Nồi nấu phở tiết kiệm điện nên sử dụng chất liệu cách nhiệt nào thì tốt?

Nồi nấu phở tiết kiệm điện được một phần lớn là do lớp cách nhiệt của nồi. Hiện nay có có 2 loại cách nhiệt được sử dụng nhiều nhất đó chính là foam cách nhiệt và bông thủy tinh. Vậy sử dụng loại nào tốt hơn? Cùng Mayviendong.vn tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

Nồi nấu phở tiết kiệm điện

Foam cách nhiệt và bông thủy tinh có gì khác nhau?

Foam cách nhiệt

Foam là hỗn hợp 2 dung dịch trộn lại rồi đổ vô phần cần cách nhiệt nó sẽ nở ra thành dạng xốp. Ưu điểm của foam là có trọng lượng nhẹ, thường được ứng dụng làm nguyên liệu cách nhiệt trên máy nước nóng năng lượng mặt trời, tủ đông, nồi nấu phở, tôn chống nóng… Foam còn được dùng để dập lửa xảy ra do dầu tại những đám cháy.

Một số đặc tính của foam cách nhiệt

– Khả năng giảm áp lực tốt: Sản phẩm từ Foam có độ dày hơn so với các chất liệu khác, ví dụ đơn giản đó là trong các đệm nằm giúp tạo độ đàn hồi tốt.

– Độ bền cao: Sản phẩm từ chất liệu Foam có độ bền kéo dài từ 5 – 7 năm.

– Siêu nhẹ: Với nguyên liệu cấu thành chủ yếu từ bọt xốp nên có trọng lượng rất nhẹ, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vệ sinh, bảo quản.

– Thân thiện với môi trường: Foam không gây mùi, không độc hại, dễ phân hủy

– Khả năng chịu nhiệt: dưới 100ºC

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh cách nhiệt là một vật liệu làm từ cát và phụ gia kết hợp với đá dolomite. Bông thủy tinh có nhiều công dụng cách âm, cách nhiệt và chống nóng các loại công trình, máy móc

Bông thủy tinh có thể chịu được nhiệt độ từ 300- 400ºC. Do trong thành phần có các bụi thủy tinh nhỏ nên sẽ có hại cho sức khỏe người sản xuất chứ không có hại cho sức khỏe người sử dụng. Bởi nếu được lắp đặt trong nồi phở, bông thủy tinh sẽ được đặt giữa 2 lớp inox nên không có tác động đến người sử dụng.

Khi lắp đặt, nếu sử dụng tay không sẽ bị ngứa, người sản xuất nếu không đeo khẩu trang sẽ hít phải các bụi có trong bông thủy tinh khiến bị ho, lâu ngày sẽ gây ta viêm phổi. Thậm chí trong trường hợp đã đeo khẩu trang thì bạn vẫn có thể hít phải các bụi này. Vậy thì nồi nấu phở tiết kiệm điện nên dùng foam cách nhiệt hay bông thủy tinh?

Nồi nấu phở tiết kiệm điện nên sử dụng chất liệu cách nhiệt nào thì tốt?

Đa số nồi nấu phở do các đơn vị cung cấp trên thị trường hiện tại đều sử dụng chất liệu foam làm lớp cách nhiệt. Nguyên nhân không phải do bông thủy tinh có hại cho sức khỏe nhân công trong quá trình sản xuất mà bởi 2 lý do sau:

1. Giá thành của foam cách nhiệt rẻ hơn bông thủy tinh

2 chất liệu này đều cách nhiệt rất tốt nên trên thực tế, lựa chọn chất liệu nào để làm cách nhiệt nồi phở cũng đều được. Nhưng do giá bông thủy tinh cao hơn nên để giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm thì các công ty thường sẽ chọn dùng foam cách nhiệt. Vậy, giá foam cách nhiệt và bông thủy tinh trên thị trường hiện tại là bao nhiêu?

Nồi nấu phở tiết kiệm điện

Sọt đựng xương nồi nấu phở tiết kiệm điện Viễn Đông

Đối với các nồi nấu phở tiết kiệm điện của Viễn Đông, các nồi dưới 80L được làm foam cách nhiệt ở thân máy. Từ 80L trở lên sẽ có foam cách nhiệt ở cả nắp nồi nên cách nhiệt rất tốt, nấu sôi nồi đậy nắp kín, hôm sau mở ra nước vẫn còn nóng.

2. Dựa vào khả năng chịu nhiệt của 2 vật liệu

Như đã nói ở trên, foam chịu được nhiệt từ 100ºC trở xuống còn bông thủy tinh có thể chịu nhiệt lên tới 300-400ºC. Chính vì vậy, foam thích hợp để sử dụng ở nồi phở hơn vì nhiệt độ sôi của nước là 100ºC đồng thời sau khi nước sôi thì bạn cũng tắt thanh nhiệt và vặn điều chỉnh nhiệt giảm xuống khoảng 60 -80ºC.

Nồi nấu phở tiết kiệm điện

Nồi nấu phở tiết kiệm điện Viễn Đông

Trong khi đó, bông thủy tinh thường được sử dụng nhiệt trong các sản phẩm như lò nướng bánh mì đối lưu, lò nướng bánh mì xoay, … những thiết bị thường xuyên làm việc trong nhiệt độ cao (nhiệt độ nướng bánh khoảng 180 – 200ºC).

Một số đơn vị cung cấp nồi nấu phở khác thường quảng cáo rằng nồi nấu phở dùng bông thủy tinh có hại cho sức khỏe người sử dụng. Đối với những người không biết sẽ tin là thật nhưng những ai làm kĩ thuật đều thích sử dụng bông thủy tinh hơn bởi bông thủy tinh cách nhiệt tốt hơn, bền hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá thành bông thủy tinh cũng cao hơn foam cách nhiệt.

Nồi nấu phở tiết kiệm điện

Mặc dù vật liệu cách nhiệt chỉ là 1 bộ phận vô cùng nhỏ nhưng lại có vai trò cực kì quan trọng đối với nồi nấu phở tiết kiệm điện. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Viễn Đông sẽ giúp bạn lựa chọn được nồi nấu phở ưng ý và chất lượng.

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho