Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không?

Khi có ý định mở một quán cafe để kinh doanh thì ngoài việc chuẩn bị cho mình đầy đủ những kinh nghiệm mở quán cafe về vốn, nhân sự, địa điểm… bạn không nên bỏ qua vấn đề pháp lý. Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không? Thủ tục mở quán cafe để hợp pháp là như thế nào? … Cùng xem bài viết để tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Mở quán cafe có cần đăng ký kinh doanh không?

kinh nghiệm mở quán cafe

Để xác định được, bạn cần biết các trường hợp KHÔNG cần đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật:

Theo Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình thực hiện một phần hay toàn bộ các hoạt động kinh doanh. Chủ yếu là các hoạt động về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác. Nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

  • Buôn bán rong là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định. Bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm để bán rong;
  • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến. Để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
  • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, rửa xe và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Không ít quán cafe vừa mở ra ngay ngày khai trương đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động, lý do là không có giấy phép đăng kí kinh doanh. Nhiều người muốn mở quán cafe những không chú ý đến vấn đề pháp lý, cứ cho rằng kinh doanh quán tại nhà hoặc quán nhỏ thì không cần giấy tờ gì.

kinh nghiệm mở quán cafe

Nhưng chính suy nghĩ như vậy khiến rất nhiều quán phải đóng cửa, gián đoạn kế hoạch kinh doanh, gây tổn thất chi phí rất nhiều do sự chủ quan, thiếu hiểu biết của chủ quán.

Vậy trong trường hợp nào bạn cần có giấy phép kinh doanh quán cafe?

Hoạt động kinh doanh chỉ được tiến hành khi cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đối với cửa hàng, dịch vụ ăn uống, việc bạn cần nắm rõ đó là mô hình kinh doanh của mình thuộc loại hình nào để làm thủ tục cho phù hợp.

Kinh nghiệm mở quán cafe

Các loại hình kinh doanh có thể chia làm 3 nhóm:

  • Doanh nghiệp          : Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình.
  • Hộ kinh doanh         : Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.
  • Cá nhân kinh doanh: Loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ.

Đối chiếu theo khoản 1, điều 66, nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh cá thể:

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

thì mô hình các quán cafe là hình thức Hộ kinh doanh, vì vậy chúng ta cần làm thủ tục Đăng kí kinh doanh cho Hộ kinh doanh.

Mở quán cafe có cần giấy phép đăng ký kinh doanh không?

Nhỏ như mở quán cafe cóc có cần giấy phép đăng ký kinh doanh không?

Dựa theo Nghị định số 39 trên về các hoạt động không bắt buộc đăng ký kinh doanh, hình thức mở quán cafe cóc không thuộc danh mục được miễn giảm về thủ tục này.

Vì vậy, khi kinh doanh dưới hình thức mở quán cafe cóc, người kinh doanh bắt buộc phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh theo luật định.

kinh nghiệm mở quán cafe

Khi bạn mở quán cafe mà không có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt

Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định: 

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.”

Như vậy, các cơ quan có thẩm quyền có thể xử phạt đối với quán cafe của bạn về hành vi hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là đúng với quy định của pháp luật. Mức phạt mà bạn có thể phải nộp là từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

kinh nghiệm mở quán cafe

Thủ tục mở quán cafe theo quy định hiện hành

Việc đăng ký hộ kinh doanh cho quán cafe được thực hiện như sau:

1. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện. Cụ thể quy định tại Điều 50 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị, căn cứ theo quy định nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về hồ sơ đăng ký kinh doanh doanh có quy định như sau:

2a.  Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT có thể làm theo mẫu Biểu mẫu giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể;

2b.  Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh 

Số lượng hồ sơ 01 bộ.

3. Trình tự giải quyết

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập Hộ kinh doanh.

kinh nghiệm mở quán cafe

Cụ thể về việc mở quán cafe cần giấy tờ gì, bạn nên tìm và tham khảo ý kiến của những người hiểu rõ luật pháp như luật sư để được tư vấn chi tiết. 

Như vậy, bài viết này đã trả lời cho câu hỏi mở quán cafe có cần giấy phép kinh doanh không và đưa ra thủ tục pháp lý cơ bản khi mở quán cafe. Hi vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ sung cho quá trình khởi nghiệp của mình!

> Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Chi phí mở quán cafe

Tham khảo: máy xay cafe, máy xay cafe hạt, máy xay cafe công nghiệp, máy xay cafe mini, máy xay cafe hạt mini

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho