Thiết kế bếp khách sạn 2 sao không thể bỏ qua những tiêu chuẩn này

Nếu bạn đang chuẩn bị thiết kế nhà bếp cho khách sạn 2 sao thì cần hiểu rõ những tiêu chuẩn cũng như các nguyên tắc dưới đây để đảm bảo hệ thống bếp được hoạt động tốt và hiệu quả nhất. 

thiết kế bếp nhà hàng

 

Những tiêu chuẩn khi thiết kế bếp khách sạn 2 sao 

Tiêu chuẩn về không gian bếp

Việc bố trí không gian, thiết kế bếp công nghiệp bếp trong khách sạn 2 sao phải đảm bảo cân xứng giữa khu nấu nướng và khu ăn uống của khách. Bên cạnh đó là các đường đi của nước và điện cần được sắp xếp hợp lí tiện nghi, đối với đường nước thì xem xét cả dẫn nước và thoát nước rất quan trọng. 

Thông thường, cách bố trí bếp nhà hàng, bếp khách sạn sẽ gồm các khu vực sau: khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, các khu nấu nướng, khu ra món, khu làm sạch dụng cụ, khu để vật dụng…

không gian bếp nhà hàng

Hoạt động trong căn bếp tựa như một dây chuyền sản xuất cho nên việc bố trí không gian bếp sao cho hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất là điều mà các chủ khách sạn 2 sao cần quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: >>> Những thiết bị căn bản nhất trong bếp khách sạn hai sao

Mỗi một khách sạn đều có một vài món đặc sản riêng cho nên hệ thống trang thiết bị trong bếp sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng: chuyên món nướng, chuyên món hầm… Khu để các vật dụng, thiết bị cần phải được thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không phải chạy đi chạy lại nhiều lần.

bếp khách sạn

Tiêu chuẩn về ánh sáng

Khi thiết kế bếp khách sạn khách sạn cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất.

tiêu chuẩn về ánh sáng

Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

Tiêu chuẩn hệ thống dẫn ga

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn là điều mà các chủ khách sạn cần phải đặc biệt lưu ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp.

hệ thống dẫn gas

Bên cạnh đó, các khách sạn 2 sao cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Tiêu chuẩn hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp rất khó chịu. Cho nên bếp khách sạn cần phải trang bị hệ thống thông gió.

hệ thống thông gió

Đối với khách sạn, hệ thống hút mùi cực kì quan trọng, ảnh hưởng đến ấn tượng khách hàng. Khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phải đảm bảo chất lượng tốt và phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn 2 sao

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng trước tiên bạn cần tính toán để đưa ra diện tích khu nhận hàng thực phẩm, khu lưu kho, khu chuẩn bị thực phẩm (khu sơ chế), khu tẩm ướp thực phẩm (khu gia công thực phẩm), khu nấu nướng (khu chế biến), khu chia thức ăn (khu chia soạn), khu rửa bát (khu thu hồi), trang thiết bị nhân viên trong thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn.

bếp khách sạn

Bạn cũng cần chú ý tới không gian dành cho đầu bếp khi làm việc vào những giờ cao điểm nhất của từng nhà hàng khách sạn sao cho không gian đủ để đầu bếp thuận tiện thao tác và gần vị trí của các thiết bị bếp công nghiệp.

Làm sao để năng suất sử dụng của căn bếp nhà hàng khách sạn của mình hoạt động hiệu quả cao nhất. Thi công bếp nhà hàng làm sao để 1 khoảng thời gian rất ngắn mà đáp ứng được khách hàng vào giờ cao điểm đông khách nhất. Để kiếm tiền về cho nhà hàng mình nhiều nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất và để làm được điều đó không khó.

bếp khách sạn

Quy tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn một chiều nếu được áp dụng một cách khoa học trong nhà hàng khách sạn của bạn thì sẽ tiết kiệm được chi phí thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp.

Nguyên tắc thiết kế khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế là nơi đầu tiên trong quy trình bếp một chiều, ở khâu này nhân viên nhà hàng lấy đồ từ kho bảo quản hoặc mới mua bên ngoài, tiếp theo mang ra sơ chế, thiết bị bếp nhà hàng bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế xsử lý thái lát rau củ quả.

khu sơ chế

Trong khu sơ này nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc khu gia công thực phẩm

Là khu thứ 2 trong thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu gia công thực phẩm, băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…

khu sơ chế thực phẩm

Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy thái thịt, máy trộn bột trong khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá…

Nguyên tắc khu chế biến bếp nhà hàng khách sạn

Khi thiết kế bếp nhà hàng khu chế biến thực phẩm phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách, không gây mùi khó chịu, không gây tai nạn cho đầu bếp, không gây cháy nổ, đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm. Thiết bị bếp inox công nghiệp phải sạch sẽ.

khu chế biến

Khu bếp chế biến là khu vực quan trọng nhất trong quy trình sơ đồ bếp ăn một chiều của nhà hàng khách sạn. Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp, các thiết bị bếp nấu bao gồm:  Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi…

Nguyên tắc khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

khu chia soạn thức ăn

Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Nguyên tắc khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này, các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát…

Thực hiên quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

khu rửa

Nên quan tâm tới kích thước khu bếp để đưa ra tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn và khả năng sắp xếp của không gian bếp, khác với các khu vực khác trong nhà hàng bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế bếp nhà hàng là một trong những nhân tố quan trọng chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Áp dụng những tiêu chuẩn và nguyên tắc mà Viễn Đông chia sẻ như trên sẽ đảm bảo được trong thiết kế của bạn đạt chuẩn bếp khách sạn 2 sao, đáp ứng vận hành hiệu quả và tiện nghi nhất cho căn bếp.

>>>Tham khảo nguyên tắc bếp một chiều cho bếp khách sạn 2 sao<<<

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho