Lý do dẫn đến thất bại và cách kinh doanh quán cafe hiệu quả

Thực tế nghiên cứu thị trường cho thấy khoảng 70% quán cafe đóng cửa trong năm đầu tiên hoạt động và 20% quán đóng cửa trong những năm tiếp theo. Tức là tuổi thọ trung bình của quán cafe mở ra còn không được tới 1 năm. Lý do tại sao và làm thế nào để kinh doanh quán cafe hiệu quả?

kinh nghiệm mở quán cafe

Tại sao tuổi thọ trung bình của các quán cafe lại thấp đến vậy?

Xu hướng thị trường kinh doanh quán cafe hiện nay

Nói đến lý do thất bại của ngành kinh doanh quán cafe thì có rất nhiều. Trong bối cảnh rào cản thị trường không nhiều, bất kì ai có tiền, có ý tưởng kinh doanh đều có thể mở quán, làm thủ tục pháp lý là được kinh doanh hợp pháp. 

Hơn nữa, hầu hết các quán đều tương tự nhau về đồ uống, cách trang trí, chỉ các nhau ở địa điểm. Như vậy rất khó để cạnh tranh khi mà khách hàng ngày càng khó tính. Họ có nhiều sự lựa chọn nên chỉ có quán nào thực sự tốt, thực sự phù hợp thì sẽ được họ đến uống. 

kinh doanh quán cafe hiệu quả

Một phần nữa là xu hướng cafe thời nay cũng đã khác trước, nếu cứ giữ mãi những gì đã có, quán của bạn chắc chắn không thu hút được khách hàng mới. Giới trẻ hiện nay ưa chuộng không gian quán, theo trend chứ không mấy quan tâm về chất lượng cũng như giá cả đồ uống.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn… thì các quán cafe phải thực sự độc đáo, có tiếng lâu đời mới tồn tại được lâu dài, có lượng khách hàng nhất định. Các quán khác thì phải kết hợp thêm bán đồ ăn sáng, cơm trưa văn phòng… để tiếp tục kinh doanh.

chi phí mở quán cafe

Cách quản lý quán cafe của người làm chủ

Nếu bạn đã mở được quán cafe thì đừng bỏ bê, quản lý quán cafe lỏng lẻo, không chú trọng phát triển sau khi xây dựng thì cũng rất dễ thất bại. Đây là bài học xương máu của rất nhiều người làm chủ quán cafe sau khi phá sản mới nhận ra.

kinh nghiệm mở quán cafe

Chủ quán cafe sau khi mở thường giao hết việc cho quản lý hoặc nhân viên, chỉ quan tâm đến doanh thu và lợi nhuận cuối tháng. Như vậy rất khó kiểm soát quán của mình đang hoạt động như thế nào dù lãi hay lỗ. Nên những người này thường đổ lỗi cho nhân viên mà không tìm hiểu nguyên nhân gì khiến việc kinh doanh quán cafe không hiệu quả.

Vậy làm thế nào để kinh doanh quán cafe hiệu quả nhất?

Mở được quán cafe đã khó, quản lý và phát triển quán lại càng khó hơn. Chính vì vậy, với tư cách là người làm chủ của quán, bạn cần sát sao hơn trong quá trình hoạt động để tránh rơi vào tình trạng đóng cửa trong năm đầu tiên của 70% quán cafe hiện nay.

kinh nghiệm mở quán cafe

Để kinh doanh quán cafe hiệu quả, bạn cần chú ý những điều sau đây:

1.Những điều cần biết khi mở quán cafe

Khi mở quán để kinh doanh, bạn cần tìm hiểu về vấn đề giấy phép kinh doanh, tránh trường hợp liên quan đến pháp lý sau này rất khó giải quyết và có thể bị đóng cửa, dừng hoạt động kèm theo phạt tiền rất nhiều.

Tìm hiểu kĩ những lưu ý khi mở quán cafe, kinh nghiệm làm quán cafe từ người đã từng làm, từ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để mở quán thuận lợi nhất. Và đặc biệt là chọn địa điểm quán rất quan trọng.

2. Cách kinh doanh quán cafe hiệu quả

Sau khi mở quán, đừng quên bạn phải tiếp tục theo dõi tình hình phát triển của quán. Nếu không có thay đổi, phát triển thì quán của bạn rất dễ thụt lùi so với thị trường và bị đẩy khỏi thị trường là điểu hiển nhiên trong thời gian rất ngắn.

kinh nghiệm mở quán cafe

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm… sẽ giúp quảng bá quán cafe của bạn hơn. Đặc biệt là thông qua giới trẻ, đánh vào xu hướng mới nhất, sự kiện HOT nhất của thời điểm sẽ giúp bạn tăng lượng khách rất lớn. Nên nhớ, yếu tố xu hướng thị trường quyết định rất lớn tới lượng khách của bạn.

kinh doanh quán cafe hiệu quả

3. Bí quyết kinh doanh cafe thành công ở tầm nhìn của người chủ quán

Chủ quán cafe phải có cách quản lý quán cafe tốt

Trong cách kinh doanh cafe hiệu quả thì bạn phải có cách quản lý quán cafe hiệu quả trước tiên, đảm bảo quán của bạn vận hành trơn tru, nhân sự được đào tạo kĩ lương để phục vụ khách hàng tốt nhất. Mọi vấn đề về tài chính phải rõ ràng và có những thay đổi tích cực mang ý nghĩa phát triển.

Chủ quán cafe có kinh nghiệm quản lý quán cafe thì rất tốt hoặc là người nhanh nhạy với thị trường, biết cách sử dụng và làm việc với nhân viên tốt, tận dụng được các nguồn lực.

Đặc biệt, luôn nghiên cứu về đối thủ, là các quán cafe xung quanh để thấy được mình có gì để cạnh tranh. Thấy được những gì đối thủ chưa làm được để mình cải thiện hơn. Như vậy mặc dù là cách quản lý quán cafe từ xa như nhiều người vẫn đang thực hiện thì vẫn có hiệu quả nhất định.

Quan trọng nhất, làm sao để quán cafe đông khách

Như đã nói, địa điểm là cái đầu tiên thu hút khách hàng, tiếp đó là các vấn đề về đồ uống, giá cả, cung cách phục vụ… tạo thành cái mà khách hàng sẽ nhớ tới mình. 

Cách thu hút khách hàng cho quán cafe được nhiều quán áp dụng nhất hiện nay chính là những chương trình giảm giá, khuyến mại… nhân ngày khai trương hoặc ngày lễ…

Bí quyết kinh doanh quán cafe nằm ở sự phát triển, nhanh nhạy với thị trường so với đối thủ. Cách làm cho quán cafe đông khách thì rất nhiều, nhưng áp dụng như thế nào cho phù hợp và hiệu quả với quán của mình thì phụ thuộc vào người quản lý.

Bên cạnh đó, bạn cần có chiến lược kinh doanh quán cafe cụ thể, lập kế hoạch marketing cho quán cafe bởi không tự nhiên mà khách hàng biết và tìm tới chúng ta. Cần quảng cáo, thông tin rộng rãi để khách hàng tiếp cận nhiều hơn. 

Hiểu và áp dụng thành công những bí quyết, kinh nghiệm của người đi trước, có tầm nhìn và cách quản lý hiệu quả, không ngại khó, ngại khổ thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Đừng thấy cái khó trước mắt mà đã vội chùn bước, thành công không đến với người bỏ cuộc.

Chúc bạn có được quán cafe của riêng mình sau khi tham khảo chuỗi bài viết khởi nghiệp quán cafe này!

> Mô hình quán cafe nhỏ và cách thiết kế quán cafe nhỏ đẹp

Tham khảo: máy xay cafe, máy xay cafe hạt, máy xay cafe công nghiệp, máy xay cafe mini, máy xay cafe hạt mini

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho