Các sự cố thường gặp khi vận hành bếp nhà hàng và cách khắc phục

Quá trình vận hành và sử dụng thiết bị bếp nhà hàng không thể tránh khỏi những sự cố xảy ra. Vậy sự cố bắt nguồn từ đâu và làm cách nào để xử lý nhanh chóng các phát sinh trong bếp nhà hàng? Đọc bài viết này để tìm hiểu về các sự cố thường gặp khi vận hành bếp nhà hàng.

Các sự cố xảy ra với thiết bị bếp công nghiệp

Trong quá trình vận hành, hoặc bắt đầu vận hành, các thiết bị bếp công nghiệp dễ xảy ra các sự cố khó đoán trước. 

Sử dụng bếp á công nghiệp dễ xảy ra tình trạng: bếp á không bắt lửa, lửa bị đỏ, hiệu suất giảm, kiềng gang nhanh nứt. Bạn phải khắc phục bằng cách kiểm tra  lại ống dẫn gas, vệ sinh bếp thường xuyên hoặc thay hệ thống đánh lả, đổi ổ khè đánh lửa. 

Bếp Âu hay gặp các sự cố về: hư hỏng thanh nhiệt, hư hỏng mạch điện, hệ thống đánh lửa không hoạt động, van gas bị hở, ngọn lửa không đều,…. Nếu không có chuyên môn trong sửa chữa thiết bị thì phải khóa van gas và liên hệ với nhân viên kỹ thuật.

Một số lỗi ở Tủ hấp công nghiệp như hỏng thanh nhiệt do sử dụng quá lâu hoặc cạn nước dẫn đến cháy, hỏng gioăng cao su khiến tủ bị hở,… Những lỗi này thường phải thay mới linh kiện và kiểm tra cẩn thận để khắc phục. 

Sự cố của Tủ lạnh, tủ đông công nghiệp rất dễ phát hiện đó là tủ không lạnh, máy không hoạt động hoặc tủ có mùi hôi khó chịu…. là do hệ thống gas có vấn đề, hoặc hỏng hóc linh kiện bên trong tủ. Cần phải vệ sinh tủ đông thường xuyên và bơm gas trong thời gian nhất định. 

Hệ thống hút khói sử dụng lâu ngày dễ bị bám bẩn, dầu mỡ nên có tiếng kêu to, hao phí điện năng và giảm công suất. Sau một thời gian sử dụng cần phải tháo lắp và vệ sinh kỹ càng, tránh ảnh hưởng đến động cơ của máy. 

Nhìn chung, các lỗi của các thiết bị bếp công nghiệp xảy ra đều do một số nguyên nhân chính:

thiết bị bếp nhà hàng

Tóm lại, khi thiết kế bếp nhà hàng, các chủ đầu tư nên lựa chọn thiết bị và thi công theo tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng. Có thể lựa chọn các đơn vị thiết kế và thi công bếp nhà hàng để được sử dụng dịch vụ trọn gói từ thiết kế, lắp đặt và kiểm tra thiết bị định kỳ thì sẽ đảm bảo chất lượng hơn trong khi sử dụng. 

Tham khảo: >>> Những lưu ý và cách lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp, bếp nhà hàng <<<

Các sự cố về an toàn gas, điện trong bếp nhà hàng

Những sự cố về gas, điện thường xảy ra ở trong khu bếp công nghiệp, bếp khách sạn, khu bếp ăn công nghiệp, chuỗi ăn nhanh vì nơi đây thường nấu nướng sử dụng lửa lớn và tiếp xúc với dầu ăn, hơi nóng từ các thiết bị nhiệt, dụng cụ làm từ vật liệu dễ bắt lửa. 

Nguyên nhân xảy ra sự cố cháy nổ trong bếp nhà hàng chủ yếu là do các thiết bị trong khu chế biến dễ bị bắt lửa và sơ xuất khi sử dụng của nhân viên. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn điện không phù hợp cũng là nguyên nhân dễ xảy ra chập, cháy đường điện, lan qua các thiết bị nấu nướng dẫn đến cháy nổ lớn. 

Để khắc phục các sự cố về an toàn gas, điện trong bếp nhà hàng, cần phải có các biện pháp đề phòng hữu hiệu. 

thiết bị bếp nhà hàng

Với đặc điểm môi trường nhà bếp phải vận hành thường xuyên và đông người, khó kiểm soát, nhà bếp cần phải luôn có các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng và phòng chống ngay từ khi thiết kế bếp công nghiệp. Từ khâu thiết kế, lựa chọn thiết bị đến vệ sinh, kiểm tra thiết bị định kỳ cần phải luôn được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, nên liên hệ với các đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thiết bị bếp công nghiệp uy tín, có chuyên môn để nhanh chóng phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn trong khu bếp và khắc phục kịp thời. 

Viễn Đông hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn giữ được an toàn cho khu bếp nhà hàng, khách sạn của bạn và giúp quá trình vận hành được suôn sẻ. Liên hệ với Viễn Đông để được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

>>> Cách thi công bếp nhà hàng hiệu quả và những lưu ý quan trọng <<<

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho