Vì sao người làm trà không dùng tủ sấy trà

LIÊN QUAN VỀ MÁY SẤY THỰC PHẨM CÔNG NGHIỆP

Diện tích trồng trà, chè xanh ở Việt Nam tương đối lớn, nhất là ở các thủ phủ chè Thái Nguyên hay Lâm Đồng. Để làm ra được chè ngon thì công đoạn sấy chè là vô cùng quan trọng nhưng vì sao hiện tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh chè lớn lại không quá mặn mà với các dòng tủ sấy trà, chè trên thị trường? Mayviendong.vn sẽ lý giải nguyên nhân một cách cụ thể trong bài viết này.

tủ sấy trà

4 công đoạn cực quan trọng để tạo ra trà ngon.

Để làm ra trà ngon không phải là điều đơn giản, từ các lá chè tươi mới hái phải trải qua 4 bước sau mới có thể thành trà để bán ra ngoài thị trường. Cùng lắng nghe những chia sẻ từ anh Nguyễn Xuân Hùng– 1 người làm trà có tiếng tại Lâm Đồng, gia đình anh đã có kinh nghiệm làm trà hơn 30 năm nay.

Phơi trà: Sau khi người nông dân hái chè về sẽ mang đến nhà máy làm trà để bán. Tại đây, lá chè và búp chè sẽ được phơi nắng ra một sân phơi rộng, mục đích là để làm mềm lá chè. Một số nơi không có đủ diện tích để phơi chè thì họ sẽ cho vào một máy trộn, dùng hơi nóng để làm mềm lá chè, rút ngắn quy trình.

tủ sấy trà

Sao chè: theo như anh Hùng chia sẻ thì sau khi làm mềm lá chè, người làm sẽ bắt đầu tiến hành sao chè. Việc sao chè giúp cho lá chè cuộn lại và khiến trà khô lại. Nếu như làm thủ công ở nhà thì chỉ cần dùng 1 chiếc chảo lớn, đảo chè đến khi nào khô thì thôi. Tuy nhiên vì làm thủ công nên thường mất nhiều thời gian và rất vất vả.

tủ sấy trà

Sao chè để lá chè và búp chè cuộn lại

Tẩm ướp hương liệu và sấy trà: Để trà được thơm ngon và dậy mùi hơn thì anh sẽ phải tẩm ướp thêm hương liệu vào trà. Một số khách hàng của Viễn Đông đã từng mua máy rang hạt VD30 để tẩm ướp nguyên liệu cho trà bởi lồng rang của máy xoay tròn nên trà sẽ được thấm đều hương liệu hơn. Cuối cùng là sấy trà một lần nữa để làm khô trà hoàn toàn.

Đóng gói thành phẩm: Sử dụng máy hút chân không công nghiệp để đóng gói giúp trà giữ được mùi vị thơm nhất, tăng thời gian bảo quản, gói trà cũng sẽ đẹp mắt hơn.

tủ sấy trà

Như vậy, bạn có thể thấy, trong công đoạn làm trà sẽ có 2 lần sấy, lần sấy đầu tiên là sau khi làm cho lá chè cuộn lại và lần sấy thứ 2 cũng là sấy lần cuối sau khi trộn hương liệu. Nhưng theo lời anh Hùng thì hiện tại anh không sử dụng các dòng tủ sấy trà trên thị trường mà chủ yếu sử dụng lò sấy dùng than đá hoặc củi. Cùng xem lý do anh đưa ra ở đây là gì trong phần tiếp theo của bài viết này.

tủ sấy trà

Vì sao tủ sấy trà không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng?

1. Năng suất sấy thấp

Các dòng máy sấy chè xanh trên thị trường có nhiều cỡ máy khác nhau từ 10 đến 40 khay. Tuy nhiên cỡ khay lớn nhất của tủ chỉ là 90cm, 1 khay sấy chỉ được khoảng 6kg, nếu dùng tủ lớn nhất là 40 khay thì sẽ sấy được 240kg/ lần. Trong khi đó, các nhà máy làm trà lớn phải sấy hàng mấy trăm kg chè tươi mỗi lần thì năng suất của chiếc tủ sấy này được đánh giá là …. thấp.

tủ sấy trà

Tủ sấy trà dạng khay xoay tròn

Nếu muốn đáp ứng đủ năng lực sản xuất thì anh Hùng phải đầu tư nhiều máy hơn, trong khi đó, giá máy sấy thực phẩm 40 khay trên thị trường không hề rẻ, trên dưới 100 triệu đồng/ tủ.

2. Cơ chế hoạt động không có chế độ xoay tròn để lá trà cuộn lại

Đây chính là lý do quan trọng nhất khiến anh Hùng không lựa chọn các sản phẩm tủ sấy trà. Bởi khi sấy trà, ngoài việc cung cấp nhiệt để làm trà khô lại thì máy sấy phải có cơ chế hoạt động xoay tròn giúp cho búp trà và lá trà cuộn lại. Nếu có cơ hội được đến thăm nhà máy trà, bạn sẽ thấy tất cả các lò sấy trà của nhà máy đều được thiết kế dạng lồng xoay tròn để sản phẩm đầu ra là những viên trà “Rồng cuộn“.

tủ sấy trà

Tủ sấy xoay không làm trà cuộn lại được

Trong khi đó, khay của tủ sấy trà chỉ có thể xoay tròn để giúp các lá trà được khô đều hơn. Như vậy, sau khi sấy xong, lá trà chỉ khô lại, thẳng như tờ giấy chứ không cuộn lại được như yêu cầu của người sử dụng. Đây là 2 nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng không lựa chọn dòng tủ sấy đứng để làm trà.

tủ sấy trà

Sấy trà là một lĩnh vực hết sức tiềm năng bởi nhu cầu sản xuất là vô cùng lớn. Thiết nghĩ, các đơn vị cung cấp tủ sấy trà công nghiệp hiện tại cần nghiên cứu và cải tiến thêm sản phẩm của mình để có thể giải quyết được 2 vấn đề hiện tại đó là năng suất và cơ chế hoạt động sản phẩm. Chỉ như vậy mới có thể dần dần có được niềm tin và sự lựa chọn từ khách hàng.

LIÊN QUAN VỀ MÁY SẤY THỰC PHẨM CÔNG NGHIỆP
Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho