Tham khảo nguyên tắc bếp một chiều cho bếp khách sạn 2 sao

Ưu điểm trong việc thiết kế bếp khách sạn một chiều đó chính là mọi hoạt động sẽ được xuyên suốt không bị chồng chéo việc này sang việc kia và giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách sạn. Vì vậy mà hình thức này ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các khách sạn sao. Hãy cùng tham khảo nguyên tắc bếp một chiều cho bếp khách sạn 2 sao nhé!

bếp 1 chiều

Bếp một chiều là gì?

Nguyên tắc bếp một chiều ( hay được gọi là quy trình bếp một chiều ) là một chuỗi hoạt động các bộ phận công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ theo một chiều duy nhất. Đây là sơ đồ bếp ăn một chiều.

bếp 1 chiều

Cách bố trí bếp nhà hàng như sau: Nguyên liệu đầu vào ( phục vụ cho chế biến, nấu món ăn) đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, soạn chia, phục vụ, thu dọn, rửa,.. phải tuân theo một chiều, các thực phẩm sống ( chưa nấu) và thực phẩm chỉn ( đã nấu) không được lẫn lộn, trùng lặp.

Việc tuân thủ bếp một chiều sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm và nhân viên các bộ phận của bếp khách sạn không bị cản trở nhau trong suốt quá trình làm việc.

bếp khách sạn

Bếp ăn theo nguyên tắc một chiều có tầm quan trọng như thế nào?

Để được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, các cơ sở, hệ thống bếp nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở được quy định tại Nghị Định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung  một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế.

an toàn thực phẩm

Trong đó, thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều được xem là một trong những yêu cầu quan trọng nhất nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc thiết kế bếp ăn một chiều

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp khách sạn, thiết kế bếp công nghiệp là thiết kế bếp theo nguyên tắc bếp một chiều, đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

bếp khách sạn

Bếp khách sạn thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều khớp với quy trình sau:

  • Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản và giá ở khu kho.
  • Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế
  • Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chế biến hoặc lưu trữ ở khu lạnh. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
  • Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick – up
  • Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa. 

SƠ ĐỒ BẾP MỘT CHIỀU

Đặc điểm chi tiết của thiết kế bếp khách sạn sao theo mô hình 1 chiều

Với nguyên tắc bếp 1 chiều của khách sạn 2 sao thì thực phẩm sẽ được lưu trữ trong kho, thực phẩm khô sẽ được cất giữ hết trên giá còn thực phẩm tươi sống sẽ được lưu trữ tại hệ thống máy làm đông, làm lạnh.

Bài viết cùng chủ đề: Những thiết bị căn bản nhất trong bếp khách sạn hai sao

Thực phẩm từ kho khi đem ra sẽ được sơ chế tại khu vực kế tiếp rồi mới mang đi chế biến. Đối với những thực phẩm trữ đông thì đây chính là khu vực để giúp rã đông.

khu sơ chế

Sau khi sơ chế xong thì sẽ được chuyển tới khu vực chế biến hoặc lưu trữ. Với mỗi thực đơn khác nhau sẽ được chế biến khác nhau. Đây là khu vực chủ yếu mà các đầu bếp tập trung do đó diện tích tại khu này cần chiếm 1 không gian đủ rộng.

Thức ăn sau khi đã được chế biến xong thì sẽ cho ra khu vực tiếp theo để mang ra ngoài cho khách. Bát đĩa của khách khi dùng xong sẽ đựơc đưa ra khu vực rửa. Đây là một trong những mô hình bếp 1 chiều chung cho hầu hết các nhà hàng, khách sạn.

ra món

Những chiếc bếp, thiết bị bếp cao cấp dùng cho các nhà hàng khách sạn sao ngày nay hầu hết đều được làm từ inox chất lượng cao để giúp gia tăng khả năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khí đốt được sử dụng chủ yếu là gas, vì thế chúng ta cần phải thiết kế đường ống dẫn gas thật an toàn.

Hệ thống rác thải trong nhà bếp cũng cần phải được phân ra trong các thùng rác khác nhau và ống dẫn nước thải phải đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đặc biệt đường ống khói phải được đảm bảo chất lượng để không gây ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn hay sức khỏe của đầu bếp cũng như nhân viên.

bếp khách sạn

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

Bếp thiết kế theo quy tắc một chiều, cần có các khu chức năng chính là:

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp

Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan,ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch,.. khu đó tiếp nhận , người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như: cân ( kiểm tra lại trọng lượng), giá kế inox ( lưu tạm thực phẩm sau khi kiểm tra) , chậu rửa inox công nghiệp để vệ sinh sơ bộ…

tiếp nhận nguyên liệu

2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, một quy trình không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như gà, vịt, ngan, ngỗng, trâu, bò… thì ta phải xử lí sơ về mổ xẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh, khu lưu trữ…

khu rửa thực phẩm

Thiết bị cần trong khu vực này là: giá kệ , bàn bếp inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá phẳng inox, giá treo, dao, thớt, chậu,…

3. Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi sơ chế sơ bộ thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, Cách bố trí bếp nhà hàng ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

khu chế biến tẩm ướp

4. Khu nấu nướng nguyên liệu

Khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như: Tủ cơm công nghiệp, thiết bị bếp á, thiết bị bếp âu ( các loại bếp nấu, bếp rán, bếp hầm cần thiết,), bàn và giá inox để đặt đồ ăn sau khi chế biến, thiết bị giữ nóng thức ăn để đảm bảo cung cấp những món ăn nóng sốt, đảm bảo vệ sinh và vị giác, thiết bị để gia vị, dầu ăn, chụp hút khói ngăn mùi nhà bếp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng, hợp vệ sinh,..

5. Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi nấu xong, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loại, chia đồ ăn ra khay đĩa,.. và chuyển đi để phục vụ thực khách.

Ngoài ra có các khu bảo quản, vận chuyển, khu ăn uống, thiết bị bếp khu vực kho: gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát, khu vực bảo hộ lao động, khu thay quần áo, rửa tay, khu vệ sinh,…

khu soạn thức ăn

Bếp nhà hàng, khách sạn sao thường cung cấp số lượng không nhỏ thực khách, vì vậy việc thiết kế bếp là hết sức quan trọng. Thiết kế bếp khách sạn sao theo quy tắc 1 chiều là phương pháp tối ưu về không gian, thời gian, và tác động ngay đến chất lượng món ăn trong bếp.

Trên thực tế, tùy thuộc mô hình của từng khách sạn mà hệ thống bếp sẽ có một số những thay đổi. Nếu bạn muốn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn các sao, hãy liên hệ ngay với Viễn Đông để được tư vấn tận tình, chi tiết. 

Để làm ăn phát đạt, bạn không thể bỏ qua phong thủy bếp khách sạn sau

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho