Đây là vị trí mà chứa nguyên liệu, thực phẩm. Cả đồ khô, đồ tươi sống đều cần được dự trữ và bảo quản để đảm bảo cung cấp kịp thời. Nếu không dự trữ, khi đông khách, bạn khó mà xoay xở kịp.
Ở các nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp với diện tích cho phép, thậm chí còn có được một kho lạnh chuyên biệt để chứa và bảo quản thực phẩm. Một số thiết bị ở khu vực này như: xe đẩy hàng, tủ đông, tủ mát, bàn inox đựng đồ…
Thực phẩm, nguyên liệu sẽ được sơ chế, làm sạch tại đây. Khu vực này thường có lưu lượng di chuyển lớn nên bố trí khoảng cách hợp lý để đông người vẫn dễ sử dụng.
Các thiết bị cần có ở khu vực này có thể kết hợp:
Thiết kế mô hình bếp nhà hàng
Đây chính là khu vực chế biến chính, nấu chín thức ăn với nhiều hình thức như chiên, nấu, luộc, xào, hấp, hầm, ninh, om, chưng…Các thiết bị cần có:
Thiết kế mô hình bếp nhà hàng
Là nơi trình bày món ăn và đưa ra bàn cho khách hàng. Vị trí của khu vực này phải gần nơi bày bàn ăn nhất để tránh mất thời gian di chuyển. Một số thiết bị cần có:
Thiết kế mô hình bếp nhà hàng
Đây là bước cuối trong quá trình chế biến món ăn, gồm các thiết bị hỗ trợ thu gom thức ăn thừa, rửa sạch các dụng cụ dùng trong nhà bếp:
Mô hình bếp nhà hàng
Để hoạt động trơn tru với mô hình bếp nhà hàng, phần đầu vào, đầu ra, duy trì phải luôn đảm bảo hoạt động tốt:
Ngoài ra, tùy đặc điểm món ăn cần chế biến mà các khu vực trong mô hình bếp nhà hàng có thể bổ sung thêm các thiết bị khác, như khu nấu chính có thể thêm tủ nấu cơm niêu, lò nướng bánh ngọt, lò quay vịt…
Để biến mô hình bếp nhà hàng này thành hiện thực của bạn, không quá khó. Bạn chỉ cần vốn và mặt bằng thôi, còn lại hãy để Viễn Đông lo!
Bình luận