Góc giải đáp: Nấu xôi bị nhão phải làm sao?

Bạn thường gặp phải tình trạng đồ xôi bị nhão và không biết cách khắc phục như thế nào? Bạn đang thắc mắc nấu xôi bị nhão phải làm sao? Bạn đang tìm cách nấu xôi không bị nhão? Cùng đi tìm lời giải cho những câu hỏi đó nhé. 

nấu xôi bị nhão phải làm sao

Tại sao nấu xôi bị nhão?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu lí do xôi nấu bị nhão. Thông thường, xôi nhão có thể do các nguyên nhân dưới đây: 

  • Lượng nước quá nhiều: Tỷ lệ giữa nước và gạo không thích hợp sẽ khiến cho xôi bị nhão.
  • Gạo: Có nhiều loại gạo khác nhau, có loại gạo ưa nước có loại không. Vì vậy khi nấu xôi, nếu không căn lượng nước chuẩn sẽ dễ bị nhão.
  • Nồi hấp: Nồi hấp chất lượng không tốt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hấp xôi bị nhão.

Nấu xôi bị nhão phải làm sao? Cách khắc phục khi nấu xôi bị nhão 

Hấp xôi lâu hơn

Bạn có thể hấp xôi trong thời gian dài hơn để xôi đỡ bị nhão. Hấp xôi trong thời gian dài hơn sẽ làm hơi nước mất đi nhiều hơn, xôi sẽ đỡ bị nhão. Tuy nhiên, cách này chỉ nên được sử dụng khi xôi không bị nhão quá nhiều. 

Mở nắp nồi 

Nếu xôi bị nhão, bạn có thể mở nắp nồi để làm nước bay hơi hết ra ngoài. Bạn cũng có thể xới xôi ra bát hoặc đĩa để làm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, nước dễ dàng bay hơi, xôi sẽ bớt nhão. 

nấu xôi bị nhão phải làm sao

Nấu xôi bị nhão phải làm sao?

Sử dụng bánh mì

Bạn hãy mở nắp nồi để hơi nước bay ra ngoài, sau đó xếp một vài miếng bánh mì khô lên trên để chúng hút nước ở xôi ra. Sau khi lát bánh mì hút đã ướt sũng, hãy thay bằng một miếng khác. Lặp lại quá trình này đến khi nồi xôi không còn nhão nước. 

Nếu xôi bị nhão nhiều, hãy đặt bánh mì lên trên bề mặt xôi và bật lại nồi nhiều lần để tiếp tục hấp. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến nồi xôi bị cháy nên cần hết sức lưu ý và hạn chế sử dụng. 

nấu xôi bị nhão phải làm sao

Nấu xôi bị nhão phải làm sao?

Cách nấu xôi không bị nhão 

Bước 1: Lựa chọn gạo đồ xôi

Khi chọn gạo đồ xôi, bạn nên chọn loại gạo đều hạt, có màu trắng đục, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên. Hãy chọn những loại gạo khi chín cho thành phẩm dẻo mềm ngay cả khi xôi đã nguội. 

Bước 2: Ngâm gạo 

Thông thường bạn nên ngâm gạo trong khoảng 6-8 tiếng, xôi khi nấu sẽ dẻo hơn. Bạn cũng có thể cho thêm một chút muối để khử mùi và tạo hương vị khi ngâm gạo. 

nồi nấu xôi

Nấu xôi bị nhão phải làm sao?

Bước 3: Cho gạo vào nồi 

Hãy bốc từng nắm gạo và rải thành các lớp. Điều này sẽ giúp hơi nước toả khắp nồi, xôi sẽ chín đều hơn. Bạn cũng có thể để hở các lỗ xung quanh hoặc dùng đũa chọc 3-4 lỗ to để hơi nước lưu thông dễ hơn. Hãy sử dụng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi để giúp bịt kín miệng nồi, ngăn hơi nước thoát ra ngoài.

Bước 4: Canh nhiệt độ và lượng nước 

Hãy canh nhiệt độ và lượng nước phù hợp khi hấp xôi. Bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp và giữ nhiệt độ ở mức ổn định trong khi nấu.

Bước 5: Đồ xôi hai lửa 

Để món xôi giữ được độ ngon và mềm dẻo ngay cả khi để nguội, bạn hãy thực hiện đồ xôi hai lửa. Đồ xôi hai lần sẽ giúp xôi giữ được độ ngon ngay cả khi nguội. 

nấu xôi bị nhão phải làm sao

Nấu xôi bị nhão phải làm sao?

Đồ xôi là một việc không quá phức tạp nhưng cũng cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau. Hi vọng bài viết vừa rồi của mayviendong.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi nấu xôi bị nhão phải làm sao. Chúc bạn thành công với món xôi thơm ngon của mình. 

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho