Đá bào siro – Món ăn quen thuộc của người Việt

Đá bào không phải là món ăn xa lạ với người việt nam. Nhớ ngày còn bé ăn đá bào với một ít siro chanh, hay còn gọi là kem chanh, hay vô số các loại đá bảo ở cửa hàng khác.

đá bào

Khi ăn ở việt nam, trong các cửa hàng bán thức ăn thật sự, đá bào lại được sử dụng như một thứ đá phụ thêm để ăn kèm với chè, hoa quả dầm, caramen…
Nhưng ít quán lớn, đẹp…(hay như tôi chưa từng nhìn thấy) là sử dụng đá bào làm nguyên liệu chính, đặt tên món ăn theo đá bào.
Vậy mà ở hai nước tôi đã đặt chân tới đây, đá bào lại là một thứ thức ăn phổ biến. Ở Hàn Quốc, đá bào được gọi là Pingsu, được người dân vô cùng ưa thích và bán trong các cửa hàng bánh, cafe. Còng ở Singapore, đá bào được gọi là Icekachang, được bán ở nhiều food court và các cửa hàng dessert.
kem tuyết đá bào
Đá bào ở Hàn Quốc có nhiều loại, truyền thống và phổ biến nhất là PatPingsu, với đậu đỏ được nấu chín và ngọt như chè ở việt nam, kẹo dẻo, dứa, và một số loại hoa quả khác. Tất nhiên không thể thiếu đá bào,… rất nhiều đá bào

Ngoài ra, giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng Pingsu hoa quả, với nhiều đá và hoa quả đa phần là cam, quýt, dứa, dưa hấu. So với lượng đá, lượng hoa quả chiếm không bao nhiêu (chứ không như hoa quả dầm Việt Nam, phải dầm rất lâu mới trộn được hết hoa quả lên). Thông thường, khi ăn loại này, người ta hay cho thêm kem lên trên. Đá bào được ăn trong một tô lớn, hai hay nhiều người ăn sẽ cùng cho thìa vào trộn, trộn đều lên và cùng ăn.

Đá bào ở Singapore được bán trong những bát nhỏ hơn. Đá được nén sao cho thành hình như ngọn núi, sau đó cho các loại topping mang phong cách nhiệt đới hơn.

đá xay siro
Loại hay gặp nhất là Đá bào với siro đủ mùi, được rưới lên từ đỉnh ngọn núi xuống, trông lan tỏa rất đẹp. Thêm vào đó, còn có ngô ngọt, đậu đỏ, và một số loại thạch giống như chè thạch của mình. Loại này ăn hơi ngọt, vì vậy tuy nhỏ nhưng nhiều người ăn một bát sẽ tốt hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều loại đá bào với đủ loại hoa quả, mãng cầu, hạt é, sầu riêng…

Nhắc đến đây, tự dưng nghĩ: Đá bào ở nước ngoài là một món ăn rất phổ biến, hoa quả là những thứ phải vất vả nhập khẩu về. Vậy mà hoa quả dầm ở Việt Nam chẳng mấy khi được bán ở hàng quán đàng hoàng, toàn là các cửa hàng ngoài đường hay quán ăn vỉa hè. Nếu như hoa quả dầm việt nam, được chế biến đặc trưng hơn, trình bày đẹp hơn, thì biết đâu cũng có thể thu hút khách du lịch như khi người ta đến Singapore thì thử Icekachang, hay đến hàng quốc là ăn Pingsu?

>>> 5 Mẹo đi ăn bupphe hải sản không lo bị lỗ

Từ khóa:

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho